BACK TO EXPLORE

เฉลย 5 ความเชื่อหมดทุกข้อสงสัย กินเจยังไงให้กายใจบริสุทธิ์

กินเจตามประเพณีแท้ๆ ต้องทำยังไง เรามีคำตอบมาฝาก

ใกล้เทศกาลกินเจกันแล้ว OneSiam อยากให้ความรู้เทศกาลกินเจในเดือน 9 ว่าการละเว้นเนื้อสัตว์ในช่วงนี้ทำเพื่ออะไรและต้องกินอย่างไรให้ถูกต้องตามประเพณี หลายคำถามที่สงสัยมาหาคำตอบไปพร้อมกัน…

เทศกาลกินเจถือเป็นเทศกาลแห่งการทำบุญใหญ่ตามความเชื่อของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนมาช้านาน โดยปีนี้ ตรงกับวันที่ 29 กันยายน ถึง วันที่ 7 ตุลาคม 2562 และช่วงเวลา 9 วันเต็มๆ นี่เอง ที่เราถือกันว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการงดการรับประทานเนื้อสัตว์ งดเว้นการเบียดเบียนชีวิตผู้อื่น จึงเน้นแต่การกินผัก เทศกาลนี้เลยมีชื่อเรียกตามภาษาจีนว่า เจี๊ยะฉ่าย หรือเทศกาลถือศีลกินผัก และที่สำคัญควบคู่ไปกับการกิน ก็คือการทำจิตใจให้บริสุทธิ์ด้วยการรักษาศีล ซึ่งเริ่มต้นด้วยการรักษาศีล 5 หรือศีล 8ร้าน Bonchon ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์


อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่ามีคนเป็นจำนวนมากที่กินเจเพราะมีเจตนาดีในการทำบุญทำกุศล แต่อาจจะยังไม่เข้าใจ จริงๆ ว่าทำไมการกินเจ ถึงมีความเชื่อ ข้อห้าม หรือ ข้อพึงปฏิบัติมากมายจนจำไม่หวาดไม่ไหว บางคนคิดว่าเป็นแค่ความเชื่อแบบตามๆ กันมา ไม่มีเหตุผลรองรับ จึงทำให้ไม่ทันระวังในการเลือกรับประทานอาหาร หรือหาอาหารที่ถูกหลักการทานได้ยาก เพราะต้องอย่าลืมว่าไม่ใช่ทุกย่านร้านตลาดจะมีร้านอาหารเจให้เราหาซื้อกันได้ง่ายๆ แล้วพอพลั้งพลาดไปรับประทานอาหารที่เขาห้ามไปแล้ว ก็เลยตามเลย เกิดเหตุการณ์เจแตก เลิกกินเจไปกลางคันก็เยอะ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมากๆ ที่ไม่สามารถถือศีลกินเจได้ตลอดรอดฝั่ง

แต่เชื่อเถอะว่าความเชื่อหรือข้อห้ามเหล่านี้ เขามีเหตุผลที่อธิบายได้ทั้งสิ้น และยิ่งคุณเข้าใจเหตุผลดังกล่าวอย่างถ่องแท้ ไม่ใช่เพียงเพราะทำตามๆ กันมา คุณจะถือศีลกินเจอย่างสบายใจและราบรื่นไปตลอดระยะเวลา 9 วัน ว่าแล้วเราจึงรวบรวมความเชื่อหรือข้อห้ามพร้อมเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นมาให้คุณอ่านก่อนเริ่มต้นเทศกาลกินเจไปกับเรา

1. ทำไมต้องล้างท้องก่อนกินเจ?

