BACK TO EXPLORE

“ARTY & FERN Eyewear” แว่น Custom – Made แถวหน้าของเมืองไทย ดีไซน์สุดยูนีค

“ARTY & FERN Eyewear”  แว่น Custom – Made แถวหน้าของเมืองไทย ดีไซน์สุดยูนีค
“ถ้าจะทำแว่น 1 อันต้องทำยังไง” คำถามเดียวที่เปลี่ยนชีวิตของคนสองคนให้เปลี่ยนไป!! สู่การสร้างแบรนด์ “ARTY & FERN Eyewear” แว่น Custom – Made อันดับต้นๆของเมืองไทย

“ที่บ้านทำธุรกิจวัดสายตาประกอบแว่น แต่เฟิร์นไม่เคยคิดสนใจจริงจัง จน อาร์ท เพื่อนรุ่นน้องที่คณะมัณฑนศิลป์ สาขาวิชา ออกแบบนิเทศศิลป์ ม.ศิลปากร ซึ่งเป็นคนชอบสะสมแว่นดีไซน์แปลกมาถามว่า ที่บ้านเป็นร้านแว่น ถ้าจะทำแว่นอันนึงต้องทำยังไง นั่นคือประโยคแรกที่ได้คุยกัน และเราตอบไม่ได้” คือจุดเริ่มต้นที่คุณเฟิร์นบอกว่าทำให้ต้องกลับไปศึกษาอย่างจริงจังว่าการทำแว่นจริงๆแล้วต้องทำยังไงคุณเฟิร์น อานิกนันท์ เอี่ยมอ่อง กับคุณอาร์ท ชนกันต์ อุโฆษกุล สองคู่หูผู้ซึ่งมองว่าแว่นตาไม่ใช่แค่เครื่องประดับ จึงเริ่มศึกษาและทดลองทำแว่นตาอย่างจริงจังตั้งแต่การย้อมเลนส์ ทำกราฟิก เฟรมกรอบแว่น จนเกิดเป็นแบรนด์ ARTY & FERN Eyewear (อาร์ตี้แอนด์เฟิร์น อายแวร์)ในปี 2556  แรกๆทำเพื่อความสนุก ภาพลักษณ์ใหม่ๆของกรอบแว่นทำในกลุ่มเพื่อนๆก่อนแล้วค่อยๆขยายตัวใหญ่ขึ้น ทำให้อยากรู้วิธีการทำแว่นที่ลึกมากขึ้นจึงตัดสินใจบินไปเรียนการทำแว่นที่ถูกต้องแบบฉบับดั้งเดิมที่ M.O.F (Meilleurs Ouvries de France Lunetiers) เมืองมอเรซ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่รวมโรงงานผลิตแว่นตาไว้มากที่สุดในศตวรรษที่ 17 และผลิตแว่นตาส่งออกทั่วโลกเป็นอันดับต้นๆ ในปัจจุบัน“เลือกที่นี่เพราะเป็นสถาบันเก่าแก่มีมิวเซียมแว่นตาแปลกใหม่สำหรับเรามาก ที่สำคัญเราคือคนเอเชียสองคนแรกที่ไปเรียน!! ตื่นเต้นเหมือนกัน ทางสถาบันมีเตรียมคนแปลไว้ให้เราด้วยแบบเรียลไทม์เลย เรียนเป็นวิชาช่างทำกรอบแว่นแฮนด์เมดตอนแรกก็เรียนทำเฉพาะกรอบเท่านั้น แต่สิ่งที่ได้อินสไปร์ต่อมาคือ งานดีไซน์กรอบแว่นช่วยแก้ปัญหาให้กับคนใส่แว่นได้ด้วย โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาโครงหน้า หากรอบแว่นใส่ไมได้ ในเมื่อเรามีพื้นฐานทั้งเรื่องงานดีไซน์และความรู้ในการทำกรอบแว่นจึงจับทั้งสองอย่างมาแมทช์ด้วยกันทำเป็นเซอร์วิสให้ลูกค้าแบบเบ็ดเสร็จ ใช้เวลาเรียนหกเดือน แต่กลับมาฝึกฝนทดลองจนเข้ารูปเข้ารอย 1 ปี ก่อนพร้อมเปิดให้บริการครบวงจรแว่น custom – made แบบจริงจัง”กว่าจะเป็นแว่น custom – made 1 อัน ไม่ใช่เรื่องง่าย แว่นทุกกรอบเป็นการดีไซน์ใหม่ทั้งหมดต้องทำอย่างละเอียดตั้งแต่ความต้องการในงานดีไซน์ของลูกค้า การเลือกวัสดุ วัดโครงหน้า ระยะห่างระหว่างตา ความยาวขาแว่น  สันจมูก คำนวณการเขียนแบบ ฯลฯ พอถึงขั้นตอนการผลิตจริงๆยังมีขั้นตอนอีกถึง 260 ขั้นตอน เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากสุด เป็นการคำนึงถึงการใช้งานควบคู่ไปกับสไตล์แค่ละคน คุณเฟิร์นย้ำว่า “สองอย่างที่คิดเสมอๆตอนทำเเบรนด์คือ ไม่ได้ใส่ใจเเค่เเว่น เเต่ใส่ใจคนใส่เเว่น กับให้ความสำคัญเท่ากัน ทั้งดีไซน์ที่สวยงาม สร้างสรรค์ และการแก้ปัญหาค่ะ”แว่นกันแดดแบบ ready to wear เป็นอีกไอเดียที่ทำตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการความรวดเร็วอยากใส่เลย เราเลยทำคอลเลคชั่นแว่นแมวไทยมงคล เป็นแว่นกันแดดทรงตาแมว ดึงเอกลักษณ์ของแมวแต่ละสายพันธุ์ลดทอนมาอยู่ในแว่นที่มีรูปทรงทันสมัยแต่ใช้งานได้จริง แว่นทรงนี้ไม่ตกยุคใส่เมื่อไหร่ก็ได้ แต่ละตัวจะมีข้อความบอกในป้ายว่าใส่แล้วจะนำโชคในเรื่องใดบ้าง ตัวนี้ได้รางวัล Design Excellence Award ปี 2560 จาก DITP ถัดมาเป็นคอลเลคชั่นรีไซแคท (มาจากรีไซเคิล + แคท) นำเศษวัสดุเซลลูโลสอะสิเตท ที่เหลือใช้จากการทำกรอบแว่นเก่ามาหลอมรวมกันเป็นกรอบแว่นชิ้นใหม่ โดยดึงอัตลักษณ์จากแมวจรจัดในความดูแลของมูลนิธิรักษ์แมว และ Cat Republic Club มาเป็นดีไซน์ รายได้จากการจำหน่ายมอบคืนกลับไปยังทั้งสองหน่วยงานเพื่อดูแลแมวจรจัดต่อไป ซึ่งก็ได้รางวัล Design Excellence Award ปีถัดมาเช่นกัน

