BACK TO EXPLORE

คัลเจอร์ “ฮิปฮอป” จากเสียงเพลงแห่งวัยรุ่นสตรีท สู่รันเวย์สตรีทแฟชั่นระดับโลก

สยามเซ็นเตอร์อยากเล่าเรื่องคัลเจอร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกอย่างหนึ่ง “Hip Hop” ฮิปฮอปที่เป็นต้นกำเนิดอะไรหลายๆ อย่าง ฟรี สปิริต เพลง เต้น ศิลปะ และแฟชั่น ชวนคุณเข้ามาอยู่ในโลกของฮิปฮอป และเติมความล้ำในแฟชั่นฮิปฮอปเพิ่มกับเรา….ที่สยามเซ็นเตอร์

Hip Hop คือ….

ฮิปฮอป (Hip Hop) คือ Soft Power สุดคูลของอเมริกันที่เริ่มต้นด้วยพลังวัยรุ่นในย่านบรองซ์ (The Bronx) แห่งมหานครนิวยอร์กในช่วงปลายทศวรรษ 1970s ชื่อของบรองซ์ในยุคนั้นไม่สู้ดีนักด้วยภาพลักษณ์เมืองแร้นแค้นแออัดของชนชั้นผู้อพยพ แต่สิ่งหนึ่งที่หาไม่ได้ที่ไหนนอกจากที่บรองซ์คือ วัฒนธรรมดนตรีอันหลากหลายที่ติดตัวผู้อพยพมาแต่เดิม และนั่นคือจุดกำเนิดของวัฒนธรรมฮิปฮอปที่ยังทรงอิทธิพลต่อวงการบันเทิงและแฟชั่นโลกจวบจนปัจจุบัน


อัพเดทยุคของ Hip Hop
ยุค 1970s: ฮิปฮอปโอลด์สคูลกับชุดวอร์มคล้องโซ่
วัฒนธรรมฮิปฮอปถือกำเนิดขึ้นจากปาร์ตี้วัยรุ่นรวมตัวเปิดแผ่นด้วยเทคนิคใหม่ ตัดหรือหยุดจังหวะเพลงเดิมที่มีอยู่ตามต้องการ เช่น นำแผ่นเพลงฟังก์และโซลเดิมมาเปิดเฉพาะบางท่อน หรือเปิดสองแผ่นพร้อมกันโดยเล่นเฉพาะท่อนที่ต้องการ หรือยืดท่อนเพลงในช่วงพักเพื่อเปิดเวทีให้วัยรุ่นได้เต้นคั่นเวลา ศิลปินฮิปฮอปยุคแรกนำโดย ดีเจคูล เฮิร์ค (DJ Kool Herc) แกรนด์ วิซซาร์ด ธีโอดอร์​ (Grand Wizzard Theodore) แกรนด์มาสเตอร์ แฟลช (Grandmaster Flash) และบิดาแห่งฮิปฮอปอย่างแอฟริกา แบมบาตา (Afirka Bambaataa)
(DJ Kool Herc)

(Grand Wizzard Theodore)

ฮิปฮอปในช่วงเริ่มต้นจึงสนุกสนานด้วยการทดลองแนวจังหวะที่หลากหลาย เร้าใจไปกับการเต้นระหว่างพักที่ให้ชื่อว่า breakdance หรือเต้นบี-บอย แฟชั่นของฮิปฮอปยุคแรกจึงเน้นชุดที่เคลื่อนไหวสะดวกอย่างชุดวอร์ม (tracksuit) ประดับด้วยสายโซ่คล้อง และหมวกสามัญประจำบ้านอย่างแบรนด์ Kangol โดยในช่วงปลายทศวรรษ เพลงฮิปฮอปติด 40 อันดับแรกของชาร์ตเพลงบิลบอร์ดเป็นครั้งแรก ส่งผลให้กระแสฮิปฮอปดังเป็นพลุแตกและส่งมีอิทธิพลต่อวงการบันเทิงสหรัฐฯ และยังกระเพื่อมวงการแฟชั่นด้วยสไตล์ที่สดใหม่ด้วยการก่อกำเนิดสตรีทแฟชั่นสุดคูล

