BACK TO EXPLORE

30 ไอเท็มแฟชั่นสุดฮอตที่วัยทีนบอกว่าฮิปเก๋กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

30 ไอเท็มแฟชั่นสุดฮอตที่วัยทีนบอกว่าฮิปเก๋กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!
แฟชั่นสไตล์ไทยๆ พร้อมเสิร์ฟรสนิยมระดับอินเตอร์

นี่คือแฟชั่นในนิยามใหม่ที่นอกจากจะทำให้คุณไม่ตกเทรนด์แฟชั่นโลกแล้ว ไอเท็มเหล่านี้ยังผ่านการคิดที่ซับซ้อนและสะท้อนตัวตนผู้ใส่ได้อีกหลายมิติ มาพร้อมเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เพราะคุณจะหามันได้ที่ Siam Center เท่านั้น

1. เสื้อฮาวายแขนยาว Wonder cape town ราคา 2,990 บาท
Wonder Cape Town คือแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการจับผ้าพิมพ์ลายสไตล์แอฟริกันมาตัดในแพทเทิร์นเรียบง่าย เหมือนตัวนี้ที่ซ่อนดีเทลเสื้อฮาวายไว้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นคอเสื้อแบบ open collar กระเป๋าหน้าอกที่ตัดต่อผ้าให้ลายต่อเนื่องแบบต้นตำรับ ที่สะดุดตาที่สุดคือสีดำสุดถ่อมตน หากคุณอยากเป็นจุดสนใจ แนะนำให้ผ่านตัวนี้ไป แต่ถ้าคุณคือคนที่เชื่อว่าเสียงกระซิบนั้นเหนือชั้นกว่าเสียงตะโกน นี่คือเสื้อฮาวายที่ควรค่ากับคุณ

2. แจ็กเก็ตสูททูโทนลายทาง จาก Leisure Project ราคา 8,790 บาท
แบรนด์สัญชาติไทยที่ดังไกลทั่วเอเชีย ขึ้นชื่อเรื่องการใช้สีและดีไซน์ที่สะท้อนความสนุกและเปี่ยมไปด้วยพลังสร้างสรรค์ อย่างแจ็กเก็ตสูทตัดต่อลายตัวนี้ที่ล้อเล่นกับความเป็นทางการของสูทด้วยสีทูโทนสบายตา มาพร้อมระดับความสนุกแบบพองาม

3. หมวกแก็ป Onion ราคา 790 บาท
เอกลักษณ์ของเสื้อผ้าโอเนี่ยนคือดีไซน์สุดเรียบง่าย สะดุดตา ใช้งานได้จริง ที่สำคัญ โอเนี่ยน สำหรับคนกรุงเทพฯ ยังชวนให้คิดถึงอีกชื่อคือ One ounce and onion นั่นคือร้านกาแฟสุดฮิปย่านเอกมัยที่เปิดเคียงข้างร้านเสื้อผ้าขวัญใจเด็กแนว หมวกใบนี้นอกจากจะมาพร้อมสีมงคล และสะท้อนความ ‘น้อยแต่มาก’ ได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังสะท้อนตัวตนของเด็กวัยรุ่นกรุงเทพฯ (กลุ่มหนึ่ง) ในยุควัฒนธรรมคาเฟ่รุ่งเรืองได้อีกทางหนึ่งด้วย

4. แทร็คท็อป Takara Wong ราคา 3,290 บาท
แบรนด์สตรีทแฟชั่นสัญชาติไทยที่โด่งดังไกลถึงญี่ปุ่น ผลงานการออกแบบของฐกร วรรณวงษ์นั้นสะท้อนทุกสิ่งที่เขาหลงใหลตั้งแต่ดนตรีไปจนถึงการตั้งคำถามกับอนาคต อย่างแจ็กเก็ตไนลอนสีเหลืองสดตัวนี้ที่ชวนให้คิดถึงแทร็คสูทสำหรับนักกรีฑาในยุค 80 ที่ถูกหยิบมาตีความใหม่ให้มีกลิ่นอายของ luxury street wear แฝงความขบถของ sub-culture ที่แม้จะขัดกับค่านิยมของสังคมใหญ่ แต่ไม่เคยกลัวที่จะแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง

