BACK TO EXPLORE

ทุกอย่างเริ่มจากความเชื่อที่ว่า “คนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก”

EARTHOLOGY แบรนด์เสื้อผ้าที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม มีสไตล์ และไม่ทำร้ายโลก

คุณแดงและคุณเชอร์รี่เริ่มต้น Earthology จากอุดมการณ์ที่อยากให้เสื้อผ้าแบรนด์ไทยไปได้ไกลขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับธุรกิจของทั้งคู่ที่ทำผ้าส่งออกแบรนด์ดังระดับโลกเป็นทุนเดิม ทั้งคู่เลยตัดสินใจสร้างแบรนด์ Earthology แบรนด์เสื้อผ้าที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม มาพร้อมกับสไตล์ที่ร่วมสมัย แต่ยังคงความคลาสสิก ที่สำคัญคือ “เป็นมิตรต่อโลกและสิ่งแวดล้อม”


ถ้าเดินเข้าไปที่ร้าน Eathology ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ เราจะเห็นเสื้อผ้าที่มีความเรียบง่าย แต่ยังมีสไตล์อยู่ และถ้าเดินไปจับเนื้อผ้าทุกตัวในร้าน Eathology เราจะรู้สึกได้เลยว่าเนื้อผ้าดี น้ำหนักเบา และทนทาน แต่ใครจะคิดว่าเสื้อผ้าทั้งหมดของแบรนด์ Eathology จะมาจาก “ขยะ” ที่เหลือใช้ ทั้งพลาสติกและเศษขยะจากธรรมชาติที่ไม่สามารถใช้งานต่อได้ มาผลิตเป็นเสื้อผ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและช่วยลดขยะให้กับโลกจาก “ขยะ” สู่เสื้อผ้าที่ใส่สบายและใช้ได้นาน
ขยะที่ว่านี้คือขวดพลาสติกที่เหลือใช้ รวมไปถึงขยะจาก ธรรมชาติ ได้แก่ ก้านกัญชง และใบสับปะรด คุณเชอร์รี่บอกว่า “เราจะไม่สร้างขยะขึ้นมาเพิ่ม แต่เราจะใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วมาทำให้เกิดอะไรใหม่ๆ” ทุกกระบวนการในการผลิตเสื้อผ้าของแบรนด์ Earthology นั้นใส่ใจสิ่งแวดล้อมทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การเก็บวัสดุมารีไซเคิลทำเสื้อผ้า และโรงงานการผลิตที่ลดการปล่อยก๊าซมลพิษ จนตอนนี้ Earthology ลดขวดน้ำพลาสติกในประเทศได้ถึงหนึ่งล้านขวดโดยร่วมกันเก็บขวดพลาสติกจากโครงการต่างๆ ทั่วประเทศ เช่น โครงการเก็บขวดช่วยหมอ, Recycle Day และโครงการอื่นๆ อีกมากมาย


คุณแดงและคุณเชอร์รี่บอกว่า “จุดเริ่มต้นของแบรนด์นี้คือ อยากให้คนเห็นคุณค่าของการรีไซเคิล นำสิ่งที่เหลือทิ้งมาผลิตใหม่เป็นเสื้อผ้า เพื่อให้คนไทยหันมาใช้วัสดุที่ทุกคนคิดว่าต้องทิ้งแต่ความจริงมันนำกลับมาผลิตใหม่ได้ และอยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้สึกถึงการมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม เริ่ทตั้งแต่การแยกขยะให้ถูกต้อง เพราะมันสามารถหมุนเวียนมาเป็นเสื้อผ้าชิ้นใหม่ได้จริงๆ

กระบวนการในการแปรรูปขวดพลาสติกเริ่มจาก การล้างขวดพลาสติกที่เก็บมาให้สะอาด หลังจากนั้นจะเอาขวดที่ได้มาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ให้กลายเป็น flax plastic และนำมาหลอมละลายใหม่และทำให้พลาสติกนี้กลายเป็นเม็ดเกิดเป็นเส้นใย และนำมาผลิตเป็นเสื้อผ้าต่อไป

สินค้าในแบรนด์ Eathology นั้นมีตั้งแต่หัวจรดเท้า ตั้งแต่หมวก กระเป๋า เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต กางเกง รวมไปถึงรองเท้า
● Earthology OVERSIZED CAMP-COLLAR SHIRT
● กระเป๋าอเนกประสงค์ Utility Bag
● DO NOT DESTROY THE EARTH T-SHIRT
● หมวกบัคเก็ต Bucket Hat
เสื้อผ้าที่สวย ต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย
ทั้งคุณแดงแบะคุณเชอร์รี่บอกว่า สิ่งที่ภูมิใจคือการนำขวดพลาสติกและก้านกัญชงมารวมกับเส้นใยจากธรรมชาติมาผลิตเป็นเสื้อผ้าเพื่อให้คนไทยได้ใส่เสื้อผ้าที่มีคุณภาพดีในราคาที่ไม่สูงมาก ได้ใส่เสื้อผ้าฝีมือคนไทย“เรามองว่า ถ้าเราจะทำแบรนด์สักแบรนด์ เราไม่อยากทำขึ้นมาแล้วเกิดเป็นขยะอีก เลยคิดว่าจะทำยังไงให้ขยะเหล่านั้นที่เราเห็นมันมีค่ามากกว่าที่เราคิด เราอยากส่งต่ออุดมการณ์นี้ไปถึงเด็กรุ่นใหม่ให้เข้าใจมากขึ้น ผ่านแฟชั่นที่เข้าถึงได้ง่าย เพราะยังไงทุกคนก็ยังช้อปปิ้งซื้อเสื้อผ้าแต่งตัวสวยๆ แต่อยากให้ทุกคนเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ คือเป็นการซื้อที่มาพร้อมกับเป้าหมายและวัตถุประสงค์ดีๆ มากขึ้น”


แวะมาช้อป Eathology กันได้ที่ ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์


YOU MAY ALSO LIKE