BACK TO EXPLORE

ดูแลผิวในยุคโควิด เคล็ดลับและเทรนด์ความงามกับโมเม Dailycherie

ดูแลผิวในยุคโควิด เคล็ดลับและเทรนด์ความงามกับโมเม Dailycherie
ผิวสวย ผิวดี ไม่เป็นสิวจากมาส์ก และเคล็ดลับที่ไม่เคยบอกใคร

สารภาพตรงนี้ว่าเราหัดแต่งหน้าจริงๆ จังๆ จากการดูคลิปโมเมพาเพลินมาตั้งแต่ยุคที่การเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ยังไม่เบ่งบานเท่าตอนนี้ จนวันที่ โมเม - นภัสสร บุรณศิริ หรือ Dailycherie ในวันนี้ เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์และบล็อกเกอร์สายความงามที่อยู่ยั้งยืนยงและยังได้รับทั้งความนิยมและความน่าเชื่อถือมาตลอดอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ในโอกาสที่ พี่โมเมที่สาวๆ หลายคนยกให้เป็นไอดอลในด้านการดูแลผิวของตัวเอง แวะมาที่ Jung Saem Mool ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เราก็เลยได้ชวนพี่โมเมคุยกันเรื่องเทรนด์การดูแลผิว เมคอัพ และความเป็นไปอื่นๆ ตั้งแต่ผ่านช่วงเวลาการ Work From Home มาสักระยะจากแต่งหน้าจัดเต็ม มาเป็นการบำรุงลึก ผิวสวยแข็งแรงจากภายใน
“โมเมคิดว่าช่วงโควิดที่ผ่านมาคนหันมาสนใจสกินแคร์กันมากขึ้น เพราะเรามีเวลาอยู่บ้าน มีเวลาบำรุง เราไม่โดนแดดเยอะ สกินแคร์ก็มาแรงมาในตลาดตอนนี้ คนซื้อสกินแคร์มากกว่าซื้อเมคอัพ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของการแต่งหน้า คนก็จะโฟกัสเรื่องของผิว เรื่องมาส์กเน่ (สิวที่เกิดจากการใส่มาส์ก) ทุกคนก็เลยพยายามที่จะเบาเรื่องผิวลง เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ตัวเองเป็นสิวใต้มาส์ก”

Makeup no makeup หรือว่า Good skin makeup เป็นเทรนด์ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ไม่เคยหายไป โดยเฉพาะ ณ ตอนนี้ “ผิวสวย ผิวดี ผิวไม่เป็นสิวจากมาส์ก” ยิ่งกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนพยายามอยากจะได้ต้องแต่งหน้าและต้องใส่มาส์ก ดูแลยังไงให้ห่างไกลปัญหาผิว
“ข้อแรกเลยคือต้องพักบ้าง ต้องถอดมาส์กออกมาให้ผิวหายใจบ้าง หมอผิวหนังเองก็แนะนำเหมือนกัน บางทีต้องเดินออกไปที่อากาศระบายดีๆ กลางแจ้ง แล้วก็ถอดมาส์กบ้างเพื่อให้เกิดการไหลเวียนอากาศ เวลาเราใส่มาส์กลมหายใจของเราซึ่งมีอุณหภูมิร้อนก็จะอับชื้นอยู่ภายใต้หน้ากาก จำเป็นต้องคูลดาวน์ทุกอย่าง นอกเหนือจากนั้น โมเมจะพยายามแต่งช่วงล่างให้น้อยลง บางทีผ่านมาครึ่งวันอาจจะต้องเช็ดบ้างไม่ใช่เติมอย่างเดียว อย่าเพิ่งไปเติมเครื่องสำอางทันทีโดยที่เรายังไม่ได้เช็ดทำความสะอาด มันจะทำให้เราเป็นสิวได้มากขึ้น”

นอกจากการสังเกตมาส์กที่เราใช้ว่ามีขอบคมๆ หรือมีรอยตะเข็บที่ใส่แล้วเสียดสีกับผิวหน้าหรือเปล่า ยังแนะนำผลิตภัณฑ์ที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายๆ ระหว่างวัน และหลังกลับถึงบ้านต้องรีบพยายามทำความสะอาดอีกครั้งให้เร็วที่สุด การล้างหน้าเป็นอย่างแรกจะช่วยลดปัญหาที่เกิดกับผิวได้ถึงจะเหลือแค่ครึ่งหน้า แต่ยังดึงดูดสายตาได้
ในเมื่อเราต้องใส่หน้ากากเข้าหากัน กลายเป็นวิถีชีวิตประจำวันในยุคนี้ การเมคอัพก็หันมาเน้นเรื่องตาและคิ้วมากขึ้น “โมเมก็ชอบแต่งตามากเหมือนกัน เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เวลาเราเจอกันสื่อสารกันก็จะต้องมองตากัน คิ้วเป็นส่วนที่จะช่วยให้โครงหน้าดูชัดขึ้น จะเป็นทรงไหนก็ได้ จริงๆ เรื่องคิ้วนี่ไม่อยากให้ไปแคร์เรื่องเทรนด์เพราะคิ้วแต่ละทรงก็เหมาะกับหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับสาวไทยมาตรฐานเนี่ย โมเมว่าโครงหน้าเราไม่ได้เรียวมาก ถ้าเขียนคิ้วตรงมากก็อาจจะทำให้หน้าดูสั้นลง ก็ต้องเขียนให้มันดูมีโค้งลงมา ขนตาก็เป็นสิ่งที่ช่วยได้ ดัดขนตา ปัดมันซะหน่อยก็จะทำให้ตาดูโตขึ้น ทำให้เป็นจุดสนใจ”เทคนิคการเลือกรองพื้นหรือคุชชั่นของ Jung Saem Mool กับผิวคนไทย
เนื่องจากเราเห็นว่า Jung Saem Mool แบรนด์บิวตี้จากเกาหลีใต้ที่โดดเด่นเรื่องโปรดักที่เน้นการสร้างงานผิวสวยจากภายใน และยังมีผลิตภัณฑ์จำพวกรองพื้น คุชชั่น เมคอัพเบส ที่หลากหลายไลน์มากกกกกก เราเลยถามพี่โมเมว่าจะมีเทคนิคในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังไง สำหรับสาวไทย หรือหนุ่มๆ ที่ต้องการการปกปิดที่ดูเป็นธรรมชาติและไม่ขาวหรือโบ๊ะจนเกินไป