5. แจ็กเก็ต Adhoc
เพราะสองดีไซน์เนอร์แห่งแบรนด์ Adhoc เชื่อใน black perspective หรือความจริงที่ว่าโลกไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด จึงสะท้อนแนวคิดดังกล่าวผ่านการออกแบบเสื้อผ้าสีดำล้วน แต่ใช้แมตทีเรียลที่หลากหลาย และคาดไม่ถึง เช่น ผ้าวูลถักที่ใส่สบายอย่างไม่น่าเชื่อในหน้าร้อน ไนลอนซีทรูที่ถอดและใส่ได้หลายแบบ เหมือนแจ็กเก็ตตัวนี้ ไปจนถึงท่อใส่สายไฟ ที่ช่วยเพิ่มมิติให้สีดำเป็นมากกว่าสีแห่งความมืดที่แม้จะดูเกรี้ยวกราด แต่ก็ทำให้ใจสงบได้ในเวลาเดียวกัน

6. ผ้าปิดหน้า Adhoc
นอกจากสีดำที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว Calligraffiti หรือตัวอักษรกราฟฟิตี้ที่เขียนด้วยปากกาหัวตัดก็ยังเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญที่โดนใจสาวก Street Goth (หนึ่งใน sub-culture แบบโกธิค) ไปทั่วโลก เหมือนถ้อยคำในผ้าผืนนี้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Black letter สื่อความหมาย All things are nothing หรือทุกสิ่งคือความว่างเปล่านั่นเอง

7. หมวกบักเก็ต Adhoc ราคา1,250 บาท
อีกหนึ่งไอเท็มที่น้อย แต่ทรงพลัง แม้จะเห็นหมวกทรงนี้บ่อยๆ ในวัฒนธรรมฮิปฮอปยุคเก้าศูนย์ แต่ Adhoc กลับทำให้แตกต่างด้วยสีดำดัดขาว ทำให้ดูขลัง เคร่งขรึม และแมชง่าย

8. แจ็กเก็ต Adhoc ราคา 6,950 บาท
แจ็กเก็ต 2 อารมณ์ เท็กซ์เจอร์เหมือนผ้าสักหลาดด้านหน้าให้สัมผัสเรียบหรูและเพอร์เฟ็คทั้งร้อนและหนาว ส่วนด้านหลังคือตัวอักษร Calligraffiti ที่ให้อารมณ์โกธิค เข้มขลัง และมีพลังแบบที่แค่มองข้างหลังยังรู้สึกได้

9. เสื้อฮาวายตัดต่อลาย Leisure Project ราคา 2,190 บาท
เลเชอร์โปรเจ็คยังคงส่งต่อสปิริตของวันพักผ่อนด้วยเสื้อฮาวายที่มีความพิเศษคือ การตัดต่อเอาเสื้อฮาวาย 2 ตัวที่ลายต่างกันมามิกซ์เข้าด้วยกัน มั่นใจได้ว่าตัวนี้จะไม่ซ้ำใครแน่นอน ลืมลายญี่ปุ่น เสือ หรือสัตว์มงคลไปก่อน เพราะตัวนี้มาพร้อมผ้าเครปเรยอนปริ้นท์ลายกระดานโต้คลื่น ที่สาวกรู้ดีว่าลายสุดรีแล็กซ์แบบนี้ ‘กำลังมา’

10. เสื้อคอเต่าลายช้าง Q Design and Play ราคา 2,490 บาท
Q Design and Play ถือเป็นพี่ใหญ่ในกลุ่มแฟชั่นของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่มาแรงที่สุดในเมืองไทยอย่าง Boys of Bangkok (กลุ่มนี้ยังมีแบรนด์เทเลอร์สูทสุดเนี้ยบ (แถมเซ็กซี่) อย่าง P.Mith และแบรนด์ Leisure Project อีกด้วย) QDAP คือสตรีทแวร์ที่มีเอกลักษณ์ที่สุด เปี่ยมไปด้วยพลังสร้างสรรค์ เสียดสีสังคมแบบเรียกรอยยิ้ม มาพร้อมลูกบ้าที่วงการแฟชั่นไทยต่างเฝ้ารอมาแสนนาน อย่างคอลเล็คชั่นนี้ที่ QDAP ยั่วล้อกับคำว่า Tourists หรือแฟชั่นแบบนักท่องเที่ยวที่หลายคนเคยล้อกันว่ามีแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้นแหละที่ใส่หรือซื้อของแบบนี้ แต่ QDAP กลับโต้กลับด้วยเสื้อ souvenir ลายช้าง เอาให้รู้กันไปเลยว่าดีไซน์ที่ทัวริสท์ชอบก็ออกมาสไตลิชมากซะด้วย

