BACK TO EXPLORE

japfac กระเป๋ายูนิเซ็กซ์มีสไตล์ เรียบง่ายเปี่ยมด้วยฟังก์ชั่น

japfac  กระเป๋ายูนิเซ็กซ์มีสไตล์ เรียบง่ายเปี่ยมด้วยฟังก์ชั่น
2 ปีกับการตามฝันพาแบรนด์ japfac   จากร้าน IG สู่การวางขายในสยามเซ็นเตอร์

ไม่น่าเชื่อว่าการที่เด็กสาวคนหนึ่งลุกขึ้นมาเดินตามความฝันของตัวเอง จะสามารถทำมันสำเร็จได้ภายในเวลาสองปี !!  และความฝันของ เจน - เจนจิรา  ทรัพย์สกุล ก็คือการมีแบรนด์เป็นของตัวเองและพาแบรนด์เข้าไปวางขายอยู่ใน “สยามเซ็นเตอร์” !!!

จุดเริ่มต้นของการเดินตามความฝัน เจนเล่าว่า เป็นของชอบใช้กระเป๋าใบใหญ่ๆ มีฟังก์ชั่นเยอะๆ ชอบดีเทลขอบวินเทจ ซึ่งจะหากระเป๋าให้ตรงความต้องการของตัวเองยากมาก บางทีดีไซน์ใช่แต่ฟังก์ชั่นไม่ได้ พอพังก์ชั่นได้ ดีไซน์ก็ไม่โดนใจ ในที่สุดจึงตัดสินใจกับเพื่อนทำกระเป๋าใช้เอง (ปัจจุบันเจนเป็นเจ้าของแบรนด์คนเดียว) เริ่มจากความไม่รู้อะไรเลยแต่อาศัยมีทักษะงานดีไซน์อยู่ ก็ออกแบบแล้วไปตามหาช่างตามแหล่งผลิตกระเป๋าบ้าง หาในอินเตอร์เน็ตบ้าง ที่จะสามารถตอบสนองความต้องการและเข้าใจงานดีไซน์ของเราได้ แล้วก็เริ่มทำล็อตแรกออกมาขายเพื่อนๆกันเองก่อน ปากต่อปากจนทำให้มีคนต้องการเยอะขึ้นเรื่อยๆ
japfac (แจปแฟค) เป็นแบรนด์ที่ทำขึ้นตั้งแต่ตอนเรียนมหาวิทยาลัย เจนบอกว่าถ้านับมาจนถึงปัจจุบันก็ทำมาได้หกปีแล้ว แต่ถ้านับกันแบบจริงจังคือทำเป็นงานประจำไปเลยก็เพิ่งทำได้สองสามปีที่ผ่านมา japfac เป็น daily and functional bag  กระเป๋าที่เรียบแต่มีดีเทลสีสันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใช้ได้ทุกวัน เป็นยูนิเซ็กซ์ ยอมรับว่าตอนแรกที่ทำไม่มีความรู้เลย และยังเด็ก ไม่ได้คาดหวังว่าแบรนด์จะเป็นที่รู้จัก แค่อยากให้ภาพกระเป๋าที่อยู่ในหัวออกมาเป็นของจริงเท่านั้น ใช้เวลาทำอยู่สองเดือน และทำออกมาแค่สิบใบ จากนั้นก็เปิด IG ทำตลาดซึ่งตอนนั้นคนยังไม่ทำกันเยอะ แล้วก็ให้เพื่อนๆที่พอเป็นคนดังในสังคมมาถ่ายแบบ lookbook ให้ เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกๆที่ใช้กลยุทธนำ kols มาทำตลาด ก่อนที่จะมาบูมกันมากๆอย่างในปัจจุบัน

