BACK TO EXPLORE

รู้จัก 10 งานอาร์ตโดย CRAIG & KARL ก่อนมาชมผลงานครั้งแรกของพวกเขาในเมืองไทย

ระเบิดสีสันความสนุกสนานไปกับอินสตอลเลชั่นระดับโลก

เติมเต็มจินตนาการแห่งความสุขด้วยผลงานอาร์ตระดับโลกที่จะมาระเบิดสีสันแห่งไอเดียไม่จำกัด ไปกับการจัดแสดงผลงานอินสตอลเลชั่นระดับโลกครั้งแรกในเมืองไทยของ CRAIG & KARL (เครกแอนด์คาร์ล) ศิลปินอิลลัสเตรเตอร์ดูโอ้ชื่อดังในชื่อผลงาน "CHROMAGIC" งานศิลปะติดตั้งลอยอยู่บนอากาศ ซึ่งจะสร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมนตร์สะกด ในงาน Siam Center Idea Avenue presents COLOR OF SIAM created by CRAIG & KARL วันที่ 10 กันยายน 62 - 5 มกราคม 63 บริเวณเอเทรี่ยม 2 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์

แต่ก่อนที่เราจะได้ชมงานอาร์ตแห่งสีสัน สยามเซ็นเตอร์ขอพาไปรู้จักศิลปินดูโอ้คู่นี้กันก่อน รวมถึงผลงานศิลปะที่โดดเด่นของทั้งคู่ซ้าย Karl Maier
ขวา Craig Redman


Craig Redman และ Karl Maier ศิลปินอิลลัสเตรเตอร์ดูโอ้ชื่อดังระดับโลก ที่ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมาครีเอตผลงานศิลปะร่วมกัน เครก อยู่ที่นิวยอร์ก และ คาร์ล ทำงานในลอนดอน ความโดดเด่นของงานภาพกราฟิกหรือไทโปของทั้งคู่ เป็นที่รู้จักได้จากงานเพ้นท์ฝาผนัง งานออกแบบตัวอักษร แพ็คเกจจิ้ง หรือภาพประกอบบทความ ที่ทั้งคู่ได้ร่วมงานกับสื่อชั้นนำอย่าง Vogue, The Washington Post, The New Yorker, The New York Times และลูกค้าแบรนด์ดังมากมาย อาทิ LVMH, Nike, Apple, Google และ Esprit

เครกและคาร์ลพบกันที่วิทยาลัยศิลปะในออสเตรเลีย และเริ่มสร้างงานอาร์ตร่วมกันในนามศิลปินดูโอ้ตั้งแต่นั้นมา “เราอยู่ห่างกันคนละทวีป...แต่เราก็ทำงานด้วยกันทุกวัน เพื่อสร้างงานที่ดึงความสนใจผู้คน สื่อสารออกมาอย่างเรียบง่าย ชวนให้ขบคิดอย่างแยบยลและมีอารมณ์ขัน” ผลงานของเครกแอนด์คาร์ลจัดแสดงอยู่ทั่วโลก ทั้งใน Musée de la Publicité ในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ที่ปารีส ศูนย์วัฒนธรรมโอนาซซิส ที่เอเธนส์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Liu Haisu ที่เซี่ยงไฮ้ และพิพิธภัณฑ์ภาพเคลื่อนไหว Museum of the Moving Image ที่นิวยอร์ก

และนี่คืองานอาร์ตส่วนหนึ่งของพวกเขา


Battles

จัดแสดงอยู่ที่ศูนย์วัฒนธรรม C-Mine Genk ประเทศเบลเยี่ยม
“การค้นหาจุดสมดุลของความรักและความขัดแย้ง”Bowie

เครกแอนด์คาร์ลออกแบบรูปของ David Bowie ให้กับนิตยสาร Vogue อังกฤษ หน้าวัฒธรรม และถูกนำไปใช้ในงานต่างๆ ทั้งในลอนดอนและอังกฤษEnter The Rainbow 