11. หมวกแก็ป Q Design and Play ราคา 1,890 บาท
มองเผินๆ อาจเหมือนหมวกที่ขายตามร้านขายของที่ระลึกประจำเมือง นับว่านี่คือของที่ระลึกที่แม้แต่คนกรุงเทพเองยังอยากหยิบมาใส่ทุกวัน

12. แจ็กเก็ตสูทสีน้ำตาล Q Design and Play ราคา 8,590 บาท
แจ็กเก็ตปก Notch Lapel สุดคลาสสิกที่ตัดตามตำรับเทเลอร์สูททุกดีเทล แต่ลูกเล่นสุดแสบที่เห็นเป็นต้องขำและอยากหยิบมาใส่ทันทีก็คือป้าย Tourist ที่ห้อยตรงกระเป๋าหน้าอกข้างซ้าย ติดไว้ให้รู้เหมือนว่าฉันคือนักท่องเที่ยวจริงๆ นะ

13. กางเกงผ้าวูล Q Design and Play
ฉีกกฎเกณฑ์หของการตัดสูทแบบต้นตำรับทิ้งไป แทนที่จะเน้น silhouette แบบพอดีตัวตามสมัยนิยม กางเกงผ้าวูลตัวนี้กลับตัดขาทรงระฆังคว่ำ พร้อมลูกเล่นที่เทเลอร์มาเห็นอาจต้องส่ายหน้านั่นคือการเอา ‘แถบผ้า’ ที่ปกติช่างตัดกางเกงจะซ่อนไว้ในกระเป๋าหลัง (เพื่อบอกว่ากางเกงตัวนี้ตัดจากผ้าอะไร) แต่ QDAP กลับเอามาแปะไว้ข้างหน้า ให้เห็นกันไปเลยว่าตัดจากผ้าวูลผสมไหมและแคชเมียร์ของ Hampstead Zanotti ระดับ Super 180’s ที่สาวกเทเลอร์สูทรู้มันทีว่านี่คือผ้าที่ทอแบบละเอียดลื่น ละมุนมือ

14. เสื้อแขนสั้นแดงดำกำมะหยี่ ราคา 2,890 บาท
บันดาลใจจากเสื้อโบว์ลิ่ง แต่เปลี่ยนจากลวดลายแบบอเมริกันมาเป็นสัตว์มงคลแห่งเอเชีย พร้อมคู่สีเบอร์กันดีและดำที่ดูถ่อมตนและสะดุดตาในเวลาเดียวกัน

15. เสื้อเชิ้ตซ้อนเชิ้ตลายทาง Q Design and Play ราคา 4,290 บาท
เป็นอีกครั้งที่ QDAP ฉีกทุกกฎการออกแบบด้วยการเอาเสื้อเชิ้ตลายทางมาซ้อนกับเสื้อแขนกุดลายขวาง ผลลัพธ์คือเสื้อ 2เลเยอร์ที่จะเปลี่ยนนิยามของการมิกซ์แอนด์แมชแบบ 'เลเยอร์' ไปอย่างสิ้นเชิง

16. แจ็กเก็ตบอมเบอร์ตัดต่อผ้า
เสื้อยืดสกรีนลายช้างที่นักท่องเที่ยวมักซื้อไปเป็นของที่ระลึก ถูกนำมาตัดต่อเป็นแขนของบอมเบอร์แจ็กเก็ตลาย Glen check ซึ่งเป็นลายคลาสสิกของสูท นี่จึงเป็นอีกครั้งที่ QDAP นำความคลาสสิกมาตีความใหม่ โดยใส่ความคิดเห็นที่มีต่อสังคมลงไปในแฟชั่นได้อย่างลงตัว

17. หมวก Palini
ปาลินี้ คือชื่อผู้เป็นมารดาของดีไซเนอร์ประจำแบรนด์ ที่ตั้งชื่อนี้เพราะเขาอยากได้ชื่อที่เรียกกี่ครั้งก็มีความหมาย จึงไม่แปลกที่แบรนด์นี้จะไม่เคยหยุดส่งต่อพลังงานบวกให้ผู้สวม ตั้งแต่หมวกที่เริ่มจากการนำเสื้อฮาวายวินเทจมาตัดต่อใหม่ จนวันนี้มีลายปักเป็นของตัวเอง หากคุณรักหาดทราย สายลม แสงแดด ไม่ควรพลาด

