BACK TO EXPLORE

คู่ซี้ต่างวัยหัวใจเดียว สร้าง 3 แบรนด์ใหม่ ของมันต้องมี – ชิ้นเดียวในโลก

คู่ซี้ต่างวัยหัวใจเดียว สร้าง 3 แบรนด์ใหม่ ของมันต้องมี – ชิ้นเดียวในโลก
ใครจะเชื่อว่าจุดเริ่มของการเปิดตัว 3 แบรนด์ใหม่ YKO2 , Label 101 ,และ Dabtap จะมาจาก 4 หนุ่มต่างวัยที่มารวมตัวกันโดยมี “ความเป็นวินเทจของแฟชั่น” เป็นจุดเชื่อม

คุณเล้ง – อดิศักดิ์ โรจน์ศิริพันธ์ ชื่อนี้คุ้นหูกันดีเพราะอยู่ในวงการแฟชั่นมานานหลายสิบปี เจ้าของแบรนด์ Zenithorial ที่ตอนนี้เปิดแบรนด์น้องใหม่ YKO2 มาให้ทุกคนได้จับจองเป็นเจ้าของ ด้วยการฉีกสไตล์จากเดิมที่เป็นเทลเลอร์ เชิ้ต สูทโก้ๆ แหกกฎมาสู่ความเป็นสตรีทที่ทำให้ดูเด็กลง แต่ยังอยากแฝงกลิ่นอายความเป็นเทลเลอร์อยู่เพราะเราไม่อยากทิ้ง เลยมาลงตัวที่ความเป็นลักซ์ชัวรี่สตรีท เน้นวัสดุ การตัดเย็บที่ประณีตจากช่างฝีมือชำนาญ เรานำเข้าผ้าอย่างดีแล้วมามิกซ์แอนด์แมทช์เป็นสไตล์สตรีทเนี้ยบคาแรคเตอร์ของ YKO2 คือการเอาวินเทจมาผสมเทลเลอร์ วินเทจในที่นี้คือการเอาผ้าพันคอ ซิลค์ มาเทลเลอร์โดยช่างวิชาชีพชั้นสูงของช่างเสื้อออกมาเป็นเสื้อสตรีทเนี้ยบๆที่ฝีเข็มละเอียดไม่มีรอย หรือการดีไซน์เก๋ๆอย่างคอลเลคชั่น Swap and Switch โดยเอาผ้าพันคอหลายๆผืนมาตัดต่อสี ทำเป็นสาบหน้าหลังที่สามารถถอดแยกชิ้นซีกซ้าย-ขวา ออกมาติดสลับกันได้ แค่ซื้อไปสองตัวก็สามารถสลับแบบเสื้อได้มากกว่า 4 แบบแล้ว เป็นการเพิ่มลูกเล่นและความสนุกให้กับลูกค้าที่ชอบ D.I.Y ได้มีส่วนร่วม เล่นสนุกไปกับเสื้อผ้า ซึ่งเสื้อผ้าของเราแต่ละแบบจะทำไม่เกิน 20 ตัว ราคาอยู่ที่ 3,500 – 12,000 บาทขึ้นอยู่กับผ้าพันคอกับลายที่ได้มากสนุกในการทำแฟชั่นวินเทจคนเดียวไม่พอคุณเล้งจึงไปดึงสองเพื่อนที่รักในแฟชั่นเหมือนกันอย่างคุณเหน่ง - เจษฎา กิตติวรวัฒน์, คุณมอส - ปิยะณัสย์ มณฑา มาร่วมสร้างแบรนด์ใหม่ขึ้นมาอย่าง Label101 คาแรคเตอร์คือ urban street chic สตรีทคนเมือง โดยที่ทั้งคุณเหน่งและคุณมอสไม่มีความรู้เรื่องการทำธุรกิจแฟชั่นหรืองานดีไซน์ใดๆเลย อาศัยความชอบในแฟชั่นล้วนๆ เพียงแค่อยากทำสินค้าที่ไม่ซ้ำใครมีชิ้นเดียวในโลก แต่งตัวสนุกๆ ซึ่ง Label101 ทำให้เป็นแบบนั้นคือการเอาเสื้อผ้าวินเทจอย่างน้อย 3 ตัว มารีมิกซ์   รีเมด รีโมเดล ตัดต่อทำให้เกิดฟอร์มใหม่ๆ แต่งนั่นนิดนี่หน่อยจนกลายเป็นตัวใหม่ที่มีแค่ตัวเดียวเท่านั้น ทำซ้ำไม่ได้ ซึ่งก็ยากเหมือนกันเพราะต้องหาเชฟของเสื้อผ้าที่พอดีกันมาทำถึงจะได้ หรือการทำเสื้ออัพไซต์ดาวน์เอาเสื้อสองตัวมาทำเป็นกางเกงหรือใส่เป็นเสื้อก็ได้ซึ่งยังไม่มีใครเคยทำ, เสื้อยืดสามหัว ,เสื้อพลีท เป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ 100% นำมาอัดพลีทแล้วสกีนลาย ซึ่งผ้าตัวนี้ทำมาจากขวดพลาสติก 10 ขวดต่อเสื้อ 1 ตัว เป็นต้น ซึ่งเรามองว่าการทำเสื้อผ้าแบบนี้ตลาดยังไม่มี

