BACK TO EXPLORE

ครูสอนดำน้ำอย่างเต็ป กีรติ ก่อนออกทะเลเขาต้องมาช้อปอะไรกัน?

OneSiam เอาใจคนรักทะเลกับช้อปปิ้งลิสต์ที่นักดำน้ำควรมีไว้ใช้ในช่วงซัมเมอร์

ชาวรักการดำน้ำไม่มีใครไม่รู้จักเขา ครูเต็ปแห่ง Pattana Scuba Club ครูหนุ่มสุดฮ้อตที่ใครๆ จะบอกว่า ครูเต็ปสอนแล้วไม่กลัวดำน้ำ และครูเต็ปรักท้องทะเลมาก OneSiam อยากเข้าใจหัวใจคนดำน้ำมากขึ้น อยากรู้จริงๆ ว่าแล้วก่อนออกทะเล ต้องเตรียมอะไรไหม เผื่อที่สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ จะมีอะไรที่ถูกใจคนดำน้ำ ครูเต็ปเลยได้มาเดินช้อปไปกับเรา และครูเต็ปถึงกับบอกว่า “โห! ที่นี่มีของน่าซื้อเยอะมากๆ อินสไปร์มากเลย”About TEP: จากดีเจที่กลัวฉลามสู่การเป็นครูสอนดำน้ำนานนับ 10 ปี

กีรติ สุทธิพัฒนา หรือครูเต็ป เริ่มต้นทริปดำน้ำแรกที่มัลดีฟส์ และแม้จะกลัวฉลาม เพราะฝังใจจากการดูภาพยนตร์เรื่องดังที่เจ้าฉลามตัวใหญ่ออกทำร้ายผู้คนในทะเล แต่ทริปแรกของเขากลับต้องจ้องตากับฉลามนั่นแหละ

พอกลับมาจากทริปมัลดีฟส์ เขาเริ่มต้นเรียนดำน้ำอย่างจริงจังเพราะหลงใหลในโลกใต้ทะเลเข้าอย่างจัง และด้วยความที่เป็นคนชอบสัตว์ อยากรู้ว่าสัตว์แต่ละอย่างหน้าตาเป็นยังไง มีชีวิตยังไงใต้ทะเล กลายเป็นความสนุกที่กระตุ้นให้เขากลายมาเป็นครูเต็ป คุณครูสอนว่ายน้ำที่น้ำเสียงนุ่มนวลชวนฝันที่สุดคนหนึ่งและเมื่อ OneSiam ชวนครูเต็ปมาช้อปปิ้ง เราจะไปดูกันว่าซัมเมอร์นี้ เขาจะเลือกอะไรไปทะเลบ้าง

He picks….

1. แกดเจ็ทสร้างความเพลินในทริปดำน้ำ

สิ่งที่ทำให้ครูเต็ปถึงกับพุ่งเข้าไป ตาลุกวาวมากคือพอตอนที่เราพาครูเต็ปไปโซน Digital Lab ชั้น 2 สยามดิสคัฟเวอรี่ “ต้องฟังเพลงตลอดครับ ทำให้ชีวิตบนเรือครึกครื้นขึ้นมาก และเวลานั่งเครื่องบินนานๆ หูฟังดีๆ ลำโพงดีๆ ช่วยได้เยอะ” หูฟังที่ครูเต็ปลองแล้วลองอีกคือตัว Trekz Air ที่ลำโพงเป็นแบบ Bone Conduction ใช้จับความสั่นสะเทือนของกระดูก ราคา 5,490 บาท คือฟังเพลงได้ และได้ยินเสียงข้างนอกด้วย

ตามมาด้วยแกดเจ็ทจาก Bose SoundWear ลำโพงที่วางแนบสนิทไว้บนบ่า ทำอะไรไปด้วย ฟังเพลงไปด้วยก็ได้ คนรอบๆ จะได้ยินเสียง แต่ไม่ดังเท่าคนวางพาด ครูเต็ปถึงกับ “โหว! อยากได้มากครับ” และอีกความฝันของครูเต็ปคือหูฟัง B&O รุ่น H9i ครูเต็ปบอกว่ามีตัว A1 แล้ว ลำโพงกลมๆ ที่ครูเต็ปพกไปทริปดำน้ำตลอด คาดว่าน่าจะมาช้อปรุ่น H9i แน่นอน ลองฟังเสียงดู “นุ่มแทบจะเหมือนว่ายน้ำอยู่ข้างๆ ปลาครับ” ครูเต็ปใช้เวลาที่ดิจิตอล แล็บนานเลย แอบบอกว่าชอบตรงนี้มาก เดินดูอุปกรณ์ต่างๆ สบายๆ มีสเปซให้อิสระกับตัวเองได้ดี
2. อุปกรณ์พกพาระหว่างเดินทางต้องมีไว้

