BACK TO EXPLORE

เนรมิตกรุงเทพฯ เป็นเดสติเนชั่นแห่งศิลปะระดับโลก

เนรมิตกรุงเทพฯ เป็นเดสติเนชั่นแห่งศิลปะระดับโลก
Bangkok Art Biennale 2018 เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติครั้งแรกของเมืองไทย


เป็นข่าวเรียกเสียงฮือฮาและตื่นเต้นกันมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้วว่า กรุงเทพฯ กำลังจะได้เป็นสถานที่จัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติสเกลใหญ่มหึมาที่ชื่อว่า “Bangkok Art Biennal 2018” เป็นครั้งแรก! ส่วนสาเหตุที่ต้องตื่นเต้นกันมากขนาดนี้ก็เพราะว่า ในบรรดาศิลปินที่เปิดเผยชื่อออกมาว่าจะนำผลงานมาจัดแสดงนั้น ล้วนแต่เป็นศิลปินเบอร์ใหญ่สุดจี๊ดที่เราต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ยาโยอิ คุซามะ เจ้าของผลงานฟังทองลายจุดสุดเปรี้ยว หรือ มารีนา อบราโมวิช ศิลปินเพอร์ฟอร์แมนซ์อาร์ตที่ฉาวที่สุดคนหนึ่งของโลก ที่จะมีจัดแสดงผลงานที่ OneSiam ด้วยHappy Happy Project : Love Me Pig l


จากเวนีซถึงกรุงเทพฯ
Art Biennale จัดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อ 123 ปีก่อน ในปีค.ศ. 1895 ที่เมืองเวนีซ ประเทศอิตาลี ชื่อว่า “Venice Biennale” เป็นเทศกาลศิลปะนานาชาติขนาดใหญ่ และเป็นที่มาของการนำคำว่า Biennale มาใช้ในการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะแขนงต่างๆ ทั้งดนตรี การแสดงหรือภาพยนตร์ ที่เรียกว่า Biennale หรือ Biennial ก็เพราะแปลตามความหมายตรงตัวคือ งานที่จัดขึ้นทุกๆ สองปี ก่อนจะแพร่กระจายไปสู่การจัดเทศกาลนี้ในเมืองต่างๆ ทั่วโลก และ Venice Biennale เปลี่ยนชื่อเป็น Biennale Foundation ในปีค.ศ. 2009 เป็นองค์กรที่สนับสนุนศิลปิน การทำกิจกรรม รวมถึงการจัดเทศกาลศิลปะนานาชาติ
Happy Happy Project : Alchemy, Plastic Shotguns


สุขสะพรั่งพลังอาร์ต (Beyond Bliss)
กับกว่า 75 ชิ้นงานของศิลปินจากกว่า 33 ประเทศ ที่มาจัดแสดงในโลเกชั่นดังใจกลางกรุงเทพฯ รวมถึง OneSiam กับผลงานไฮไลต์มาสเตอร์พีซจาก 3 ศิลปินดังที่จะเติมความสุขให้กับผู้มาชมงาน ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2018 - 3 กุมภาพันธ์ 2019 ที่สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และ Sky Walk OneSiam (สี่แยกปทุมวัน)ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama)
ศิลปินญี่ปุ่นวัย 89 ปีผู้หลงใหลและหมกมุ่นในโลกของลายจุด ด้วยผลงานที่โดดเด่นทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่คนรักศิลปะแบบล้ำยุค ผลงานที่จะนำมาจัดแสดงที่งาน Bangkok Art Biennale ครั้งนี้ได้แก่ “I Carry On Living With The Pumpkins” (Red Pumpkins and Silver Pumpkins) ฟักทองสีแดงลายจุดดำ และฟักทองสีเงินผิวโมเสก จัดแสดง ณ แฟชั่น แกลเลอรี่ 3 ชั้น 1 สยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2018 - 3 กุมภาพันธ์ 2019

 

“I Carry On Living With The Pumpkins” (Red Pumpkins and Silver Pumpkins)
 


ชเว จอง ฮวา (Choi Jeong Hwa)
ศิลปินและนักออกแบบชาวเกาหลีใต้ ผู้มีผลงานที่โดดเด่น เต็มไปด้วยสีสัน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมรอบตัวซึ่งมีทั้งสงบสุขหรือยุ่งเหยิงวุ่นวาย งานของเขาไม่มีคำจำกัดความใดๆ นอกจากคำกล่าวประจำใจของเขา “Your heart is my art” มันคือการเปิดกว้างให้ผู้ชมได้เสพสัมผัสตามประสบการณ์ของตัวเอง ในเทศกาลนี้เขาขนผลงานหลายชิ้นเด็ดมาจัดเต็มพื้นที่ทั้งในสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ อาทิ วันที่ 18 - 26 ตุลาคม 2018 เอเทรี่ยม 1 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ กับผลงาน Happy Happy Project : Love Me Pig l ผลงานจากผ้าสังเคราะห์ขึ้นรูปเป็นหมูบิน วันที่ 18 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน 2018 ไอเดีย อเวนิว ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ ผลงาน Happy Happy Project : Love Me Pigs 30 Miniature และระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม 2018 - 3 กุมภาพันธ์ 2019 บริเวณชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่ จัดแสดงผลงาน Happy Happy Project : Alchemy, Plastic Shotguns และ Anthuriums Flowers

 

Happy Happy Project : Anthuriums Flowersมารีนา อบราโมวิช (Marina Abramovic)
ศิลปินหญิงเพอร์ฟอร์แมนซ์อาร์ตทรงอิทธิพลจากสหพันธ์สาธารณรัฐ ยูโกสลาเวีย กับการแสดงผลงานที่ทั้งสดและเรียกเสียงฮือฮาคนจากทั่วโลก “Rhythm 0, 1974” มาริน่า อบราโมวิช จะมีการจัดการบรรยาและแสดงรอบพิเศษ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” BAB TALK” ในวันอังคารที่ 23 ต.ค. 2018 เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ณ สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์ เธียเตอร์ สยามพารากอน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรได้ที่ www.thaiticketmajor.com

YOU MAY ALSO LIKE