BACK TO EXPLORE

Siam Food Festival 2017

อร่อยอย่างไทย เก๋ไก๋สไตล์สยาม!

สยามพิวรรธน์ นำทีมพันธมิตรพลังสยาม จัดเทศกาลอาหารสุดสร้างสรรค์ “Siam Food Festival” ยกขบวนรถตุ๊กตุ๊กออกร้านรวมที่สุดแห่งอาหารจานเด่นของย่านสยาม

ขึ้นชื่อว่า “อาหารไทย” ย่อมเป็นที่รู้กันดีว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของอาหารไทย และแสดงพลังความเป็นศูนย์รวมแห่งความเป็นที่สุดของย่านสยาม นอกจากการเป็นศูนย์กลางแฟชั่นของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ย่านสยามยังรวมสุดยอดของอาหารไทยที่ใครก็ต้องมาลิ้มลอง ด้วยเหตุนี้ กลุ่มพันธมิตรพลังสยาม นำโดย บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เจ้าของศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ จึงร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานสุดยอดเทศกาลอาหาร “Siam Food Festival” (สยาม ฟู้ด เฟสติวัล) ขึ้น ภายในงานจะได้ มหกรรมงานออกร้านอาหารจานเด่นที่รวมเอาสุดยอดของดีย่านสยามทั้งอาหารคาว หวาน และพาเหรดผลไม้ไทยมาออกร้านโดยขบวนรถตุ๊กตุ๊กสุดสร้างสรรค์จำนวน 33 คันมารวมไว้ ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่   7-10 กรกฎาคม 2560 โดยมีบัตรเครดิตกสิกรไทย และบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ร่วมสนับสนุน

มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานส่งเสริมการตลาด บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า “งาน Siam Food Festival ที่จัดขึ้นครั้งนี้ เป็นกิจกรรมใหญ่ที่ร่วมกับแคมเปญ Amazing Thai Taste ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ต้องการส่งเสริมการรับรู้และการบริโภคอาหารไทย ข้าวไทย ผลไม้ไทย จากทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยภายในงานจะเป็นการรวบรวมที่สุดของอาหารซึ่งเป็นเมนูจานเด่นของย่านสยามทั้งหมดไว้ในงานเดียว และเพื่อให้สมกับความเป็นสยาม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์ เราจึงได้ขนขบวนรถตุ๊กตุ๊กซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย มาสร้างสรรค์ดัดแปลงให้เป็นร้านค้าเพื่อขายอาหารต่างๆ ในงาน โดยฝีมือการออกแบบของนักศึกษาจากหลากหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำ ซึ่งจะเป็นงานเทศกาลอาหารที่มีสไตล์โดดเด่น แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของย่านสยามและประเทศไทยที่ผสมผสานไว้ด้วยกันอย่างลงตัว”

สำหรับขบวนร้านอาหารรถตุ๊กตุ๊กสุดสร้างสรรค์ นำขบวนโดยร้านเก่าแก่ชื่อดังอันเป็นเอกลักษณ์ของย่านสยาม ได้แก่ รสดีเด็ด, ก๋วยเตี๋ยวดู๋ดี๋, ลิ้มเหล่าโหงว นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารชั้นนำจากศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ อาทิ แหลมเจริญซีฟู้ด, นารา, กั้งบ้านเพ, ฟู้ด รีพับบลิค, มาย คิทเช่น, แสนแซบ, เตี๋ยวตาโต, คาเฟ่ ชิลลี่ และหอมสุวรรณ ยกขบวนร้านค้า สร้างสรรค์เมนูพิเศษมาร่วมออกร้านเพื่อให้เทศกาลอาหารครั้งนี้สุดอลังการ นอกจากจะโดดเด่นด้วยอาหารเลื่องชื่อ ซึ่งจะมีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เครื่องดื่ม แล้วงานนี้ยังมีพาเหรดผลไม้ไทยที่ส่งตรงมาจากสวน รวมถึงข้าวซึ่งยกกระสอบสั่งตรงจากชาวนา โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาให้ซื้อกันอย่างจุใจ

