BACK TO EXPLORE

AKE AKE X Holdem Denim เมื่อเครื่องเงินเจอสตรีทแวร์สุดฮิต ความฮอตกำลังระอุ!

AKE AKE X Holdem Denim การร่วมมือกันระหว่าง 2 แบรนด์แฟชั่นที่มาแรงที่สุดตอนนี้

แค่เดินเข้าไปในร้าน AKE AKE ร้านเครื่องประดับเงินชื่อดังที่อยู่ใน Siam Center เห็นแหวนเงิน ตุ้มหู ไปจนหัวเงินแท้ลายตัวอักษรติดเข้ากับสายนาฬิกาแอปเปิ้ลแล้วเหมือนโดนมนต์สะกดเข้าอย่างจัง เราเลยต้องนัดคุยกับเจ้าของแบรนด์อย่างคุณเอก โชติอนันต์ กิตติรวีโชติ ว่าเขามีอินสไปเรชั่นตั้งแต่สร้างแบรนด์ถึงวันนี้ AKE AKE กำลังจะสร้างกระแส Talk of the Town ให้เหล่าแฟชันนิสต้าเมืองไทยต้องฮือฮากัน
เด็กสายวิทย์แต่อินกับประวัติศาสตร์อังกฤษ
พอได้ยินมาบ้างว่าธุรกิจของครอบครัวคุณเอกทำเครื่องประดับเงินส่งออกระดับประเทศส่งออกไปต่างชาติและเขาเคยไปเรียนหนังสือที่อังกฤษ แต่มาทึ่งและอึ้งเข้าไปอีกว่าคุณเอกไม่ได้ไปเรียนสาขาดีไซน์อย่างที่หลายคนเข้าใจ “ผมไปเรียนปริญญาตรีบริหาร แล้วก็ปริญญาโทด้าน Information System หรือ IS ที่อังกฤษมาครับ ไม่ใช่สาขาดีไซน์ แต่เป็นแพชชั่นตั้งแต่เด็กที่ได้ไปเที่ยวที่อังกฤษ ตอนนั้นน่าจะอายุประมาณ 15 ปี เขาพาไปที่โบสถ์ ดูวิหารที่เมือง Canterbury เมืองนี้เป็นศูนย์กลางของศาสนาคริสต์ยุคกลางหรือที่เขาเรียกว่ายุคมืด เพราะตอนนั้นศาสนามีอิทธิพลกับประเทศมาก คนไม่เชื่อวิทยาศาสตร์เลย เราประทับใจมาก อยากรู้เรื่องราวว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อพันปีก่อน แต่อังกฤษมีสถาปัตยกรรม มีความเชื่อ เราอยากศึกษาไทม์ไลน์ย้อนกลับไปว่าตอนยุคกลางเป็นยังไง ยิ่งศึกษา ยิ่งเจอรายละเอียด รู้สึกว่ามีเสน่ห์ รู้สึกว่ามีอยู่จริง ไม่ใช่อะไรที่ฉาบฉวย เราเลยหยิบหลายๆ องค์ประกอบมาตีความเป็น AKE AKE แบรนด์ของเราได้ปรัชญาการออกแบบมาจากยุคกลาง”