“ARTY & FERN Eyewear” ยังได้ร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นทำแว่นเป็นดีไซน์เติมเต็มบนรันเวย์ลุคให้กับ PAINKILLER และ Everyday KMKM รวมถึงออกแบบแว่นแปลกๆอีกหลายอย่างเพราะเราเจอลูกค้าหลากหลาย อย่างแว่นที่ต้องผสมสีมงคลของลูกค้าไว้ในอันเดียว, แว่นของคุณหมอที่ทำคลอดกันเลือดกระเด็น, แว่นที่ออกแบบให้เข้าชุดแต่งงานของคู่บ่าวสาว ,ขาแว่นลายอัตลักษณ์แมวที่รักมาก ,บางคนสะสมกันดั้มก็ต้องการแว่นจากตัวการ์ตูนที่ชอบ หรือพ่อมีรถพอร์ชรุ่นวินเทจที่รักมากก็อยากออกแบบแว่นกันแดดใส่คู่กับรถ เราก็ต้องหาวัสดุ หาสไตล์รถ  จุดเด่น แล้วเอามาออกแบบให้เข้ากัน เจอโจทย์ใหม่ๆเยอะ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีพวกถ่ายโฆษณาเข้ามาบ้างแล้วเช่นกัน ราคาของเราเริ่มต้นที่15,000 บาทขึ้นไปแล้วแต่งานดีไซน์คุณเฟิร์นบอกด้วยว่า “ความสุขของการได้ทำแว่น custom – made ก็คือการได้เห็นเจ้าของแว่นมีความสุข เพราะเเว่นเฉพาะบุคคลมันมาจากปัญหาเฉพาะบุคคล ความชอบเฉพาะบุคคล การที่ตอบโจทย์ลูกค้าเเล้วลูกค้ามีความสุขกับสินค้าเเละบริการของเรา คือความสุขที่สุดแล้ว อีกอย่างคือเราสนุกทีได้เรียนรู้ได้ไอเดียและมุมมองใหม่ๆจากโจทย์ของลูค้าในอาชีพที่ต่างกันไป ลูกค้าของเฟิร์นไม่ได้มีเเค่นักออกเเบบด้วยกัน หรือวงการใกล้ๆกันเท่านั้น เวลาได้คุยกับลูกค้าที่เป็นคุณหมอ ท่านทูต นักบิน นักบัญชี ฯลฯ นอกจากการเเลกเปลี่ยนความคิดกันเเล้วยังได้มิตรภาพดีๆกลับมาด้วย สุดท้ายคือความสุขที่ได้พัฒนาตัวเอง เเละพัฒนาแบรนด์ให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะเรายังได้รับโจทย์ใหม่ๆที่ท้าทายตลอด มีปัญหาให้แก้ตลอด ซึ่งพอผ่านไปได้ มันก็มีความสุข เหมือนเล่นเกมส์ผ่านไปอีกด่าน”

ตัดสินใจได้แล้วว่าอยากมีแว่นตา Unique อันเดียวในโลก อย่ารอช้าต้องพุ่งตัวไปที่ “ARTY & FERN Eyewear”  ใน Absolute Siam Store ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ หรือคลิ๊กเลย Line@OneSiam

YOU MAY ALSO LIKE