BACK TO EXPLORE

ไปให้สุดแล้วหยุดที่ Camp!

พาไปรู้จักเทรนด์ล่าที่มาแรงสุดในโลกตอนนี้

Met Gala งานใหญ่แห่งปีระดับโลกอีกหนึ่งของคนวงการบันเทิงและแฟชั่น เพิ่งจะผ่านพ้นไปไม่นาน และเทรนด์แฟชั่นที่คนเข้าไปค้นหากันมากสุดๆ ในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น “Camp Style” ซึ่งเป็นธีมหลักของงานในปีนี้ Camp: Notes on Fashion แต่นอกจากสีสันเดินพรมแดงของเหล่าเซเลบริตี้ที่จัดเต็มกันมาสร้างเสียงฮือฮาภายในงานแล้ว เราจะพาไปขุดลึกลงไปถึงคำจำกัดความของ Camp ต้นกำเนิดสไตล์ และเทคนิคในการหยิบจับเสื้อผ้ามามิกซ์แอนด์แมตช์ให้อินเข้าเทรนด์นี้กัน

Camp Style ไม่ได้เพิ่งสถาปนาเป็นแนวทางหนึ่งของแฟชั่นเมื่อไม่นานมานี้ แต่อาจจะเก่าแก่กว่านั้น ดังปรากฏในพจนานุกรมคำศัพท์ Oxford ฉบับ ปีค.ศ. 1909 รวมถึงในงานเขียนของ Susan Sontag “Notes on Camp” ตีพิมพ์ใน Partisan Review ปี ค.ศ. 1964 ซึ่งเธอนิยามคำว่า Camp เอาไว้ว่าคือ การจัดเต็มเล่นใหญ่ และในบางครั้งคือการรวมเอาบริบททางสังคม วัฒธรรม และศิลปะ มาแสดงออกเชิงล้อเลียนและประชดประชัน และแม้ว่าสไตล์ Camp ในยุคก่อนหน้านี้จะมีความหมายค่อนข้างไปทาง Queer แต่การที่ Met Gala หยิบธีมนี้ขึ้นมาพูดถึงย่อมไม่ธรรมดา นั่นทำให้ Camp กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง ไม่เพียงแค่นั้นหลายๆ แบรนด์ดังยังลุกขึ้นมาดีไซน์เสื้อผ้าที่มีความ Camp เข้าไปอีก ไม่ว่าจะเป็น Gucci, Balenciaga, OFF-WHITE หรือว่า Viktor&Rolf องค์ประกอบเหล่านี้เองที่จะช่วยเปลี่ยนมุมมองต่อสไตล์ Camp ให้กลายเป็นความฮิตถึงขีดสุดในปี 2019

แต่งยังไงถึงจะ Camp?

Extravaganza หรือ เล่นใหญ่ คือองค์ประกอบสำคัญสุด ที่บอกแบบนี้เพราะเราสังเกตย้อนกลับไปดูศิลปิน หรือเซเลบริตี้ในอดีตที่ได้ชื่อว่าเป็นไอคอนิกในด้านการ Camp ไม่ว่าจะเป็น เดวิด โบวี่, เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่,  มิคา ฯลฯ ทุกคนล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวบางอย่างซึ่งเป็นที่จดจำ แสดงออกมาทั้งในการแต่งตัว บุคลิก และการแสดงที่โอเวอร์ไว้ก่อน ถัดมาคือความเบลอระหว่างการเป็นมาสคิวลีนและเฟมินีนของเสื้อผ้า นอกเหนือไปจากนั้นคือแอตติจูดของคุณล้วนๆ Camp Style เปิดโอกาสให้คุณได้แสดงความเป็นตัวของตัวเองอย่างมีอิสระออกมาได้เต็มที่ ไม่มีรูปแบบใดที่ตายตัวเลยว่าต้องเป็นเสื้อผ้าแบบไหน

แนะนำไอเทมสำหรับจัดเต็มลุค Camp สุดละเมียด ที่ออกแบบด้วยเซนส์ทางศิลปะ

• Camp x Street Style

Wonder Anatomie ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์
Six P.M ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์เสื้อนอกตัวโคร่ง จาก Wonder Anatomie ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์Wonder Anatomie ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์Leisure Projects ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์
Fri27Nov ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

 

• Classic Camp Styleเสื้อเชิ้ตสีทองแดง 2,550 บาทจาก Fri27Nov ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์เสื้อนอกลายนกกระสา 6,250 บาทจาก Fri27Nov ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์เสื้อนอกลายมังกร 6,850 บาทจาก Fri27Nov ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์
เสื้อนอกสีดำปักดอกไม้ 7,250 บาทจาก Fri27Nov ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์เสื้อเชิ้ตปักดอกไม้สีดำ จาก Fri27Nov ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์
เสื้อคลุมตัวยาวพิมพ์ลาย จาก Pattric Boyle ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์Supersweet x moumi 5,200 บาท จาก Absolute Siam Store ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

เสื้อนอกตัวยาว 7,850 บาท จาก Fri27Nov ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

 

• Camp ExtravaganzaTube Gallery ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์Fri27Nov ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์iCONic ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์