เราพาครูเต็ปมาต่อที่ร้าน Flight 101 ชั้น 2 ข้างๆ ร้านสตาร์บัคส์ สยามดิสคัฟเวอรี่ ร้านนี้ขายอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเดินทางล้วนๆ พนักงานน่ารักแนะนำโน่นนี่เป็นอย่างดี ครูเต็ปลองหมอนรองคอก่อน แปลกกว่าที่อื่นตรงที่เป็นหมอนไม่ต้องเป่าลม ใช้มือกดไปเรื่อยๆ ใช้เวียนกับคนอื่นได้ และมีโหนกๆ สองข้างเพิ่มให้นอนสบายขึ้นกับอีกสิ่งที่ครูเต็ปถึงกับซื้อทันทีเดี๋ยวนั้นเพราะชอบมากคือ ขวดน้ำดื่มได้ด้วย เป็นสเปรย์ฉีดหน้าได้ด้วยชื่อ Mist’N’ Sip ครูเต็ปบอกว่า “ตอนเดินทางจะร้อนมาก อันนี้เอามาฉีดหน้าได้ และผมไม่พกขวดน้ำพลาสติกอยู่แล้ว พกขวดนี้ขวดเดียวแน่นอน” เป็นที่รู้กันว่ากลุ่มดำน้ำของครูเต็ปรักโลกที่สุด ขวดนี้หลังครูเต็ปใช้ น่าจะฮิตกันทั้งกลุ่มแน่ๆ3. สกินแคร์ ครีมกันแดดอย่าได้ลืม ผิวหน้าสำคัญมากเห็นแมนๆ แบบนี้แต่เรื่องความหล่อครูเต็ปก็ฟิตเต็มที่ ปกติครูเต็ปจะใช้แค่กันแดดกับมอยส์เจอร์ธรรมดา เราเลยขอพาครูเต็ปมาพบกับ Kiehl’s ที่ชั้น M สยามเซ็นเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องดูแลผิว คีลส์จับครูเต็ปมานั่งฟังเรื่องผิว และทดลองผลิตภัณฑ์กันจริงจัง ครูเต็ปตาสว่างไปหลายเรื่อง คนผิวเจอแดดกลางทะเลแบบนี้ต้องดูแลเป๊ะเลย คีลส์เลือก 6 ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวครูเต็ป เริ่มจาก Calendula Herbal-Extract Toner เพื่อให้ผิวผ่อนคลายหลังเจอแดด Centella Sensitive Cica-Cream มอยส์เจอร์ไรเซอร์รุ่นเพิ่มความแข็งแรงให้ผิว เหมาะสำหรับผิวที่ถูกทำลายมา จะช่วยป้องกันความเซนซิทีฟเกินไปของผิวด้วย Clearly Corrective Dark-Spot Solution โลชั่นเนื้อใสช่วยลดเลือนจุดด่างดำ กระ ฝ้าทั้งหลายที่จะเกิดแน่ๆ เพราะแสงแดด Nightly Refining Micro-Peel Concentrate มีสารสกัดควินัว ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้กลับมาสดใสเหมือนเดิม Facial Fuel UV Guard เป็นยูวีกันแดดเนื้อทาง่าย ซึมดี สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ และตัวที่ครูเต็ปบอกว่า “ผมพกตลอดเวลาแน่นอน” ก็คือ Activated Sun Protector SPF 50 หลอดใหญ่ใช้ได้ทั้งหน้าและตัว และใช้ได้ทุกวัย เอาเป็นว่าครูเต็ปเกิดความมั่นใจในความหล่อหลังไปดำน้ำขึ้นมาทันที
4. เพิ่มความบีช คัลเจอร์กับรองเท้าแตะ และผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่

