BACK TO EXPLORE

ทั้งตู้มีเสื้อผ้าแค่ 9 ตัวเท่านั้นก็พอ คอนเซ็ปต์แห่งการดีไซน์ของ Standard Archives

ทั้งตู้มีเสื้อผ้าแค่ 9 ตัวเท่านั้นก็พอ คอนเซ็ปต์แห่งการดีไซน์ของ Standard Archives
คนเราต้องการใช้เสื้อผ้ากี่ตัวกันแน่? คือคำถามจากดีไซเนอร์ผู้ที่ใช้เศษด้ายเหลือใช้เอามาทอเป็นเสื้อผ้าชุดใหม่

กานต์ กุลอรรฆย์ ผู้ก่อตั้ง และดีไซเนอร์ของแบรนด์ Standard Archives แบรนด์ของความเรียบง่ายอันแสนพิเศษ สแตนดาร์ด อาร์ไคฟ์สไม่ใช่แค่แบรนด์แฟชั่น ไม่ได้มีแค่เสื้อผ้าผู้หญิง ผู้ชาย แต่ยังเป็นแบรนด์ที่เข้ามาอยู่ในการใช้ชีวิตของผู้คนได้มากกว่า ชามเซรามิคสีเบจ บีนแบ็ก เซ็ตหลอดสแตนเลส แฮนด์ ครีม คลีนซิ่ง ทุกอย่างอยู่ในอาร์ไคฟ์ของ Standard Archives มีสแตนดาร์ดผลิตภัณฑ์ของตัวเองจากความเชื่อ และอินเนอร์ของผู้ชายคนนี้ กานต์เชื่อว่า “ทุกการออกแบบต้องมีแรงบันดาลใจ และจิตสำนึกต่อโลกด้วย”กับแคมเปญล่าสุดของ Standard Archives ประโยคบอกเล่าธรรมดา แต่ผ่านการคิดและประสบการณ์การใช้งานจริงของคุณกานต์ “ทั้งตู้มีเสื้อผ้าแค่ 9 ตัวเท่านั้นก็พอ” ไม่เพียงแต่ชวนให้อยากรู้ว่าอะไรถึงเรียกว่าพอกันนะ แต่ยังชวนให้เกิดแรงบันดาลใจ อยากจัดตู้เสื้อผ้าใหม่ อยากลด และอยากเข้าใจตัวเองให้มากพอ พอที่จะอยู่กับเสื้อผ้าเพียง 9 ตัวได้อย่างโอเคกับตัวเราเองในทุกวัน Standard Archives ได้จุดประกายการเปลี่ยนนี้ให้กับทุกคนแล้ว และเขาทำได้อย่างไร?


ความเป็น Standard Archives
คุณกานต์เรียนมาทางด้านแฟชั่น ดีไซน์ ตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษาเขาไม่เคยหยุดความชอบในการดีไซน์อยู่แค่เสื้อผ้า เขาหลงเสน่ห์ของที่ “พิเศษแต่ธรรมดา” จากความสนใจ จึงตัดสินใจลงมือทำ เขาอยากให้ตลาดรับรู้แนวคิดของเขา เหมือนที่เขาเคยบอกไว้ว่า “แบรนด์นี้เป็นเหมือนกระจกสะท้อนความนึกคิด รวมถึงความคิดเห็นของตัวผมเอง ที่พยายามจะสื่อออกไปอย่างเงียบๆ ให้กับตลาด” และยังความชื่นชอบที่มีต่อแฟชั่นแนวญี่ปุ่น ทั้งดีไซน์ คัตติ้ง เนื้อผ้า การใช้งาน ทำให้แนวทางของ Standard Archives ชัด ตั้งแต่เริ่มทำแบรนด์และเมื่อวันที่ความเป็นแฟชั่นได้คลี่คลายตัวลง จากแรงขับอันหรูหรา เจิดจรัส บนรันเวย์ระดับโลก แฟชั่นในวันนี้เริ่มเบลนด์เข้ามาสู่ชีวิตคน ไปกับธรรมชาติอันแท้จริงของโลกและมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่า Standard Archives คือหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกกระตุกเข้าอย่างจัง จนทำให้คอนเซ็ปต์ของแบรนด์ยืนหยัดให้ชัดขึ้นไปอีกว่า “ตั้งแต่นี้ต่อไปเราจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด” และ “ความเป็นแฟชั่น ไม่ต้องมีเหตุผลอะไรมารองรับทั้งนั้น”


