BACK TO EXPLORE

มารู้จัก Cherng ศิลปินไต้หวันที่สร้างสมเสร็จน่ารักแต่แอบฮาดังระดับโลก!

มารู้จัก Cherng ศิลปินไต้หวันที่สร้างสมเสร็จน่ารักแต่แอบฮาดังระดับโลก!
เจ้า LAIMO จะมาอยู่ในใจของคุณ วาเลนไทน์นี้ที่สยามเซ็นเตอร์

เจ้าสมเสร็จหน้านิ่งสีขาวดำที่เกิดมาจากความตลกร้ายนิดๆ ขี้อิจฉาหน่อยๆ กลายมาเป็นคาแร็กเตอร์น่ารักน่าเอ็นดู เห็นแล้วก็อดจะยิ้มและหัวเราะไม่ได้ เพราะ LAIMO ที่คนไทยอ่านว่าไลโม่ มาจากคำว่า “หม่าไหลโม่” ซึ่งแปลว่าสมเสร็จ จากผลงานของศิลปินนักวาดการ์ตูนและภาพประกอบชาวไต้หวัน Cherng เริ่มต้นการวาดสมเสร็จขึ้นมา เพราะอินสไปร์จากข่าวหมีแพนด้าที่เป็นกระแสในไต้หวัน เขาคิดว่าสมเสร็จ สัตว์ที่มีสีขาวดำอ้วนกลมก็อาจน้อยใจที่ไม่มีใครให้ความสนใจบ้างเลย และการสร้างคาแร็กเตอร์น่ารักสุดกวนนี้เป็นเหมือนตัวแทนสิ่งที่อยู่ในใจคนทั่วๆ ไปที่อยากบอกออกมาผ่านท่าทางและเรื่องราวต่างๆ ทำให้ใครๆ หลงรักสมเสร็จตัวนี้เข้าเต็มเปา LAIMO จึงเป็นคาแร็กเตอร์ที่มีการคอลลาบอเรชั่นกับแบรนด์ระดับอินเตอร์มากมายมีชื่อเสียงไกลไปทั่วโลก

LAIMO สมเสร็จผู้ขโมยหัวใจคนมาแล้วทั่วโลก
ถ้าใครยังไม่รู้จักเจ้า LAIMO เราจะเล่าให้ฟังว่านี่คือสมเสร็จที่สูง 120 ซม. หนัก 120 กก. เกิดในสวนสัตว์ที่ไต้หวัน เป็นสมเสร็จตาตี่ที่รักความสนุกสนาน ใจดีแต่ขี้เกียจ ชอบนอนหลับและหยอกล้อเล่นกับโคอาล่ากับผองเพื่อนบ้าง ความชอบที่สุดของ LAIMO คือไม่ชอบทำอะไรเลย ตรงกับนิสัยของใครหลายๆ คนเลยล่ะ!


LAIMO’s 5th anniversary exhibition

 


LAIMO’s 5th anniversary exhibition

Photos courtesy of HIM International Music Inc.


Cherng นักวาดภาพประกอบที่มีคนติดตามผลงานนับล้าน
Cherng นักวาดภาพประกอบชาวไต้หวันคนนี้เป็นศิลปินรุ่นใหม่มาแรงที่สร้างชื่อจากคาแร็กเตอร์สมเสร็จ LAIMO วาดและแชร์ลงบนโลกโซเชียลพร้อมด้วยมุกตลกๆ เหมือนกับที่ตัวเขามีประโยคคำขวัญล้อตัวเองว่า “ต้องประสบความสำเร็จกับการไม่เอาอะไรเลยให้ได้” แต่จริงๆ แล้ว Cherng เป็นคนที่สนุกกับการวาดการ์ตูนมาตั้งแต่ยังเด็กและเลือกเรียนการออกแบบดิจิทัลมีเดียจากมหาวิทยาลัย Ming Chuan ในระหว่างที่กำลังเรียนอยู่ช่วงปี 2012 Cherng ได้สร้างเพจเฟซบุ๊คชื่อว่า LAIMO สมเสร็จที่ไร้แรงผลักดันใดๆ ในชีวิต เขาแปลกใจมากกับฟีดแบ็กคนมาติดตามเป็นล้านๆ ทำให้ต่อยอดงานออกไปอีกหลายๆ อย่างและกลายเป็นเจ้าของกิจการของตัวเองเลยด้วยJapan railway : LAIMO x Seibu Line

Photos courtesy of HIM International Music Inc.


คาแร็กเตอร์สมเสร็จที่มีแต่คนรักได้โอกาสร่วมงานกับแบรนด์มากมายในไต้หวัน เช่น แบรนด์ขนม เครื่องใช้ไฟฟ้า คอนแทคเลนส์ รวมทั้งออกมาเป็นสติกเกอร์ไลน์ให้แฟนๆ ได้ดาวน์โหลดกัน จากนั้นในปี 2015 ผลงานของเขาเริ่มขยายออกไปที่ญี่ปุ่น ร่วมกันสร้างคอลเลคชั่นใหม่ๆ กับซานริโอ้ และออกไปทั่วเอเชียทั่วโลก Cherng จึงเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ออกไปทำตามความฝัน


LAIMO x GU Taiwan

Photos courtesy of HIM International Music Inc.


และตอนนี้ถึงคราวที่เขาจะมาโชว์ความน่ารักและอารมณ์ขันผ่านคาแร็กเตอร์ LAIMO ครั้งแรกในประเทศไทยต้อนรับวาเลนไทน์นี้ในงาน Siam Center Presents Love of Siam With LAIMO “First Time in Thailand” with LAIMO Love-Space ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป หรือมาชมความน่ารักของ LAIMO พร้อมกิจกรรมความสุขอีกมากมาย ระหว่างวันที่ 5 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม 2563 บริเวณเอเทรียม 1 ชั้น G ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์

YOU MAY ALSO LIKE