นั่นน่ะสิ ทำไมต้องล้างท้องด้วย แล้วล้างแค่ไหนถึงจะพอ กินเจได้เลยโดยไม่ต้องล้างท้องได้มั้ย? ที่หนักไปกว่านั้น มีหลายคนเข้าใจจริงๆ นะว่าการล้างท้องให้สะอาดก่อนกินเจ คือการงดกินอาหาร (ดีนะไม่เป็นลมไปก่อนกินเจ) จริงๆ แล้วการล้างท้องก่อนกินเจ ก็คือการกินเจล่วงหน้า 1 วัน ซึ่งหมายความว่าเมื่อรวมวันล้างท้องไปด้วย ก็จะเป็นการกินเจทั้งหมด 10 วันรวดเดียวไปเลย โดยทั่วไปการล้างท้อง ก็คือการงดเว้นเนื้อสัตว์ หรือ ผัก ต้องห้ามของการกินเจ เพื่อเป็นการชำระล้างร่างกายและสิ่งตกค้างที่เกิดจากการกินเนื้อสัตว์มาตลอดนั่นเอง นอกจากนั้นยังถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงกินเจกันอย่างจริงจังด้วย หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการ warm up ก่อนเริ่มลงสนามนั่นแหละ


ร้าน Greyhound Cafe ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

2. ทำไมต้องระวังเรื่อง กาย วาจา ใจ

อย่างที่บอกว่า การกินเจ ไม่ได้เน้นแค่เรื่องกิน แต่เน้นเรื่องการถือศีล รักษากาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ด้วย เพราะถือว่าเป็นการชำระล้างสิ่งที่เคยประพฤติปฏิบัติไม่ดีมาตลอดปี เป็นการทำบุญใหญ่ให้ตัวเองและอุทิศให้สัตว์ทั้งหลายที่เราเคยเบียดเบียน ดังนั้น การรักษา กาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ จึงทำให้เราต้องมีสติกำกับด้วย หลักการสำคัญหรือหลักธรรมที่ควรยึดถืออย่างเคร่งครัดในช่วงนี้คือ 1.ไม่นินทาว่าร้าย ไม่พูดคำหยาบ ไม่ส่อเสียดคนอื่น 2.ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ไม่ประพฤติผิดไปจากหลักศีลธรรมอันดี (ก็คือรักษาศีลไว้ให้ได้นั่นเอง)  3.มีสติ ไม่คิดร้าย ไม่คิดอะไรไร้สาระ เพ้อเจ้อ ควรคิดในทางสร้างสรรค์ จิตใจจะได้ไม่ฟุ้งซ่าน ทั้งหมดนี้ ดีกับคนที่อยากปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิด้วย เพราะเมื่อเราครองสติได้ ไม่มีสิ่งมากระทบอารมณ์มากนัก เราก็นั่งสมาธิ ทำใจให้สงบได้ง่ายขึ้นนั่นเอง


3. ทำไมต้องงดผักที่มีกลิ่นฉุน แล้วผักที่ว่าคืออะไรบ้าง

คงได้ยินได้ฟังกันมาแล้วว่า ช่วงกินเจ ต้องงดผักที่มีกลิ่นฉุนนะ แต่ก็ไม่เคยเข้าใจว่าทำไมต้องงด เขาให้งดก็งด ก่อนอื่นต้องเฉลยก่อนว่า ผักที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิดนั้น ได้แก่  กระเทียม  หัวหอม  หลักเกียว (หรือกระเทียมโทน คล้ายกระเทียมแต่เล็กกว่า)  กุยช่าย และใบยาสูบ (ข้อนี้แปลว่าห้ามสูบบุหรี่) สำหรับผักชี ที่อาจจะไม่อยู่ในกลุ่ม ก็จำเป็นต้องงดเพราะถือว่าเป็นผักที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งที่เขาให้งด ก็เพราะเหตุผลด้านสุขภาพเป็นหลัก นี่คือแพทย์แผนจีนเขาแนะนำมาเลย เนื่องจากคุณสมบัติตามธรรมชาติของผักเหล่านี้มีไว้เพื่อช่วยย่อยเนื้อสัตว์ ทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานไม่หนักจนเกินไป แต่ช่วงกินเจ เราต้องงดเนื้อสัตว์อยู่แล้ว การกินผักที่มีกลิ่นเหล่านี้อาจทำให้ระคายเคืองต่อระบบย่อยอาหารได้ นอกจากนี้ ความที่ผักเหล่านี้มีกลิ่นแรง จึงส่งผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้กิน ทำให้จิตใจรุ่มร้อน หงุดหงิดง่าย และกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเพศ ซึ่งล้วนแต่ไม่ดีต่อการถือศีลทั้งสิ้น (อย่าลืมว่าช่วงกินเจ เราต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ด้วยนะ)