1980s: ฮิปฮอปยุคใหม่ต้องสตรีทแฟชั่นจากแบรนด์ดัง
เมื่อวัฒนธรรมฮิปฮอปเริ่มเบ่งบาน ศิลปินแนวนี้จึงเริ่มเดินออกจากแนวโซลและพังก์เดิม หันมาพัฒนาฮิปฮอปให้มีจุดเด่นน่าสนใจขึ้น ฮิปฮอปนิวสคูลจึงมีกลองสด ผสานกับสไตล์อิเล็คโทร ตัดเพลงให้สั้นลงสำหรับเปิดทางวิทยุ และเขียนแร็พให้เสียดสีสังคม ด้วยพลังของวิทยุทำให้ฮิปฮอปดังข้ามทวีปและเป็นที่นิยมในอังกฤษ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ซึ่งศิลปินดังในยุคนี้ได้แก่ Run-DMC, LL Cool J และ The Beastie Boys
(Run-DMC)
(LL Cool J)
 
(The Beastie Boys)

กระแสฮิปฮอปทั่วโลกทำให้โลกแฟชั่นต้องหันมาสนใจศิลปิน แบรนด์ใหญ่จึงไม่รอช้าที่จะจับมือกับคนฮิปฮอปแตกไลน์สตรีทแฟชั่น เช่น Run-DMC ซึ่งเป็นครั้งแรกที่วัฒนธรรมฮิปฮอปได้หลอมรวมกับแฟชั่นระดับโลก

 

1990s: ยุคทองของฮิปฮอปกับแฟชั่นที่ไม่หยุดนิ่ง

ตลอดทศวรรษ 1990s ศิลปินฮิปฮอปได้รับเสียงตอบรับอย่างถล่มทลาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงต้นยุคอย่าง Public Enemy, Tupac Shakur, The Notorious B.I.G, Snoop Dogg และช่วงปลายยุคที่ฮิปฮอปเริ่มตอบโลกทุนนิยมกลายเป็นแนวเพลงหลักของโลกอย่าง Lil Wayne, Eminem, Jay-Z, Nelly และ 50 Cent ฮิปฮอปขึ้นถึงจุดสูงสุดของวงการเพลงเมื่อ Grammys ได้ประกาศให้ Best Rap Album ประเภทรางวัลใหม่ ถือเป็นการประกาศชัยชนะจากแนวเพลงใต้ดินของผู้อพยพสู่เวทีระดับโลก

(Snoop Dogg)

(Eminem)
(50 Cent)
(Jay-Z)

แฟชั่นในยุคนี้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เริ่มต้นด้วยการนำสีสันของคนดำและแอฟริกันมาผสมผสานมากขึ้น เช่น ชุดทหาร ทรงผม dreadlocks และเสื้อผ้าสีสันอย่างแดง เหลือง ดำ และเขียว ช่วงกลาง ต่อมาพุ่งทะยานสู่ลุคสตรีทหรูหรา “ghetto fabulous” ลุคเสื้อดีไซน์เนอร์กระดุมสองแถว หมวกปีกกว้าง รองเท้าหนังจระเข้ และแว่นกันแดดแบรนด์ดัง ยุคนี้ยังมีการแร็พถึงแฟชั่นชั้นสูงอย่าง Versace Prada และ DKNY ในมุมคนที่ไม่อยู่ในสายตาของแบรนด์เหล่านี้เท่าใดนัก และพลิกกลับมาเป็นแฟชั่นกางเกงยีนส์หลวม รองเท้าผ้าใบ เสื้อกีฬาในช่วงปลายทศวรรษ

2000s: ฮิปฮอปทางเลือกและสตรีทแฟชั่นแสนแพง

ฮิปฮอปที่สุกงอมรับเอาอิทธิพลจากดนตรีอื่นเช่น พังก์ แจ๊ส อินดี้ร็อค และอิเล็คทรอนิคส์เข้ามาผสมผสาน แนวเพลงจึงจับต้องง่ายและเข้าถึงกลุ่มผู้ฟังที่กว้างขวางขึ้น ดาวรุ่งฮิปฮอปในยุคนี้ได้แค่ Outkast, Kanye West, MF Doom, Gucci Mane, Juicy J และ Aesop Rock