ความต่างของคน 3 คน คนหนึ่งถนัดด้านแฟชั่น อีกคนถนัดเรื่องความโก้โมเดิร์น ส่วนอีกคนถนัดการตลาด เป็นส่วนผสมที่ดูไม่เข้ากันแต่กลับเข้ากันได้อย่างลงตัว คุณเหน่งบอกด้วยว่าก่อนมาเปิดแบรนด์ถึงขั้นต้องไปดูหมอเพื่อเช็คดวงว่าพวกเรา 3 คนทำงานเข้ากันได้มั้ย ซึ่งหมอดูทักว่าจะต้องทะเลาะกันตลอดแล้วก็เป็นจริง ทำงานด้วยกันทะเลาะกันประจำเพราะความเห็นไม่ตรงกัน แต่ไม่ถึงขั้นร้ายแรงอะไร เวลาทำงานออกแบบวางลายผ้าในการตัดต่อก็ต้องไปเปิดห้องโรงแรมทำงานด้วยกันเซ็นเตอร์ที่บ้านใครคนใดคนนึงไม่ได้ ทำเสื้อผ้าแบบนี้การวางแพทเทิร์นค่อนข้างยาก เราทำตัวต่อตัว ชุดต่อชุด บางชิ้นต้องตัดต่อผ้าเองขึ้นแพทเทิร์นให้ แรกๆก็ท้อเหมือนกันเพราะยาก แต่พอเริ่มเห็นชิ้นงานที่ออกมาแล้วลูกค้าชอบก็มีกำลังใจทำต่อ จริงๆแล้วความสนุกอีกอย่างในการทำงานคือตอนรวมตัวกันสามคน ไม่มีเซ็นเตอร์ตรงกลาง ทำไปทะเลาะกันไปแต่รักกันมากขึ้น

มาถึงแบรนด์สุดท้ายน้องเล็กของกลุ่มวัยยี่สิบต้นๆ แบงก์ - ธนเอก เอี่ยมกล้า กับ Daptap อินสไปร์มาจากความชอบในฮิปฮอปแต่งตัวโอเวอร์ไซต์ตัวใหญ่ๆยังไงให้ไม่ซ้ำใคร เอาเสื้อเก่ามาผสมกับใหม่ให้ดูมีอะไรมากขึ้นกลายเป็นสตรีทฮิปฮอป ซึ่งคุณแบงก์บอกว่าหาเสื้อแบบที่ชอบไม่ค่อยได้ เลยทำเองใส่ไปไหนก็มีแต่คนชอบ เลยปรึกษากับพี่เล้งประกอบกับอยากทำแบรนด์ของตัวเองมานานแล้ว จึงทำ Daptap ขึ้นมา หาเสื้อเก่ามามิกซ์แอนด์แมทช์ ผสมเสื้อใหม่บ้าง ทดลองทำเองด้วยความที่เป็นคนสนใจแฟชั่นอยู่แล้วจึงไม่ยากเท่าไหร่ และยังได้พี่เล้งเป็นที่ปรึกษาทำให้งานง่ายขึ้น
ความสนุกของงานเราคือได้เลือกผ้าเอง เป็นความท้าทายอย่างนึงว่าเสื้อผ้าบางกระสอบที่เราสั่งมาจากอเมริกาเมื่อเปิดออกมาแล้วจะมีเสื้อที่เอามาใช้ได้กี่ตัว เพราะเราต้องคัดเกรดที่ดีที่สุดมาทำ อย่างเอาเสื้อเบสบอล เสื้อยืดหายากแบบไม่ซ้ำใครมาทำ ซึ่งแต่ละตัวจะมีสตอรี่อย่างเสื้อยืดวินเทจของวงดนตรีของเมืองนอกผลิตมาแค่ร้อยชิ้น เอามาตัดต่อเป็นเสื้อใหม่ ทำให้เสื้อเราลิมิเต็ดมากๆหาที่ไหนไม่ได้ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 1,290 – 3,500 บาท ราคาแตกต่างไปตามความหายากของผ้าที่เอามาตัด ที่แน่ๆคือหนี่งแบบมีแค่หนึ่งตัวเท่านั้นจริงๆ เป็นลิมิเต็ดมาก หลังจากนี้เราก็ยังทำการทดลองต่อไป วางแพทเทิร์นให้ดูมีความซับซ้อนมากขึ้นทำให้เต็มที่ ตรงตามคติที่เรายึดมั่นว่าทำอะไรต้องทำให้เต็มที่ที่สุด จะได้ไม่เสียดายทีหลังว่าไม่ได้ทำ
เลือกหาความลิมิเต็ดหนึ่งเดียวในโลกจาก 3 แบรนด์ดัง  YKO2 , Label101 และ Daptap ได้แล้ววันนี้ที่ร้าน Absolute Siam Store ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ หรือ Facebook : Absolute Siam Store หรือ คลิ๊กเลย Line@OneSiam

YOU MAY ALSO LIKE