ใส่องค์ความรู้จากธุรกิจเครื่องเงินลงไป
หลังจากจุดติดความรักและความหลงใหลในประวัติศาสตร์อังกฤษแล้ว คุณเอกซื้อหนังสือ เดินเข้าห้องสมุด ถึงจะเรียนบริหารแต่ก็ลงคอร์สของศิลปศาสตร์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้วย เข้าพิพิธภัณฑ์ หาความรู้ให้มากที่สุด “พอถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม ด้วยที่บ้านมีแบรนด์เครื่องประดับเงินส่งออก ตั้งแต่เด็กเราช่วยดูแลลูกค้าไปถึงดูการผลิต ดีไซนเนอร์จะจ้างเราผลิต มีงานหลายอย่าง อ่อนช้อยแบบผู้หญิงก็มี คนนอกวงการจะไม่รู้ว่าคนไทยมีตลาดเครื่องเงินเป็นอันดับหนึ่ง ถ้าดีไซเนอร์จากยุโรป ออสเตรเลียจะหาคนมาทำ เขาจะมองหาผู้ผลิตในไทย อย่างในกรุงเทพก็จะมีแหล่งอยู่ที่ข้าวสาร เจริญกรุง สีลม ถ้านอกกรุงเทพฯ จะเป็นแถบภาคเหนือไปเลย”
เครื่องเงินไทยคือทางเลือกที่อยู่ตรงกลางที่สุด
คุณเอกตอกย้ำจนเราต้องขนลุกภูมิใจกับฝีมือของช่างเครื่องเงินไทยว่า “ไทยมีช่างฝีมือที่ดี เราอาจจะนำเข้าวัสดุเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ มา แต่ไทยอยู่ตรงกลางระหว่างอิตาลีและจีน อีก 2 ประเทศยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องเงิน อิตาลีมีฝีมือดีที่สุดแต่ค่าแรงแพงที่สุด ส่วนจีนราคาถูกสุดแต่แรงงานไม่ประณีต ไทยจึงเป็นทางเลือกตรงกลาง ช่างมีฝีมือเก่งมาก กลายเป็นไทยส่งออกเครื่องเงินสูงสุดในโลก เราเองตอนที่ช่วยคุณพ่อคุณแม่ เครื่องเงินที่ผลิต 95% จะส่งออกหมดเลย เอกช่วยที่บ้านอยู่ 6 ปี เรารู้สึกว่าทำงานให้ดีไซเนอร์คนอื่นตลอด อยากทำงานของตัวเองบ้าง เพราะเรามีทุกอย่างครบ โรงงาน ช่างและมีแพชชั่นในศิลปะยุคกลาง เลยกลายเป็นแบรนด์ AKE AKE ครับ” ถ้าเห็นเครื่องเงินกับสัญลักษณ์ดอกลิลลี่ที่เป็นดอกไม้ในราชวงศ์ยุคกลางซึ่งยุคนี้แผ่ขยายระยะเวลานานที่สุดถึง 700-800 ปี ก็รู้ได้เลยว่าเป็นเครื่องประดับของแบรนด์ AKE AKE แน่นอน
ชาวต่างชาติเห็นแล้วต้องอยากได้!
ชิ้นเด็ดแบบมาสเตอร์พีซของแบรนด์คุณเอกต้องยกให้กับเซ็ต Ritual Cross หรือกางเขนที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน “เป็นงานแฮนด์เมดที่แกะพิมพ์ด้วยมือ แต่ทุกชิ้นที่มีก็ถือว่าทำยากหมดนะครับ เป็นงานคราฟท์ที่โรงงานผลิตของเรา เราคุมค่าใช้จ่ายทุกอย่างแต่ได้ของที่มีคุณภาพ เป็นผู้ผลิตทุกขั้นตอนและมี warranty lifetime และมีบริการ silver spa ซื้อแล้วสินค้าทุกอย่างเอามาขัดด้วยเครื่องมือของเราฟรีตลอดอายุการใช้งาน! ถ้าขัดเล็กๆ น้อยๆ ในร้านจะมีมุมบริการให้ลูกค้าไปเดินเล่นครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง แต่ถ้าต้องการปรับไซส์ก็ส่งกลับโรงงานทำให้” ดังนั้นลูกค้าที่ซื้อไปก็มั่นใจได้เลยว่าได้เครื่องประดับที่มีคุณภาพ เพราะคุณเอกเป็นไดเรกเตอร์คุมทีมดีไซเนอร์และโปรดักชั่นทีมเอง “เอกได้ร่วมงานกับน้องดีไซเนอร์ที่ไปเรียนและจบอังกฤษมาตั้งแต่เด็กเลยชินกับวัฒนธรรมที่นั่น และเราดีไซน์งานออกมาบนพื้นฐานของการใช้งานจริง เพราะงานบางชิ้นดีไซน์มาสวย แต่พอถึงขั้นตอนการผลิตเจอข้อจำกัด อย่างใส่แหวนแล้วล้วงกระเป๋าไม่ได้ ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตมา เราจะรู้เทคนิคของช่างด้วย”

