BACK TO EXPLORE

ชีวิต ความหมาย แรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะของยูน Phannapast

ชีวิต ความหมาย แรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะของยูน Phannapast
เตรียมชมผลงานล่าสุดของยูนใน A Day in Himmapan

ขณะมองดูภาพสัตว์ป่า นก ผีเสื้อที่โบยบินไปคลอเคลียดอกไม้และพรรณไม้สีสันสดชื่น ราวกับทุกสรรพสิ่งกำลังเคลื่อนไหวมีชีวิตชีวาด้วยลายเส้นสุดวิจิตร ที่เราต้องจ้องเข้าไปใกล้ๆ เพื่อดูว่านี่ไม่ได้ซ่อนกลไกอะไรไว้ ก่อนที่ศิลปินเจ้าของผลงานจะเชื้อเชิญให้เราได้เข้าไปในส่วนพื้นที่ทำงาน ถือเป็นโอกาสพิเศษมากๆ ที่ OneSiam ได้มาเยี่ยมห้องทำงานของนักวาดไทยผลงานระดับโลกที่กำลังมาแรงที่สุดคนหนึ่ง เพื่อพูดคุยถึงการร่วมงานกันครั้งแรกระหว่าง ยูน - ปัณพัท เตชเมธากุล และ OneSiam ในโปรเจ็กต์ A Day in Himmapan by ยูน Phannapast อินสตอลเลชั่นอาร์ตที่เนรมิตผืนป่าหิมพานต์แห่งจินตนาการสุดสร้างสรรค์ตกแต่งไปทั่วทั้งสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ตั้งแต่วันที่ 1-30 สิงหาคม 2563แต่ก่อนจะพูดถึงโปรเจ็กต์พิเศษนี้และไฮไลต์ซึ่งเอ็กซ์คลูซีฟมากๆ เราขอพาไปรู้จักตัวตนของ ยูน Phannapast ให้มากขึ้นอีกหน่อย นอกเหนือไปจากการร่วมงานกับ Gucci วาดภาพหนังสือนิทานสำหรับคอลเล็กชั่น Le Marche de Mervielles, Bloom Acqua di Fiori สร้างชื่อ Phannapast ให้เป็นที่รู้จักจนแบรนด์ดังมากมายติดต่อเข้ามาขอร่วมงานด้วยไม่เว้น ทั้งร่วมงานต่อเนื่องกับ Gucci คือรองเท้าผ้าใบ Gucci DIY หรือ Gucci Art Wall ในนิวยอร์ก โปรเจ็กต์อาร์ตบนแพล็ตฟอร์มออนไลน์ระดับโลกอย่าง instagram งานของยูนได้ก้าวข้ามข้อจำกัดของไฟน์อาร์ต และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งต่างๆ ในไลฟ์สไตล์คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานแฟชั่น
“สมัยก่อนตอนเรียนไม่มีแนะแนวว่า เราทำงานศิลปะแล้วเราจะทำงานอย่างอื่นอะไรได้บ้าง ตอนเรียนมหาวิทยาลัยแรกๆ ก็เรียนสถาปัตย์ ไปลองติวหน้าคณะ ไม่ชอบเลย ทุกอย่างมันเป็นเส้นตรง สุดท้ายก็เฟล จนมารู้ว่ามันมีคณะศิลปะคณะอื่นด้วย นิเทศศิลป์ นฤมิตศิลป์ และหลายๆ คณะที่ตอบโจทย์เรา ยูนเริ่มที่กราฟิกก่อน ก็โชคดีที่ปีหนึ่งมีทดลองเรียน เรียนไปก็ไม่ชอบจนได้มาเรียนแฟชั่นแล้วก็รู้สึกว่าอันนี้คือเรา เราอิสระ เราทำอะไรก็ได้ แค่เราหาเหตุผล หาความรู้มาซัพพอร์ตในผลงานของเรา จนไปทำงานที่แรกเกี่ยวกับเสื้อผ้า หลายๆ คนก็จะมีความคิดว่า เสื้อผ้าแค่ออกมาสวยและคุณใส่ได้ก็จบ แต่พอเราเข้าไปทำงานจริงๆ มันไม่ใช่แค่นั้น ดีไซเนอร์ที่เมืองนอกทำหนึ่งคอลเล็กชั่นต้องประชุมทีมกัน ต้องหาแรงบันดาลใจเยอะแยะมากมาย พอวันหนึ่งที่ยูนได้มีโอกาสขึ้นเป็นครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ยูนก็เลยเอาส่วนนั้นเข้ามา ยูนเชื่อว่าศิลปะมันทำให้งานที่เราทำวิเศษขึ้นไม่เหมือนเดิม เราเอาสิ่งที่เรียนมาประยุกต์เข้ากับงานแฟชั่น ตั้งแต่นั้นยูนเลยรู้สึกว่าศิลปะมันเข้าไปอยู่ได้ในทุกส่วนของงานที่เราจับต้อง”