ทั้งคู่ออกแบบประตูทางเข้าใหม่ให้โรงแรม The London EDITION เพื่อฉลองเดือน Pride ของชาว LGBT ที่ลอนดอนHere After

เครกแอนด์คาร์ลเปลี่ยนปั๊มน้ำมันร้าง ที่ถนน Wood Lane เขต White City ในลอนดอนให้กลายเป็นพื้นที่แห่งสีสัน นี่เป็นโปรเจ็กต์แรกที่ปรับเปลี่ยนสถานที่เดิมให้มีชีวิตชีวาใหม่ และปัจจุบันปั๊มน้ำมันแห่งนี้ก็กลายเป็นสถานที่จัดอีเวนท์สุดน่ารักLeSepcs

งานคอลลาบอเรชั่นของเครกแอนด์คาร์ลกับ LeSepcs แบรนด์แว่นตากันแดดชื่อดังสัญชาติออสเตรเลียซึ่งมีฐานแฟนคลับเป็นเซเลบระดับโลกอย่าง Beyonce และ Rihanna เป็นแว่นตากันแดดรุ่นลิมิเต็ดอีดีชั่นชื่อว่า "For Eyes" มีทั้งหมด 15 แบบLiu Haisu

เครกและคาร์ลร่วมจัดแสดงผลงานที่พิพิธภัณฑ์ Liu Haisu ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน Shanghai Art & Design Exhibition 2017Optimystic

ผลงานนี้งานจัดแสดงอยู่ที่กัวเตมาลา สำหรับงานประจำปี ITCH เป็นพรมเช็ดเท้าที่ผสมผสานสีสัน ความโมเดิร์น และวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้ากันได้เป็นอย่างดี พรมเช็ดเท้าแสดงถึงความศรัทธาและบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองของคนในชุมชนที่กัวเตมาลาPeggy

รูปพอร์ตเทรทของเพื่อนที่ชื่อ Peggy ผลงานนี้เป็นรูปหนึ่งที่ทำให้คนจดจำเครกแอนด์คาร์ลได้ ด้วยลายเส้นและการใช้สีที่เป็นเอกลักษณ์Totems

งานประติมากรรม ชื่อ Totems จัดแสดงที่โซล ประเทศเกาหลีใต้Universal Love

เครกแอนด์คาร์ลออกแบบปกแผ่นเสียง รวบรวมเพลงที่ใช้ในงานแต่งงานสำหรับชาว LGBT ทั้งคู่บอกว่าไม่ลังเลเลยที่จะรับงานเฉลิมฉลองให้กับชาว Pride เพราะการแต่งงานของพวกเขาถือเป็นชัยชนะแห่งการต่อสู้ที่ยากเย็นยาวนาน และต้องมีผู้กล้าและทำงานอย่างหนักเพื่อความสำเร็จนี้


และสำหรับผลงานอินสตอลเลชั่นครั้งแรกในเมืองไทยของพวกเขา Siam Center Idea Avenue presents COLOR OF SIAM created by CRAIG & KARL คือผลงานออกแบบพิเศษเพื่อสยามเซ็นเตอร์โดยเฉพาะ ที่ชื่อ "CHROMAGIC" เกิดจากไอเดียการระเบิดของรูปทรงเรขาคณิตสีสันสดใส และแพทเทิร์นของลวดลายสุดโดดเด่น ตกกระทบและเด้งออกจากกันจนกลายเป็นงานศิลปะติดตั้งลอยอยู่บนอากาศ ซึ่งจะสร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมนตร์สะกด ชิ้นงานประกอบไปด้วย “fragments” หรือชิ้นส่วนที่แตกออกจากกัน เช่น ครึ่งวงกลม ทรงกระบอกที่ถูกหั่น กราฟิกรูปตาและปาก เมื่อทุกอย่างมารวมกันจะทำให้เกิดภาพรวมนามธรรมของความสุข และความสนุกสนาน มาสัมผัสประสบการณ์แห่งไอเดียไม่จำกัดได้ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 62 - 5 มกราคม 63 บริเวณเอเทรี่ยม 2 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์

Images and information courtesy of CRAIG & KARL