ถึงในตลาดจะมีคนทำกระเป๋าเยอะ แต่ japfac มั่นใจว่าเราแตกต่างในดีเทลและคุณภาพที่ไม่เหมือนกัน เมื่อก่อนคอลเลคชั่นเราจะใช้แคนวาสเป็นหลัก แต่ปัจจุบันเป็นไนล่อนมากกว่า ความต่างในดีเทลของเราคือเป็นผ้าแคนวาส ตอกหมุด งานแฮนด์เมด การจับคู่สี การเดินด้ายคู่อิงมาจากการเย็บด้ายของยีนส์ ยึดคอนเซปต์เดนิมเป็นหลัก มีความเป็น personal lifestyle ใช้งานได้จริง เป็นภาพจำของลูกค้าว่าคนที่ใช้กระเป๋าของเราจะเป็นคนแต่งตัวยังไง เป็นคนประเภทไหน กระเป๋าจะต้องเหมือนเป็นเพื่อนที่เราพาไปได้ทุกที่ ปัจจุบันเราใช้วัสดุที่เป็นไนล่อน เพราะน้ำหนักเบา มีประสิทธิภาพและสีสันที่มากขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งตัวหมุดซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ การออกแบบแต่ละคอลเลคชั่นจะไม่ได้ตามเทรนด์มาก แค่อิงพอเป็นแนว แต่จะอาศัยความชอบของตัวเองเป็นหลักมากกว่า อย่างเริ่มแรกจะชอบกระเป๋าใบใหญ่ๆ เลยทำกระเป๋าใบใหญ่ๆออกมาขาย แต่พอโตขึ้นความชอบเริ่มเปลี่ยนเป็นกระเป๋าใบเล็ก งานที่เราทำออกมาก็เลยกลายเป็นกระเป๋าใบเล็กๆมากขึ้น และตอนนี้ก็พัฒนาต่อยอดไปเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์มากขึ้น ของใช้ในชิวิตประจำวัน แอคเซสเซอรี่ต่างๆ ล่าสุดงานทำเก้าอี้แคมป์ปิ้งก็มาเช่นกัน
“เคยฝันว่าถ้าเรียนจบแล้วเริ่มทำแบรนด์จริงจัง อยากให้คนเห็นสินค้าเราเยอะๆ อยากเอาไปขายในสยามเซ็นเตอร์ นั่นคือธงในใจที่เราปักหมุดไว้ เลือกสยามเซ็นเตอร์เพราะเป็นจุดศูนย์กลางของการท่องเที่ยว ตรงกับกลุ่มลูกค้าเรา วัยรุ่น คนเริ่มทำงาน นักท่องเที่ยว เรียกว่าที่นี่เป็น Hub ที่ใช่สำหรับเรา จนในที่สุดเราก็สามารถพาแบรนด์เรามาขายในสยามเซ็นเตอร์ ได้ เป็นความฝันที่เป็นจริง ใช้เวลาแค่สองปีเท่านั้นจากปีแรกที่เริ่มทำแบรนด์ การได้มาวางขายที่สยามเซ็นเตอร์ เป็นการเปิดโอกาสและตลาดของเราให้กว้างขึ้น ทำให้มีคนมาขวนไปขายในอีกหลายๆที่ มีลูกค้าสั่งออเดอร์ ส่งออกต่างประเทศ ไต้หวัน ฮ่องกง สิคงโปร์ จีน ทุกอย่างเป็นจังหวะที่พอดีลงตัวไปหมด”

ถามว่ารู้สึกยังไงกับการประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังไม่ทันเรียนจบ ต้องบอกว่าภูมิใจมากๆ เราได้โอกาส เมื่อได้แล้วเราก็ต้องตั้งใจทำในสิ่งที่ได้รับมา ยิ่งตอนนี้แบรนด์เป็นของเราคนเดียวแล้ว ทิศทางของแบรนด์จะเป็นเจนมากขึ้น ไม่หวือหวามากนักแต่ยังเป็นกระเป๋าที่คนอยากใช้แน่นอน แต่ละใบใช้ได้นาน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตจริงๆ เรามีการทำรีเสิร์ชกับลูกค้าโดยที่เค้าไม่รู้ตัว เหมือนเราถามความคิดเค้าผ่านการพูดคุย ผ่านคอมเมนท์ในโซเชียลมีเดีย เรามีกลุ่มลูกค้าที่โตขึ้น โตมาพร้อมๆกับเรา ดังนั้น การดีไซน์ฟังก์ชั่นก็จะต้องตอบโจทย์คนทำงานที่โตขึ้นด้วย งานแต่ละชิ้นเราต้องชอบก่อน ใช้จริงก่อน ถึงทำออกมาให้ลูกค้า ล่าสุดทำเก้าอี้แคมป์ปิ้ง หลุดกรอบไปเลย เราอยากท้าทายตัวเองขยายขอบเขตความรู้เรา อยากทำให้แบรนด์ไม่ใช่แค่กระเป๋า แต่เป็น lifestyle product มากขึ้น อย่างหมวก กระเป๋าสตางค์ ที่ใส่โน้ตบุ้ค


“อยากบอกทุกคนว่าถ้าอยากทำอะไรไม่ต้องกลัว ให้ลงมือทำจริงๆ เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบสามารถอยู่กับสิ่งนี้ได้โดยไม่ฝืน การทำงานทุกอย่างย่อมมีปัญหาค่อยๆแก้ไป ปัญหาคือส่วนหนึ่งของงานที่เราต้องทำและผ่านไปให้ได้ ทุกอย่างมีคำตอบ ทำตามความฝัน follow your dream สำหรับฝันถัดไปของเจน ไม่ได้คาดหวังอะไรมากแล้ว อยากทำตรงนี้ให้ดีให้สมกับที่คนเห็นคุณค่าและซัพพอร์ตเรา เป็นกำลังใจให้เราทำงานต่อไป”

สนใจ japfac แบรนด์กระเป๋ามีสไตล์ แวะไปได้ที่ร้าน Absolute Siam Store ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ Facebook : AbsoluteSiamStore  หรือช้อปเพลินๆเพียงปลายนิ้วสัมผัสได้ที่ OneSiam Ultimate Chat & Shop, Line @ONESIAM คลิกเมนู OneSiamUltimate Chat & Shop เริ่ม  ช้อปได้ทันที หรือช้อปผ่าน FB Messenger ที่ FB Page OneSiam ง่ายๆแค่นี้ก็รอรับสินค้าอยุ่บ้านอย่างสบายใจได้เลย

YOU MAY ALSO LIKE