BACK TO EXPLORE

Mook V กระเป๋างานคราฟท์ทอมือใบต่อใบที่น่าทึ่ง!

Mook V กระเป๋างานคราฟท์ทอมือใบต่อใบที่น่าทึ่ง!
กระเป๋าที่ใช้ลวดลายสร้างความครีเอทีฟให้กับลุคเก๋ๆ ของคุณ

กระเป๋าที่เห็นครั้งแรกแล้วเห็นภาพตัวเองถือจะต้องไม่เหมือนใคร มีความเป็นชนเผ่า และมีการใช้สีที่สวยมาก ใครจะรู้ว่าจะทำลายแบบนี้ใช้มือในการทอทีละใบ เป็นงานคราฟท์ที่หยิบมาใช้กี่ครั้งก็ภูมิใจ นี่คือสิ่งที่ Mook V แบรนด์กระเป๋าของคนไทยที่สร้างผลงานได้อย่างมีเรื่องราว

คุณมุก - เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ ดีไซเนอร์ของแบรนด์ Mook V เล่าว่าเธอเริ่มทำแบรนด์มาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว เพราะในช่วงนั้นเศรษฐกิจไม่ค่อยดี โรงงานที่ทำหมอนกับพรมส่งตามโรงแรม แทบจะไม่มีออเดอร์ จึงต้องหาสินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่องออกมาวางขาย เริ่มจากทอผ้าออกมาเป็นผืนเล็กแล้วพับเป็นกระเป๋าคลัทช์เอาไว้ถือเอง เพื่อนๆ ของคุณมุกเห็นก็อยากซื้อบ้าง ลองผิดลองถูกทำไปจนได้เจอกับหุ้นส่วนที่เป็นบริษัททำมาร์เก็ตติ้ง และขายอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นมา


การทำงานเริ่มเปลี่ยนไปจากที่ต้องถือและถ่ายรูปเอง ก็มีนางแบบ มีเว็บไซต์ มีอินสตาแกรม และตอนนี้ก็มีป๊อบอัพสโตร์ที่ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ ให้ทุกคนได้เข้ามาทดลองถือ หยิบจับกันแบบใกล้ๆ  คุณมุกรู้แล้วว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนเอเชีย อเมริกาและยุโรป ส่วนคนไทยถ้าชอบจะเข้ามาซื้อเลย เพราะเขารู้ว่า 1 ใบใช้เวลาทำนาน 3 สัปดาห์ ทอมือทุกชิ้นและเป็นงานที่ต้องใช้การออกแบบ คุณมุกเล่าว่า “เราเป็นคนไม่ได้ใช้แบรนด์เนม ไม่ฟุ่มเฟือย ชอบงานฝีมือ รองเท้าก็ทำขึ้นมาเอง คิดว่างานฝีมือเป็นงานที่มีราคาในตัวเอง สินค้าของ Mook V จึงราคาค่อนข้างสูง แต่มาจากความตั้งใจในแต่ละขั้นตอนจริงๆ”

 

คอลเลคชั่นที่อินสไปร์มาจากการบ้านลูกๆ
อย่างที่หลายคนอาจจะเห็นภาพคุณมุกเป็นคุณแม่น้องแฝด 3 ทำให้ทุกคอลเลคชั่นมาจากทุกอย่างใกล้ตัว “คอลเลคชั่นแรกมาจากที่เราทำการบ้านลูกเป็น Sculpture ที่ต่างๆ คนหนึ่งทำเกี่ยวกับบ้านไทย อีกคนเอสกิโม และอีกคนเป็นบ้าน Mud House ที่สร้างจากดิน เป็นบ้านของคนแอฟริกัน เขาจะทำลายของบ้านไม่เหมือนกัน เราก็ค้นเข้าไปดูเห็นว่าเขาใช้ลายและสีน่าสนใจ เราเองก็มีลูกชายเลยเอาชื่อของเด็กๆ แอฟริกันมาตั้งเป็นชื่อรุ่น เช่น มาจานิ แต่ละใบเองก็มีเรื่องราวที่เขียนขึ้นมาเอง อยากให้มีความแตกต่าง เช่น กระเป๋าใบนี้ให้ส่งเขาไปอาบน้ำด้วย Professional Dry Clean ฯลฯ”

ก่อนจะเป็นกระเป๋า Mook V คุณมุกเห็นภาพผู้หญิงที่ชอบงานฝีมือ และรู้ถึงคุณค่าว่าแต่ละใบกว่าจะสร้างขึ้นมาต้องใช้ความประณีตแค่ไหน ยิ่งเห็นลวดลายก็จะเข้าใจเลยว่าเป็นผู้หญิงชอบแต่งตัว อะไรที่ไม่เข้ากันก็สามารถไปด้วยกันได้ เป็นผู้หญิงสนุกและชอบความแตกต่าง รวมทั้งการทอด้วยมือทำให้กระเป๋าของแบรนด์นี้เปลี่ยนวัตถุดิบได้หลายแบบ แต่ละใบจะมีเสน่ห์ของตัวเอง
ในคอลเลคชั่นหน้าคุณมุกแอบบอกเบาๆ ว่าก็ยังมาจากการบ้านของลูกๆ อยู่ คอนเซปท์สนุกและมีเรื่องราวน่าสนใจแบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อน พบกับกระเป๋าคราฟท์ที่ทำด้วยความรักและตั้งใจกับแบรนด์ Mook V ได้แล้ววันนี้ ที่ป๊อบอัพสโตร์ ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

YOU MAY ALSO LIKE