ส่วนฟีดแบ็กคุณเอกบอกว่าย้ายมาที่ Siam Center 4 ก็มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่นมาโดยตลอด “แบรนด์เรามีเสน่ห์ที่ทำให้คนใส่แล้วก็อยากจะโชว์ด้วย จะเห็นว่าลูกค้าที่ซื้อไปใส่แฮชแท็ก #akeake ให้เราเป็นหมื่นๆ ลูกค้าต่างชาติก็มีวอล์คอินเข้ามาทั้งคนจีน คนฮ่องกง มาเลย์ ไต้หวันก็เยอะ รวมทั้งบายเออร์มาสั่งไปขายที่ไต้หวัน ฮ่องกงหรือจีน”


Collaboration ที่เป็นกระแสที่สุดตอนนี้
ใจเต้นรัวๆ กับคอลเลคชั่นใหม่ที่ AKE AKE จะจับมือกับสตรีทแวร์ไทยชื่อดังอย่าง Holdem Denim ซึ่งคุณเอกก็มีแววตาของความตื่นเต้นทันทีที่เล่าให้เราฟัง “ปีนี้เราได้ร่วมงานกับ Holdem Denim สตรีทแวร์ของไทยมาแรง เขาสร้างสาวกของแบรนด์ได้ดีมาก เวลาวางขายจะมีคนมาเข้าคิวเยอะ ขายวันเดียวหมดเลย ทำกางเกงออกมาร้อยตัวแต่คนมาซื้อเป็นพัน พอดีว่ามีลูกค้าวีไอพีท่านหนึ่งคุยกับทางเอกและ Holdem Denim ว่าอยากให้สองแบรนด์มาคอลแลบกัน เราเลยได้คุยและคลิกกันทันที เป็น Special Collaboration ซึ่งจะเปิดตัวในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ และวางขายจริงวันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายนนี้ครับ”
อะไหล่เงินแท้สุดเท่คู่กับกางเกงจ็อกเกอร์สามแถบที่มีเพียงไม่กี่ร้อยตัว!
ดีไซน์ที่ลงตัวทั้ง AKE AKE และ Holdem Denim ออกมาเป็นกางเกงจ็อกเกอร์ที่เป็นเอกลักษณ์กับอะไหล่เงินแท้ตรงกระดุมและปลายเชือกเป็นลายต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งยังพิมพ์ลวดลายของ AKE AKE ลงไปบนกางเกงให้เห็นคอนเซปท์ที่ชัดเจนระหว่างสองแบรนด์ แต่ความพิเศษที่อยากบอกเลยก็คือตรงปลายเชือกสามารถถอดเปลี่ยนได้ซึ่งใครซื้อกางเกงตัวนี้ก็จะได้ boxset กว่า 20 ชิ้น เป็นความพรีเมียมและเอ็กซ์คลูซีฟที่คุณเอกบอกว่ามีคนมาจองเยอะมาก ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 18,900 บาทต่อชุด แค่เห็นกล่องอะไหล่แล้วต้องร้องว่าคุ้มมาก อยากได้ที่สุดในโลก!
ใครที่อ่านแล้วสนใจคอลเลคชั่น AKE AKE x Holdem Denim มาต่อคิวซื้อกันได้วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายนนี้ เพราะปีนี้คุณเอกบอกว่าได้กางเกง ได้กล่องอะไหล่สุดหรูแล้วยังได้ประกาศนียบัตรว่าคุณเป็นเจ้าของคอลเลคชั่นที่ลิมิเต็ดมากๆ อีกด้วย มาเจอกันได้ที่ร้าน AKE AKE ชั้น 1 Siam Center ยังมีอีกหลายรุ่นให้ช็อปอีกเพียบ!

YOU MAY ALSO LIKE