(Juicy J)
(Gucci Mane)

 สังเกตได้ว่ามีการนำแฟชั่นเข้ามาผสมกับตัวตนของวงมากขึ้น ซึ่งเกิดจากที่ศิลปินในกลุ่มเริ่มรู้จักกับกลุ่มแฟชั่นดังอย่าง Versace, Prada, Dolce & Gabbana และ Gucci ทำให้ฮิปฮอปมีที่ยืนในวงการแฟชั่นชั้นสูงมากขึ้น และผลักให้ไอเดีย “ghetto fabulousness” พุ่งทะยาน เสียดสีสังคมด้วยสตรีทแฟชั่นราคาแพงเหลือเชื่อบนตัวคนดำที่ถูกตีตราว่าเป็นคนสลัมยากจน ซึ่งทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจสตรีทแฟชั่นอย่างล้นหลาม

 

2010s - ปัจจุบัน: ฮิปฮอปร่วมสมัยที่เป็นหนึ่งเดียวกับแฟชั่นชั้นสูง

ฮิปฮอปเกิดขึ้นจากผู้คนและเติบโตไปพร้อมกับผู้คน กระแสอินเตอร์เน็ตจึงเป็นพลังหลักที่ทำให้ฮิปฮอปต้องเปลี่ยนแปลงสู่รูปแบบสตรีมมิ่ง มีการทดลองใหม่ๆ ที่ใส่เทคโนโลยีเข้ามามากขึ้นอย่างการมิกซ์เทปและเสียงสังเคราะห์ชวนหลงใหล นอกจากนี้ฮิปฮอปยังถูกพัฒนาเป็นดนตรีร่วมสมัยในพื้นที่ใหม่ๆ อย่าง K Hip Hop ในเกาหลี และ T Hip Hop ในไทย ศิลปินดังระดับโลกได้แก่ Cardi B, Waka Flocka Flame, Migos, Travis Scott, 21 Savage และ Lil Uzi Vert ซึ่งพวกเข้าเหล่านี้ยังเป็นผู้นำสตรีทแฟชั่นแห่งยุค

(Cardi B)
(21 Savage) 

แบรนด์ลักซ์ชูรีและแบรนด์ดีไซน์เนอร์จึงลงมาเล่นกับฮิปฮอปเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานแตกไลน์สตรีทแวร์ หรือนำแบรนด์ลงมาร่วมงานเต็มตัว เช่น รองเท้าส้นสูง Christian Loubotin ในเพลงฮิต Bodak Yellow ของ Cardi B รวมถึงศิลปินก็เริ่มผันตัวเป็นดีไซน์เนอร์ออกสตรีทแฟชั่นของตนเองอย่าง Kanye West, Tyler และ Pharrell ที่ไม่ว่าจะออกคอลเล็กชั่นใดมาก็แปลกใหม่และหาเก็บแทบไม่ทันอยู่เสมอ


ถือได้ว่า เสน่ห์ของฮิปฮอปนั้นเข้าถึงคนกลุ่มใหญ่ทั่วโลก เพราะเพียง 50 ปีที่วัฒนธรรมฮิปฮอปได้ก่อกำเนิดขึ้นนั้นได้ส่งอิทธิพลไปทั่ววงการดนตรีและสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการแฟชั่นอย่างเหลือเชื่อ

สายสตรีทที่กำลังมองหาไอเท็มดีๆ ไว้อวดแฟชั่นสุดเท่สไตล์ฮิปฮอปต้องไม่พลาดร้านดังมากมายที่สยามเซ็นเตอร์ แหล่งรวมสตรีทแฟชั่นสุดล้ำที่หลากหลายที่สุดในประเทศ พร้อมให้จับมิกซ์แอนด์แมตช์กับสไตล์โปรดได้ไม่ซ้ำใคร!

YOU MAY ALSO LIKE