BACK TO EXPLORE

เพราะธงสีรุ้ง มีมากกว่าความสวยงาม!

สยามเซ็นเตอร์ร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month ด้วยความเข้าใจ ธงสีรุ้งหมายความว่าอะไร?!

สยามเซ็นเตอร์ขอเฉลิมฉลองความอิสระและความภูมิใจในแบบคุณ เดือนแห่ง Pride Month กับธงสีๆ ยังไงก็ต้องมา ใครอยากรู้ความหมายของสีๆ นี้ เช็คเลย! 

Q: ความหมายของธงสีรุ้ง หรือ Pride Flag คืออะไร?

A: อย่างที่รู้ว่าเดือนมิถุนายนนั้นจะถือว่าเป็น #Pridemonth ซึ่งเป็นเดือนที่เฉลิมฉลองและโชว์ความภาคภูมิใจให้กับชาว LGBTQ  พอพูดถึง LGBTQ และสัญลักษณ์ก็คือธงสีรุ้งที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลก แต่จริงๆ แล้วธงที่ว่านี้มีมากกว่า 20 แบบด้วยกัน ขอตอบคำถามความหมายของธงสายรุ้งที่ถูกใช้มากที่สุดกัน ว่าแต่ละสีนั้นหมายความว่าอะไร ซึ่งทั้งหมดนี้ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1977 ถือเป็นการเริ่มต้นและเป็นวิธีการแสดงการสนับสนุนคอมมูนิตี้ของชาว LGBTQ

ซึ่งตัวย่อแต่ละอักษรก็มีความหมาย

L = Lesbian
G = Gay
B = Bisexual
T = Transgender
Q = Queer หรือ Questioning (ในกรณีที่กำลังค้นหาความเป็นตัวเองและเพศวิถีของตัวเองอยู่) สามารถใช้ได้ทั้งสองคำ

Gilbert Pride Flag ธงแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นQ: ใครเป็นคนคิดค้น Pride Flag?

A: ธง Gilbert Pride Flag ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1977 โดย Gilbert Baker ศิลปิน นักเคลื่อนไหว และทหารผ่านศึกที่เป็นเกย์อย่างเปิดเผย เขาได้รับมอบหมายจาก Harvey Milk บุคคลในประวัติศาสตร์ในการต่อสู้เพื่อสิทธิ LGBTQ ให้คิดค้นและสร้างธงสำหรับชุมชนเพศทางเลือก Baker จึงได้สร้างธงสีรุ้งที่มีด้วยกันทั้งหมด 8 สี โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงคลาสสิก "Over the Rainbow" จากภาพยนตร์เรื่อง The Wizard from Oz ในปี 1939 จนได้มาเป็นธงสีรุ้งเพื่อเป็นตัวแทนของกลุ่ม LGBTQ ที่เราเห็นกันทุกวันนี้

Q: ความหมายของแต่ละสีในธงคืออะไร?
A: สีชมพู Hot Pink สื่อความหมายถึงเพศ (sex)
สีแดง หมายถึง ชีวิต (life)
สีส้ม สื่อความหมายถึง การเยียวยา  (healing)
สีเหลือง หมายถึง แสงแดด (sunlight)
สีเขียว สื่อถึง ธรรมชาติ (nature)
สีเขียว Turquoise หมายถึง ศิลปะ (art)
สีคราม หมายถึง ความสามัคคี (harmony)
สีม่วง สื่อถึง สปิริตของชาว LGBTQ

Q: ธงอีกเวอร์ชั่นที่มี 6 สีมีสีอะไรบ้าง?
A: ธงอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่เราจะเห็นบ่อยๆ ก็คือธง 6 สีซึ่งเป็นธงที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุด ประกอบไปด้วยสี แดง ส้ม เหลือง เขียว คราม และ ม่วง (ไม่มีสีชมพูแบบธง Gilbert Pride Flag)


นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีรูปแบบของธงเพิ่มขึ้นอีกมากมายเพื่อเป็นตัวแทนและสัญลักษณ์แห่งความหลากหลาย รวมไปถึงธงโพรเกรส หรือธงไพรด์ยุคใหม่ ที่ถูกคิดค้นเมื่อมี 2018 จากกราฟิคดีไซน์เนอร์ซึ่งเป็น นอน ไบนารี แดเนียล เควซา โดยมีบั้งแถบสีผสมต่างๆที่มีพื้นฐานสีมากจากธงไพรด์  เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความอินคลูซีฟ มีจุดมุ่งหมายเน้นย้ำถึงการตระหนักรู้เรื่องความหลากหลายทางเพศและชาติพันธุ์

เพราะทุกคนมีสีสันในตัวเอง เปิดใจให้เป็นอิสระ ร่วมเฉลิมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจด้วยความเข้าใจ สนับสนุนความเท่าเทียม และความหลากหลายไปด้วยกัน ที่สยามเซ็นเตอร์