“ใช้สีที่ใกล้เคียงกับเราที่สุด สว่างกว่านิดหน่อยได้ไม่เป็นไร เพราะเมื่อออกไปใช้ชีวิตข้างนอก เหงื่อ อุณหภูมิอะไรต่างๆ มันจะปรับให้สีออกมาโอเคขึ้น แต่อย่าเลือกสีที่สว่างเกินไปมากๆ ถ้าต้องการกรอบหน้า หรืออยากทำให้ทุกอย่างดูโอเคก็อาจจะต้องฝึกเทคนิคคอนทัวร์ หรือว่าการใช้บรอนเซอร์ หรือเอาไปบวกกับผลิตภัณฑ์แบรนด์อื่นๆ ก็ได้…จริงๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับความชอบของเราด้วยว่าเราชอบลุคแบบไหน สภาพผิวเป็นส่วนหนึ่งแต่สมมติว่าถ้าคุณเป็นคนผิวมัน อยากได้ลุคเกาหลีฉ่ำวาวก็อาจจะต้องเลือกสกินแคร์ที่คุมมันหน่อย เพื่อทำให้ความมันไม่เยอะเกินไป แล้วใช้คุชชั่นที่วาวได้ แต่ถ้าผิวแห้งแล้วอยากจะได้ลุคแมตต์ ก็ใช้สกินแคร์บำรุงเรื่องผิวแห้งให้จบไปก่อนแล้วใช้คุชชั่นที่แมตต์ติดทนนานหน่อย ที่จริงทุกคนใช้ได้ทุกอย่าง แค่ว่าขั้นตอน สเต็ปในการใช้ผลิตภัณฑ์เรียงมายังไง”


เปรียบเทียบประสิทธิภาพคุชชั่น Jung Saem MoolDailycherie Picks!
“เอาจริงๆ บางทีก็เลือกไม่ได้ เพราะบางวันเราอยากจะลุคหน้าฉ่ำวาวมาก แต่ช่วงหลังๆ พอใส่มาส์กก็จะลดความฉ่ำวาวลง ก็จะใช้ Mool Cream Light เพราะเราเป็นคนผิวมัน แล้วตามด้วย Skin Nuder หรือ Star-cealer แล้วก็ Skin Nuder Pact ที่เป็นแป้ง เพราะว่ามันเป็นงานผิวๆ ดี เอาไว้เติมระหว่างวันแล้วดูไม่เป็นแป้งมาก และลิปสติก Lip-pression สีที่มิสจองแซมมุลใช้ (Just Red) ทาสีแดงบ้าง สีชมพูบ้าง”Essential Skin Nuder Longwear Cushion 1,400.-
Essential Star – cealer Foundation 1,400.-
Essential Mool Cream Light 1,900.-

เคล็ดลับที่พี่โมเมไม่เคยบอกใคร...
“จะไม่เคยลงสกินแคร์เวลาหน้าแห้ง คือต้องฉีดน้ำ หรือว่าลงเอสเซนซ์ที่เป็นน้ำก่อนที่จะลงเซรั่มหรือครีมหรืออะไรต่างๆ ตลอด จะไม่ใช่แบบล้างหน้าเสร็จแล้วปล่อยหน้าแห้ง ซับหน้าแห้งผ่านไป 20 นาทีแล้วค่อยมาทาครีม เพราะว่าประสิทธิภาพในการซึมของสกินแคร์จะทำได้ดีที่สุดต่อเมื่อผิวเรามีความชื้น ถ้าไม่มีสเปรย์น้ำแร่หรืออะไรก็วักน้ำเปล่าก็ได้ แปะๆ หน้าทีนึงก่อน พี่เชื่อว่าทุกคนมีสเปรย์น้ำแร่แอบอยู่ เอามาฉีดให้หน้าชุ่มๆ นิดนึงแล้วค่อยลงสกินแคร์ต่อ แล้วคุณจะเห็นความแตกต่าง”

YOU MAY ALSO LIKE