งานนี้ยังแบ่งพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับคนรักงานศิลปะ โดยการจัดแสดงรถตุ๊กตุ๊กที่ออกแบบโดยศิลปินชั้นนำของประเทศไทย ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารไทย ข้าวไทย และผลไม้ไทย เป็นธีมหลักในการรังสรรค์ผลงาน มาจัดแสดง โดยมีศิลปินทั้งหมด 10 ท่าน ได้แก่ จิตต์สิงห์ สมบุญ, สมนึก คลังนอก, ทูบ แกเลอรี่, คลอเส็ท,พี เซเว่น, สมบัษร ถิระสาโรช, วสันต์ ผึ่งประเสริฐ, ประภากาศ อังศุสิงห์, ปราการ ไรวา และโสภิตนภา ชุ่มภาณี

สำหรับ สมนึก คลังนอก ศิลปินนักวาดภาพประกอบ กล่าวถึงผลงานการออกแบบรถตุ๊กตุ๊กว่า “หากพูดถึงอาหารไทย สิ่งแรกที่นึกคือผลไม้ไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่เรารู้สึกภูมิใจในความเป็นผลไม้ไทยมากๆ จึงเลือกนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบโดยวาดเป็นผู้หญิงใส่ชุดไทยสไบลายมังคุด เป็นตัวแทน นอกจากนั้นยังมีผลไม้อย่างอื่น ได้แก่ ทุเรียน, มะม่วง, มะพร้าว มาเป็นภาพประกอบ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นผลไม้โปรดของเราเอง โดยเลือกใช้พื้นสีเหลืองเพื่อเพิ่มความสดใสและความโดดเด่นให้กับรถตุ๊กตุ๊ก”

จิตต์สิงห์ สมบุญ Creative Consultant กล่าวว่า “ให้ชื่อรถตุ๊กตุ๊กคันนี้ว่า ‘ยิ้มหวาน’ เพราะต้องการสื่อสารกับผู้ชมด้วยการส่งยิ้มให้ด้วยอาหารไทย ผลไม้ไทย และขนมไทย ด้วยการจัดวางที่เข้าใจได้ง่ายๆ โดยสื่อสารทั้งหมดผ่านภาพวาดด้วยลายเส้นดินสอ ในรูปแบบของการสาร ซึ่งให้ความรู้สึกแบบไทยๆ ได้เองโดยไม่ต้องบอกกล่าว”

ด้าน วสันต์ ผึ่งประเสริฐ ช่างภาพชื่อดัง กล่าวว่า “ความที่เป็นคนชอบถ่ายภาพขาวดำ จึงเลือกใช้เทคนิค Grey Scale ซึ่งเป็นเทคนิคการไล่สีในการถ่ายภาพขาวดำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ด้วยการไล่โทนสีจากสีขาวที่สุด ไล่ไปจนถึงสีเทาอ่อน เทาเข้ม และสีดำ เป็นลายขวางพาดอยู่กลางรถตุ๊กตุ๊ก ทำให้เป็นรถตุ๊กตุ๊กที่มีความโดดเด่น แปลกตา และสะท้อนความเป็นตัวตนของเราได้มากที่สุด”

เตรียมพบกับสุดยอดเทศกาลอาหารสุดสร้างสรรค์งาน “Siam Food Festival” ได้ระหว่างวันที่ 7-10 กรกฎาคม 2560 โดยวันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม 2560 จะมีการปล่อยขบวนรถตุ๊กตุ๊กที่บริเวณหน้าศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เพื่อตระเวณไปประชาสัมพันธ์ยังสถานที่ต่างๆ ของกรุงเทพมหานครตลอดทั้ง 4 วันเพื่อเชิญชวนผู้สนใจและนักท่องเที่ยวมาร่วมงาน

นอกจากนั้นในวันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม 2560 เวลา 17.00 น. ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน จะได้พบกับพิธีเปิดงานสุดอลังการ ด้วยการร่วมมือกับโชว์องค์บากสร้างสรรค์การแสดงเปิดงานสุดตื่นตาตื่นใจ โดยมีสุดยอดพระเอกและนางเอกแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง มาริโอ้ เมาเร่อ และ มิว-นิษฐา จิรยั่งยืน มาร่วมสร้างสีสันและเพิ่มความตระการตาให้กับงาน รวมถึงกิจกรรมสุดสนุกพร้อมของแจกและของรางวัลที่มีมาเสิร์ฟภายในงานอย่างมากมาย