BACK TO EXPLORE

ความบังเอิญและสายตาที่เห็นอะไรก็สวย ทำให้เกิดแบรนด์กระเป๋าถุงข้าวสารที่ทันสมัยที่สุด!!

การ upcycle ของโลกแฟชั่นที่แปลกล้ำ และคาดไม่ถึง

เนปจูนคือชื่อเล่นของคุณนภัสสร หมั่นทำการ สาวน้อยวัยยี่สิบต้นๆ เจ้าของแบรนด์ Apricott.Homme แบรนด์แฟชั่นมาแรง เน้นกระเป๋าที่สวยแปลกตา ไม่เหมือนใคร ใครเห็นต้องจับ ต้องลองสะพาย และมีขายอยู่ที่ร้าน Absolute Siam Store ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ Apricott.Homme เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของงานดีไซน์ที่บอกถึงความมิกซ์แอนด์แมทช์ของงานแฟชั่นไปกับเทรนด์โลกอย่างลงตัว และน่ารัก ทั้งหมดคือแพชชั่นล้วนๆ ของเนปจูน ที่เธอบอกว่า “ใช้ความรู้สึกไดรฟ์ทุกอย่าง และรู้สึกแรงมากว่าไม่ทำไม่ได้ ยังไงก็ต้องทำ!” และใครจะคิดว่าอินสไปร์แรกของเธอจะมาจาก “วันนั้น ที่ไปตลาดกับคุณยาย”“ตอนแรกไม่ตั้งใจทำกระเป๋า ตั้งชื่อไว้เลยว่า Apricott.Homme คืออยากขายเซรามิค แจกัน เลยทำของแต่งบ้านขายก่อน แล้ววันหนึ่งไปตลาดสดกับคุณยาย ก็ไปเดินช่วยยายซื้อของ ผ่านร้านขายข้าวสาร เจอถุงลายน่ารักมาก อดใจไว้ไม่ได้ ก็เลยถามว่าขายมั้ยขอซื้อสิบใบ”


Photo credit: Apricott.Homme Instagram


ความบังเอิญที่น่ารักของ Apricott.Homme

เรื่องบังเอิญที่ไม่บังเอิญของเนปจูน สายตาของเธอที่มักคอยมองหาสิ่งที่จะอินสไปร์เธอ เมื่อเจอถุงข้าวสารลายสวยถูกใจเธอแล้ว รู้แค่ว่าอยากซื้อ แต่ตอนนั้นเนปจูนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าจะเอาไปทำอะไร จนพอเวลาผ่านไป เธอกลับมาหาถุงข้าวสารนี้อีกครั้ง และเริ่มลงมือสร้างงานจากไอเดียที่มาจากแพชชั่นของเธอล้วนๆ “หลังจากนั้นก็ลองเย็บเป็นกระเป๋าโท้ทดู เอาความรู้ที่เรียนจบแฟชั่นดีไซน์ของเรามาใช้เลย”


Photo credit: Apricott.Homme InstagramPhoto credit: Apricott.Homme Instagram


แพชชั่นตั้งแต่ตอนเป็นสาวน้อย 8 ขวบ

เนปจูนเล่าว่าเธอมีไฟที่อยากทำกระเป๋ามาตั้งแต่ตอนเรียนแล้ว ไฟนี้ก็ยังคงสุมอยู่เสมอ “ตอนเรียนก็มีย้อมผ้าขายบ้าง ทำสร้อยขายบ้าง แต่ก็ล้มเลิกไปตามกาลเวลา เราก็ไม่ได้ทำต่อเนื่อง เพราะตอนนั้นคือรู้สึกแรงมากว่าอยากเย็บกระเป๋ามากกว่าเย็บเสื้อผ้าธีซิส คือมีไฟทำกระเป๋ามากที่สุด” เนปจูนค้นพบตัวเองตอนอายุสิบหก เธอชอบงานที่ต้องทำด้วยมือ อายุเพียงสิบหกก็มาลงเรียนตัดเสื้อผ้าแถวลิโด้ เธอรู้สึกว่าชอบ ชอบที่จะลงมือทำอะไรเอง และรู้สึกว่าทำได้ ตั้งแต่ตอนนั้นเนปจูนเลยตั้งใจเลยว่าอยากเรียนแฟชั่น ดีไซน์ ความจริงแพชชั่นนี้เกิดขึ้นกับเธอตั้งแต่เป็นสาวน้อยเลยด้วยแล้ว “ตอนเนปจูนอายุ 8 ขวบ เคยเย็บตุ๊กตาผ้าสักหลาดรูปกิ้งก่าให้คุณแม่ เค้ายังเก็บไว้ที่โต๊ะทำงานอยู่เลย”พลังของเนปจูนถูกจุดขึ้นในแบบที่เธอจะไม่ยอมอีกต่อไป ตอนเรียนมหาวิทยาลัย เนปจูนมีความตั้งใจอย่างที่สุดว่า ต้องเรียนให้ได้ดี เพราะเธอรู้ชัดแล้วว่า ความฝันของเธอคืออะไร? “เราจะไม่ยอมไม่เก่งเลย เคยอยู่ในจุดที่คนอื่นเก่ง แล้วเราไม่เก่งมาก่อน มันรู้สึกแย่กับตัวเอง เราต้องเก่ง ต้องทำได้ แล้วเราตั้งใจ ไม่จำเป็นต้องวาดรูปเก่งเลย ทุกวันนี้ก็ยังรู้สึกว่ายังเติมตัวเองไม่เต็มนะ ยังอยากทำอะไรใหม่ๆ อยู่ และต้องคอยหาความรู้ให้ตัวเองเรื่อยๆ”