ร้าน Havaianas ชั้น M สยามเซ็นเตอร์ดึงจิตวิญญาณความเป็นเด็กหนุ่มนั่งจิบค็อกเทลริมกราบเรือ แทบจะทุกลายของรองเท้าแตะดีกว่า ที่ครูเต็ปโดน! และก็ชอบผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่สีฟ้านี้มาก เอามาทาบตัวใหญ่ “ดีเลยครับ ผมว่ามีแล้วมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะเลย ใช้ได้ตลอดเวลา เวลาดำน้ำขึ้นมาต้องห่มก่อนเลย” ถือเป็นไอเท็มคนรักทะเลต้องหอบไปด้วย
5. สายตาท้าแดด ต้องปกป้อง และเท่ด้วยนะ

หลายๆ ครั้งที่ครูเต็ปต้องสอนนักเรียนกลางแดดนานๆ จะให้สอนไปเหล่ตาไปคงไม่ดี ครูเต็ปก็จะมีแว่นกันแดดติดตัวตลอด ต้องมั่นใจด้วยว่ากันรังสียูวีเอ ยูวีบีได้สนิท เราพาครูเต็ปเข้าร้านแว่น Mujosh ชั้น M สยามเซ็นเตอร์ ครูเต็ปชอบหลายอันมาก บางอันไม่ได้เกี่ยวกับไปทะเล แต่เท่ไง อดใจไว้ไม่ไหว6. หมวกกับกางเกงขาสั้น ไอเท็มที่คนรักทะเลต้องมี

ครูเต็ปเดินช้อปปิ้งไปเรื่อยๆ จนมาสะดุดตาที่ร้านมัลติแบรนด์สโตร์ร้านใหญ่ที่ชื่อว่า The Selected ที่ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ มุมแรกที่พุ่งตัวเข้าไปเลยคือมุมหมวกและกางเกงขาสั้น หยิบกางเกงมาเลือก หยิบหมวกมาลองสวม จนได้ชิ้นที่ถูกใจเตรียมไปใส่สำหรับทริปหน้า แล้วที่ขาดไม่ได้คือสมุดบันทึกที่จะใช้จดเรื่องสำคัญๆ ในแต่ละวันที่ออกทริป

7. ขนมอร่อยและมีประโยชน์ เตรียมไปกินระหว่างทริป
การออกทริปแต่ละครั้ง เรื่องอาหารการกินก็สำคัญ เพราะบางทีไปเกาะไกลๆ เวลาหิวขึ้นมาก็ไม่มีร้านสะดวกซื้อ ครูเต็ปเลยพกขนมและอาหารแห้งบางอย่างไปด้วย และที่โซน Ecotopia และ My Kitchen ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่มีหลายอย่างให้เลือกเลย เช่น อินทผลัมคืออร่อย ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำด้วย, เลม่อนสไลด์บ่มน้ำผึ้ง กินแก้ง่วง, ถั่วอบ เอาไปกินเล่นตอนเย็นๆ และผงพริกแกงเอาไปทำอาหารเวลาหิวๆ

8. แฟชั่นหลากสไตล์ เปลี่ยนลุคได้ทั้งวัน

เป็นคุณครูสอนดำน้ำก็เท่ได้ แค่ก้าวเข้ามาที่ร้าน CAZH ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่ ก็เปลี่ยนลุคได้หลายร้อยแบบเลย เราลองเมคโอเวอร์ครูเต็ปไป 2-3 ลุค ทั้งแบบกึ่งฟอร์มอลกับเชิ้ตสีขาว, ลุคเท่ๆ ดูแมนๆ ที่สวมทับด้วยเสื้อโค้ทตัวยาว, และสไตล์ชิลๆ หวานๆ เดินเล่นริมทะเลในโทนสีชมพู จับคู่กับรองเท้าสีขาวสะอาดตา คือลองแต่งตัวเสร็จอยากจะแบกเป้ไปออกทริปกันเลยทีเดียว

ครูเต็ปบอกว่า “ผมชอบที่สินค้าหลายๆ ชิ้นใน OneSiam มีส่วนช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า Eco-Friendly และในฐานะคนรักทะเลก็ดีใจที่เราสามารถเลือกสินค้าแฟชั่นหรือสินค้าอื่นๆ ที่ช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเราดูดี แล้วยังช่วยดูแลโลกไปพร้อมกันด้วย”