งานศิลปะที่บรรจุตัวตนและเรื่องราวของเธอ
หากสังเกตดีๆ ภาพวาดของยูนเหมือนจะกำลังสื่อสารข้อความบางอย่าง หรือซุกซ่อนเรื่องราว ความรู้สึก และชีวิตส่วนตัวของผู้วาดอยู่เสมอ ผ่านบุคลิกตัวละครสัตว์ที่มักปรากฏกายด้วยอิริยาบถต่างๆ แทรกไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เชื้อเชิญให้ผู้ชมค้นหาความหมายที่ซ่อนอยู่ในภาพที่มีสีสัน หากยิ่งมองเข้าไปลึกๆ ก็จะเห็นบางอย่างเหมือนเป็นไดอารี่ส่วนตัวที่จะเก็บเรื่องต่างๆ เอาไว้“ยูนจะชอบวาดของที่มีความหมายดีๆ ซ่อนเอาไว้ เช่น รูปทับทิมอยู่ข้างใน เห็นดอกไม้อยู่ข้างใน บางครั้งถ้ายูนอยากซ่อนความตลก ยูนก็เอาความโพซิทีฟมากลบไว้ บางเรื่องเราไม่จำเป็นต้องเล่าตรงๆ ไม่จำเป็นต้องพูดทุกความหมายชัดเจน จนมันกลายเป็นเรื่องที่เข้าถึงยากหรือเข้าใจแล้วเราต้องรู้สึกผิดบาป การซ่อนความหมายของยูน คือไม่ได้คิดว่าคนต้องหาเจออะไรขนาดนั้น เหมือนเกมจับผิดภาพ เราอาจจะเจอคนที่คิดไม่เหมือนกันเวลาดูภาพเดียวกัน”
ตัวอย่างชัดๆ ที่ว่าน่าจะหมายถึง รูปนกโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยูนวาดให้ Gucci งานแรก ความจริงแล้วยูนวาดไก่ฟ้าหัวทองเพราะปีนั้นเป็นปีไก่ และตอนนั้นยังอยู่ในช่วงการหาเสียง ยังไม่มีใครรู้ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วยซ้ำ แต่เมื่อ Gucci พับลิชผลงานของยูน ถึงได้มีคนคอมเมนต์กันว่า นกตัวนี้คือโดนัลด์ ทรัมป์ “เราทำงานนี้แล้วรู้สึกว่ามันมีความน่าสนใจซ่อนอยู่ เหมือนกับเวลาอ่านนิยายสืบสวน มันไม่ได้พูดประเด็นทุกอย่างโต้งๆ มันให้คนหาคำตอบต่อ หรือเวลาเราไปซื้อน้ำหอม เราก็ไม่ได้อยากได้น้ำหอมที่ส่งกลิ่นเดียวออกมาโดยที่ไม่มีโน้ตอื่นผสมอยู่”


รูปภาพในวันที่มีแสงแดดส่องสดใส
คือคำที่ Gucci ใช้อธิบายผลงานของยูน Phannapast และเราเองก็ชอบคำนี้มากเหมือนกัน เพราะประโยคเดียวกันนี้เองที่สามารถอธิบายความเป็นยูนในทุกๆ ภาพ ทุกๆ ผลงานได้อย่างชัดเจนตรงใจที่สุด เมื่อเราได้เห็นงานออกแบบที่ยูนวาดให้กับ OneSiam อย่าง A Day in Himmapan by ยูน Phannapast ภาพลายเส้นสุดวิจิตรมีที่มาจากคอนเซ็ปต์เรื่องสิ่งแวดล้อม ต้นไม้ และการให้คนได้กลับไปดูแลธรรมชาติมากขึ้น นอกเหนือไปจากการลดใช้ถุงพลาสติก คือการรู้จักวัฏจักรของธรรมชาติ ซึ่งเราในฐานะของผู้ใช้ทรัพยากรจะต้องตระหนัก และช่วยกันปกป้อง รักษาไม่ให้วงจรแห่งชีวิตถูกทำลาย“สิ่งที่ยูนต้องการจะบอกคือ วิวัฒนาการหรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในธรรมชาติ มันวนเป็นวัฏจักรจนเกิดธรรมชาติขึ้นใหม่ อย่างนกกินผลไม้ บินไปไกลๆ แล้วถ่ายมูลเมล็ดลงไปบนดิน แล้วงอกต้นไม้ขึ้น เรารู้ว่านกคือส่วนหนึ่งธรรมชาติ แล้วคนอย่างเราๆ สามารถทำอะไรเพื่อตอบแทนธรรมชาติได้บ้าง มันจะเป็นไปได้ไหมให้เพิ่มต้นทุนอีกนิด เปลี่ยนของที่มีแพ็คเกจให้มันย่อยสลายได้ มันอาจจะเป็นวิวัฒนาการใหม่ของเราก็ได้ ก็เลยเอาป่าหิมพานต์มาทวิสต์ใหม่ให้มันดูเป็นเรื่องราวของวัฏจักรต่างๆ ข้างในก็จะเห็นรูปภาพต้นไม้ ดอกไม้ที่ค่อยๆ เจริญงอกงามกลายเป็นสัตว์ แล้วสัตว์ก็กลับกลายเป็นต้นไม้อีกทีหนึ่ง”