ร้าน Veganerie ชั้น G สยามพารากอน

4. ทำไมต้องงดอาหารรสจัดด้วย

คนไทยอย่างเรา ต้องมาคู่กับอาหารเผ็ดร้อน  รสจัด แซ่บไว้ก่อน แต่เมื่อต้องกินเจ อาหารพวกนี้เราจำเป็นต้องงด เพราะถือว่าเป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง ไม่ว่าจะเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด (เสี่ยงกับน้ำปลา) แต่ต้องบอกก่อนว่า ความเชื่อข้อนี้ มีเรื่องของวัฒนธรรมการกินแบบจีนมาประกอบด้วย เนื่องจากปกติคนจีนไม่ทานอาหารรสจัด เพราะเขาถือว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่นกินเผ็ดมากๆ ก็ไม่ดีกับกระเพาะ หรือกินเค็มจัด ไตก็จะทำงานหนัก เป็นต้น การกินเจคือการหวนกลับมากินอาหารรสอ่อนๆ ไม่ปรุงแต่งมาก ซึ่งว่ากันจริงๆ แล้วก็ดีกับสุขภาพเราในระยะยาวนั่นเอง ข้อนี้ขอหมายความรวมไปถึงน้ำอัดลมด้วย เพราะหลายคนสงสัยว่ากินได้มั้ย จริงๆ มันก็ไม่ได้มีข้อห้ามระบุไว้ แต่ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ เราก็ควรงดไว้ก่อน เพราะช่วงนี้ร่างกายเราควรจะได้รับอาหารที่ดีต่อสุขภาพ


ร้าน SOLIQ ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์

5. ทำไมถึงกินนม น้ำผึ้ง ขนมปังไม่ได้ ทั้งที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์

หลายคนมาตกม้าตายตรงจุดนี้ นั่นคือ มองแค่ว่าเมื่อไม่ใช่เนื้อสัตว์ ก็น่าจะกินได้ แต่คนกินเจ เขาจะมองไปถึงกระบวนการได้มาของอาหารด้วยว่า เราเบียดเบียนหรือทำความเดือดร้อนให้สัตว์หรือไม่ ซึ่งเมื่อมองจริงๆ แล้ว การได้น้ำผึ้ง หรือ น้ำนม ก็ต้องไปเบียดเบียนความเป็นอยู่ของสัตว์เช่นกัน เพราะกว่าจะได้น้ำผึ้งก็ต้องไปไล่ผึ้ง ไปรีดน้ำผึ้งมาจากรัง ทำให้ตัวอ่อนหรือผึ้งตัวเล็กๆ ตายไปในระหว่างนี้ หรือกว่าจะได้นมวัว เราก็ต้องไปเบียดเบียนหรือไปสร้างความลำบากให้ชีวิตสัตว์อื่น ถ้าอยากกินนม ขอให้มองไปที่ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง หรือน้ำลูกเดือยแทน ส่วนขนมปัง ที่แลดูไม่มีเนื้อสัตว์ใดๆ มาเกี่ยวข้องเลย ก็เข้าข่ายไม่เจกับเขาเหมือนกัน เพราะขนมปัง มีส่วนผสมของ นม เนย ไข่ หรือ ชีส เทศกาลกินเจ จึงเน้นนักหนาว่า ไม่เพียงแต่ไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่ต้องไม่กินผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ด้วย


ร้าน Charna ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์


สำหรับการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ ทุกคนต้องทำด้วยตัวเอง ไม่มีตัวช่วยใดๆ ทั้งสิ้น แต่สำหรับเรื่องอาหาร คุณมีตัวช่วยเต็มไปหมด โดยเฉพาะเทศกาลกินเจที่สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และ สยามดิสคัฟเวอรี่ เพราะทุกร้านที่นี่มีการปรุงอาหารและเลือกใช้ส่วนผสมถูกต้องตามหลักการกินเจทุกประการ เรียกว่าไม่ต้องคิดเยอะ เพราะเขาคิดและระมัดระวังมาให้คุณแล้ว และมั่นใจได้เลยว่าด้วยเมนูที่หลากหลาย มีให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว จะทำให้คุณกินเจได้ตลอด 9 วัน โดยไม่จำเจแน่นอน