Photo Credit: neptmon.wixsite.comPhoto Credit: neptmon.wixsite.com


วางขายครั้งแรกที่ Absolute Siam Store

ความบังเอิญครั้งใหญ่เกิดขึ้นกับเธออีกครั้ง คราวนี้มาพร้อมสกิลล์ ความรู้ เนปจูนได้เอาทุกสิ่งในตัวเธอ ครีเอทแบรนด์ Apricott.Homme และเธอได้เริ่มทำตั้งแต่ตอนยังเรียนไม่จบมหาวิทยาลัย “ทุกอย่างมันบังเอิญไปหมดเลย ตอนที่ทำ Apricott.Homme เป็นช่วงทำธีซิส แล้วอีกหนึ่งเดือนถึงจะเรียนจบ พอดีกับร้าน Absolute Siam Store มาเห็นงานเรา ก็เลยติดต่อว่าอยากมาวางขาย” Absolute Siam Store เห็นงานเนปจูนในไอจีของเธอ ที่เวลานั้นยังมีคนฟอลโลว์ไอจีเธอหนึ่งพันกว่าคน แต่ Absolute Siam Store เชื่อว่าแบรนด์ของเธอขายได้แน่นอน

กระเป๋าใบแรกที่ได้วางขายเป็นกระเป๋าโท้ท “ทุกอย่างที่เอามาทำกระเป๋าเรียกว่า upcycle คือเอาของที่ไม่มีมูลค่า มาเพิ่มมูลค่า เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงสำหรับบางคน แต่จะมีค่าสำหรับอีกคน พอดีตอนนั้นไปญี่ปุ่น ไปกินข้าว เดินออกมาหน้าร้าน เจอกองที่ทิ้งขยะรีไซเคิลเป็นถุงข้าว ก็หยิบมาสองใบแล้ววิ่งเลย พอเอากลับมาก็เลยเอามาทำเป็นกระเป๋า” เย็บกระเป๋าถุงข้าวสาร ดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไร แต่เนปจูนบอกว่ายากมากในการเย็บ เพราะกระสอบรุ่ยง่ายมาก เย็บไปรูดไป ไม่ดีก็ต้องเย็บใหม่

กระเป๋าถุงมือก่อสร้าง ใครจะคิดว่าสวยได้

งานดีไซน์ต่อมาที่ใครๆ เห็นต้องหยิบ ต้องจับ คือกระเป๋าโท้ทที่มีเหมือนถุงมือห้อยอยู่ด้านล่าง “ต่อมาเลยทำเป็นถุงมือ เราก็จะไปตามหาวัสดุทุกที่ คือเราเป็นคนชอบสังเกต อย่างถุงมือไปเจอที่ร้านก่อสร้าง ดูเป็นอะไรไม่รู้ ก็ซื้อมาก่อน ที่บ้านมีของเยอะมาก รกมาก กระเป๋ามือก็เลยเกิดขึ้นมา คือคิดว่า ถ้าเราพกกระเป๋าใบใหญ่ แล้วพกอันนี้ไปอีกใบน่าจะดี เป็นเหมือนเวลาเราต้องการเอ็กซ์ตรา แบ็ก ก็จะได้ดึงออกมาอีกใบ” เกิดเป็นกระเป๋าถุงมือห้อย สายกระเป๋าก็มาจากวัสดุที่เคยซื้อมาเก็บไว้ เนปจูนเอาทุกสิ่งที่มีมาเย็บติดกัน กระเป๋าถุงมือใบแรกของเธอสีเขียว และมีสายเป็นสีนีออน

Apricott.Homme เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ และนักท่องเที่ยว กระเป๋าทรงแปลกจากถุงกระสอบที่มีหูหิ้วเป็นลูกปัดกลมสวย วางอยู่ในร้าน Apricott.Homme ใบนี้เนปจูนบอกว่า “คนมาจับ มาถือเยอะมากๆ” และด้วยความมีไฟของเธอ เห็นอะไรก็อินสไปร์ และไม่ชอบทำอะไรซ้ำ เนปจูนจึงออกผลิตภัณฑ์เป็นสร้อยลูกปัดร้อยไม่เหมือนกันสักเส้น ที่เอามาจากลูกปัดต่างๆ ที่เธอซื้อสะสมไว้ เธอนั่งร้อยเองกับมือได้วันละสิบเส้น เธอบอกว่า “พอได้เริ่มทำก็จะหยุดไม่ได้ รู้เลยว่าเราต้องมีไฟสม่ำเสมอด้วย”ไฟของเนปจูนไม่เคยหมด และความหลงใหลในโลกแฟชั่น ไลฟสไตล์ของเธอก็พร้อมที่จะไปไกลขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกับความฝันสูงสุดที่เธอตั้งไว้ “ความฝันสูงสุดคืออยากมีช้อปที่ต่างประเทศ อยากเป็นแบรนด์แพงๆ ไปเลย จริงๆ ตอนนี้มีเกาหลีมาทาบทามให้ไปวางขาย สิงคโปร์ก็มีด้วย และก็มีเริ่มทำรองเท้าแล้ว จะบอกตัวเองตลอดว่า ห้ามเลิกทำนะ ทิ้งอะไรกลางคันไม่ได้เด็ดขาดนะ” ว่าแล้วเนปจูนก็หยิบผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ของเธอ หมวกจากถุงข้าวสารน่ารักน่าใส่ พร้อมวางขายแล้วที่ร้าน Absolute Siam Store
ช้อปแบรนด์ Apricott.Homme ได้ที่ร้าน Absolute Siam Store
ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์