ยูน Phannapast x Absolute Siam
อีกหนึ่งความเอ็กซ์คลูซีฟ ที่คอลลาบอเรทระหว่างยูนกับ Absolute Siam นำเรื่องราวของวัฏจักรในผืนป่าหิมพานต์มาออกแบบเป็นลายผลิตภัณฑ์สุดพิเศษ ที่จะมีวางจำหน่ายเฉพาะที่ A Day in Himmapan by ยูน Phannapast Pop up Shop เรียกว่าน่าจะเป็นครั้งแรกเลยที่เราจะได้มีโอกาสเป็นเจ้าของผลงานออกแบบของนักวาดไทยที่ดังไกลระดับอินเตอร์ ทั้ง 20 ชิ้นในคอลเล็กชั่นนี้ มีทั้งเสื้อผ้า ผ้าพันคอ กระเป๋า แอคเซสซอรี่ และไลฟ์สไตล์ไอเท็มที่เห็นแล้วจะต้องตกหลุมรัก เช่น ทัมเบลอร์จาก kinto หน้ากากอนามัย หลายๆ ชิ้นเป็นลิมิเต็ดที่ยูนไม่ค่อยทำ เป็นสินค้าที่สามารถซื้อเก็บสะสมได้

“ยูนอยากทำของที่ใช้ร่วมกันได้ทั้งเซ็ต เพราะปกติเวลาเราใช้แยกเซ็ต บางทีเราจะรู้สึกว่ามันไม่เข้ากัน เราควรหยิบชิ้นไหนดีในแต่ละวัน พอได้มาทำกับทาง Absolute Siam ก็เลยทำเป็นคอลเล็กชั่นที่สามารถนำออกไปใช้ได้ทุกวันโดยหยิบออกไปแล้วใช้ได้เลย”

ความฝันของยูน Phannapast ในปัจจุบัน
“ความจริงตอนนี้ทุกอย่างที่คิดว่าอยากจะทำก็พยายามไล่ทำไปเรื่อยๆ ทุกปีๆ ที่มีโอกาส ถ้าถามว่าอยากทำอะไร...อยากทำเกมมาก อยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในเกม เพราะเป็นคนชอบเล่น รู้สึกว่าตัวเองออกแบบคาแรกเตอร์ได้ ถ้ามีโอกาสก็อยากเป็นส่วนหนึ่งของเกมอะไรสักเกม”“ยูนพยายามทำงานศิลปะให้ทุกคนจับต้องได้ ไม่อยากให้เป็นสิ่งที่คนรู้สึกว่ามันเข้าไม่ถึง ทุกครั้งที่ยูนทำเอ็กซ์ฮิบิชั่น ยูนอยากให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม ไม่อยากให้เขารู้สึกเกร็ง เวลาเราไปอาร์ทแกลเลอรีหรืองานแฟชั่น เรารู้สึกว่าบางทีมันไม่ใช่ที่ของเรา มันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของเรา ก็จะเกร็ง อยากจะรีบดูแล้วรีบไป ยูนคิดว่างานศิลปะเป็นที่ของคน เข้ามาดูได้ สัมผัสได้ ทุกคนจับได้ไม่ต้องกลัว ถ้าวันหนึ่งงานนั้นจะหายไปก็เป็นเรื่องปกติที่มันจะหายไป ศิลปินก็เป็นได้ทุกอย่างอยู่ที่ประสบการณ์แต่ละช่วงชีวิต ไม่จำเป็นว่าทำงานแบบนี้แล้ว จะต้องทำแต่แบบเดิมตลอดไป”

หรือรับชมได้ที่ https://bit.ly/33IMcCx

มาทำความรู้จักตัวตนของ ยูน Phannapast ผ่านผลงานอินสตอลเลชั่นอาร์ต OneSiam presents A Day in Himmapan by ยูน Phannapast ที่เนรมิตผืนป่าหิมพานต์แห่งจินตนาการสุดสร้างสรรค์ตกแต่งไปทั่วทั้งสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ตั้งแต่วันที่ 1-30 สิงหาคม 2563 แล้วอย่าลืมแวะมาช้อปสินค้าคอลเล็กชั่นเอ็กคลูซีฟ ฉลองเทศกาลวันแม่ไปกับกิจกรรมสุดอบอุ่นภายในบริเวณ A Day in Himmapan by ยูน Phannapast Pop up Shop ที่ชั้น G สยามเซ็นเตอร์

YOU MAY ALSO LIKE