18. กางเกงว่ายน้ำ Timo ราคา 3,000 บาท
แบรนด์ไทยที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Monocle มาพร้อมทรงแบบกางเกงขาสั้นที่ใส่สบายทั้งในสระน้ำ นอนอาบแดด หรือจิบเบียร์ริมหาด ขึ้นชื่อเรื่องลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เพราะไม่มีอะไรทำลายความมั่นใจและทำให้ลมทะเลกร่อยได้มากไปกว่าการที่มีคนใส่กางเกงว่ายน้ำลายเดียวกันกับคุณ ในหาดเดียวกันกับคุณอีกแล้ว

19. หมวกติดหนู Fri27Nov ราคา 1,590 บาท
Fri27Nov คือแบรนด์สัญชาติไทยที่มองปราดเดียวก็ดูออกทันที เพราะสไตล์ของสิทธิ์-ชนะชัย จรียะธนานั้นชัดเจนมากในทุกคอลเลคชั่น ไม่ว่าจะเป็นลายปักที่ทำด้วยมืออย่างประณีต ไปจนถึงการจับเอาองค์ประกอบที่ไม่เข้ากันมาอยู่ด้วยกัน อย่างหนูบ้านตัวนี้ที่หลายคนมองว่าเป็นองค์ประกอบที่ดูน่ารังเกียจ แต่สิทธ์ก็สามารถนำมาติดกับหมวกแก็ปที่ปักเลื่อมอย่างมีเอกลักษณ์และน่ามอง (และไม่ต้องห่วง สามารถถอดออกได้) ที่ไม่ว่าคุณจะใส่ไปที่ไหน ก็จะเป็นจุดสนใจจากทุกสายตา

20. แจ็กเก็ตสูทปะชิ้นผ้า Fri27Nov ราคา 6850 บาท
‘ผู้ดีตกยาก’ คือคอนเซ็ปต์ของแจ็กเก็ตสูทชิ้นนี้ ชิ้นผ้าที่ตัดปะอย่างตั้งใจให้อารมณ์ workwear เหมือนเสื้อคนงานเหมืองที่ผ่านการปะชุนอย่างสมบุกสมบัน และการลงสีให้เหมือนเขม่าควันให้อารมณ์ดิบ ทุกตัวเย็บและลงสีด้วยมือ จึงมั่นใจได้ว่าแต่ละชิ้นจะไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน

21. เสื้อคอตต้อนไนจีเรีย คอฮาวายแขนสั้น Fri27Nov ราคา 2,150 บาท
เสื้อคอฮาวายแขนสั้นสีสดใสที่สิทธ์ใช้ผ้าคอตต้อนจากไนจีเรีย นำมาปักคำว่า ‘รัก’ กลางหลังตัวใหญ่ๆ ชวนให้คิดถึงสติ๊กเกอร์คำกลอนสู้ชีวิตที่ติดบทรถสิบล้อ หากคุณอยู่เมืองไทยนานพอ จะพบคัลเจอร์นี้ได้บ่อยๆ ที่ท้ายรถบรรทุก นี่คือความเท่ จริงใจสไตล์ไทยๆ อย่างแท้จริง

22. เสื้อคอตต้อนไนจีเรีย คอฮาวายแขนสั้น Fri27Nov ราคา 2,150 บาท
ต่อจาก ‘รัก’ ต้อง ‘รวย’ อีกหนึ่งลูกเล่นสุดเรียบง่ายที่ได้และเรียกรอยยิ้มได้เต็มๆ

23. เสื้อคลุมยาวพิมพ์ลาย Fri27Nov ราคา 3,850 บาท
เสื้อคลุมยาวที่ตั้งใจทำให้เส้นด้ายหลุดลุ่ย สกรีน ‘เท่ห์’ กลางหลังด้วยสีชมสะท้อนแสง นี่คือความเท่ห์อย่างไทยที่มาปิดซีรีย์ ‘รัก รวย เท่ห์’ ได้อย่างแสบสันต์

24. กระเป๋าโท้ตผ้าวินเทจ Fri27Nov ราคา 6,900 บาท
กระเป๋าโท้ตใบใหญ่ที่จะสะกดทุกสายตา ทำจากผ้าวินเทจที่ยิ่งเก่า ยิ่งใช้ ยิ่งซัก ก็ยิ่งสวย เย็บอาร์มทหาร และปีกลายสัตว์มงคล เป็นอีกหนึ่งงานทำมือที่ผสมงานเก่าให้เข้ากับความมันส์ของแฟชั่นสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

25. แจ็กเก็ตดำ Fri27Nov ราคา 5,850 บาท
จากคอลเลคชั่นล่าสุด Freaky Friday ที่ดีไซเนอร์ได้รับแรงบันดาลใจจาก The Addams Family หรือครอบครัวตัวประหลาด เป็นอีกครั้งที่ Fri27Nov นำเสนอความขัดแย้งที่เข้ากัน ถ่ายทอดผ่านสูทดำที่ ‘เหมือนจะปกติ’ ที่แฝงความไม่ปกติอยู่ในนั้น ที่แสบที่สุดเห็นจะเป็นดีเทลที่ปลายแขนเสื้อด้านซ้ายที่บอกส่วนผสมของแจ็กเก็ตตัวนี้ที่ชวนให้คิดถึงความสัมพันธ์ของมนุษย์เราว่า ใน 100% แม้จะมีทั้งความอิจฉา เกลียดชัง แต่ก็มีความรักอยู่มากถึง 99%

26. สร้อยหัวกะโหลก Fri27Nov
ได้ทั้งสายหวาน สาย hardcore และ heartbroken ก็ควรมีไว้คล้องคอในวันที่ความรักมันขมจนหัวกะโหลกยังต้องคาบกุหลาบ

27. เสื้อฮาวายปักลายเวียดนาม Fri27Nov
นี่อาจเป็น ‘มิสไซง่อน’ เวอร์ชั่น Fri27Nov คอวินเทจจะรู้ดีว่าถ้อยคำที่ปักอยู่หลังเสื้อตัวนี้ เห็นได้บ่อยๆ บนเสื้อของทหารอเมริกันที่ไปรบที่เวียดนาม และนี่คือมรดกจากสงครามที่ส่งต่อให้โลกแฟชั่น

28. แจ็กเก็ตสูทปักลายดอกไม้ Fri27Nov
อีกหนึ่งไอเท็มแฟชั่นที่เป็นมากกว่าแฟชั่น เพราะแอบสะท้อน ‘ความเชื่อ’ ในวิถีชีวิตไทย ดอกไม้ที่เรียงตัวเป็นทรงกลม มองเผินๆ อาจเป็นได้มงกุฎดอกไม้ อยู่ที่คุณมองความรักอย่างไร

29. เชิ้ตตัดต่อเสื้อยืด Q Design and Play
ใส่ได้ทั้งแบบเสื้อเชิ้ตปกติ หรือโอเวอร์เชิ้ตคลุมทับเสื้อยืด มาพร้อมดีเทลสุดแสบที่ยั่วล้อกับคัลเจอร์ทัวริสต์ด้วยการนำเสื้อยืด souvenir มาตัดต่อเป็นแขนเสื้อ แฟชั่นที่ผ่านการคิดอย่างซับซ้อนและสะท้อนสังคมแบบนี้จะทำให้ผู้สวมใส่ดู ‘มีอะไร’ มากกว่าแค่คนสายแฟฯ ที่เอาแต่แต่งตัวไปวันๆ โดยไม่รู้ความหมายที่ซ่อนอยู่ภายใต้การออกแบบ

30. หมวกแก็ปปักกลับด้าน Leisure Project
ปิดท้ายด้วยไอเท็มเรียบง่ายอย่างหมวกแก็ปปักชื่อ Bangkok City มีดีเทลที่มันกลับด้าน เหมือนคุณมองมันจากกระจกในห้องลองเสื้อ จุดอ่อนอย่างเดียวของแฟชั่นนิสต้ามือใหม่ คือแมชลุคที่เหมือนอยู่ในคอนเซ็ปต์ too much อยู่ตลอดเวลา นี่คือไอเท็มเรียบ แต่หรูหราในกระบวนการคิดที่จะมาตัดความ too much ให้พอดีและดูแพงขึ้นทันตา

YOU MAY ALSO LIKE