ความยั่งยืนคือสิ่งที่เมคเซนส์สำหรับแบรนด์
Standard Archives เลือกที่จะใช้ด้ายที่เหลือจากโรงงานที่บ้านมาทอเป็นผืนผ้า ใช้ฝ้าย ลินิน ที่เป็นเส้นใยธรรมชาติ ย่อยสลายได้ เป็นเนื้อผ้าสำหรับไลน์เสื้อผ้า ใช้เส้นใยรีไซเคิลที่ทำมาจากขยะใต้ทะเล ใช้ผ้าดิบที่เปื้อนหรือมีตำหนิมาทำสีใหม่ จริงจังและจริงใจตั้งแต่วัตถุดิบแล้ว มาถึงเรื่องดีไซน์ คุณกานต์บอกว่า หัวใจคือ “ต้องใส่ได้นาน ใส่กับความเป็นเมืองของเราให้ได้มากที่สุด ไม่ต้องให้ความรู้สึกตะโกนๆ สุภาพ และมีฟังก์ชั่น”ความคิด งานครีเอทีฟ และจิตสำนึกของ Standard Archives จึงมาลงตัวกับคอนเซ็ปต์ “ทั้งตู้มีเสื้อผ้าแค่ 9 ตัวเท่านั้นก็พอ” ตัวอย่างที่ดีไซน์มาให้แล้วว่า ถ้าสำหรับผู้ชายขอให้มี...

1. เสื้อเชิ้ตลินินสีขาว 4 ตัว สำหรับจันทร์-พฤหัสบดี
2. กางเกงสแล็กกึ่งลำลอง 1 ตัว สำหรับจันทร์-ศุกร์
3. เสื้อยืดสีดำ 1 ตัว สำหรับวันศุกร์
4. เสื้อยืดสีเทา 2 ตัว สำหรับวันเสาร์ - อาทิตย์
5. กางเกงยีนส์เนื้อบาง 1 ตัวสำหรับวันเสาร์ - อาทิตย์

และซักเสื้อผ้าอย่างน้อยหนึ่งครั้งในหนึ่งอาทิตย์ นอกจากจะซักได้อาทิตย์ละหนึ่งครั้ง เสื้อผ้าของ Standard Archives ยังสามารถใส่ได้แบบไม่ค่อยยับ ไม่ต้องรีดได้


แฟชั่นไม่จำเป็นต้องตะโกนบอกใคร เรากลับมาข้างในเราได้
คุณกานต์ยังมีคอนเซ็ปต์ในการดีไซน์อีกว่า “ต้องไม่รัดรูป ไม่โชว์ ไม่ต้องมีสเตทเม้นท์บอกโลกอะไรทั้งนั้น” คุณกานต์เน้นที่การดีไซน์มีบาลานซ์ลงตัว ของทั้งแฟชั่นผู้ชายและผู้หญิง ถ้ามายืนคู่กันจะเห็นความเหมือนที่ไม่เหมือน มีความนิ่งที่ไม่ตะโกน และเมื่อใส่แล้วจะเหมือนกับเราได้เดินทางกลับเข้าไปข้างในตัวเราเอง อย่างเสื้อลินินของผู้ชายที่คุณกานต์ออกแบบ ก็จะออกแบบให้มีกระเป๋าสองใบตรงอก ใส่เพียงตัวเดียวได้ และมีที่เสียบปากกาได้อีกด้วย
แฟชั่นของผู้หญิงก็มีฟังก์ชั่นไม่ต่างกับของผู้ชาย เสื้อยืดคอปาดที่ดูเหมือนธรรมดา แต่สำหรับ Standard Archives คือเสื้อคอปาดแบบหลวมแต่มีทรง ไม่รัดร่างกาย ผลิตจากผ้าฝ้ายถัก เหมาะกับใส่ในประเทศไทย ชายเสื้อผ่าข้างเล็กน้อยเพื่อให้ตอนที่นั่งหรือหมุนตัว ล้วงกระเป๋ากางเกงได้ง่าย

ใส่ใจกับดีไซน์ เนื้อผ้า การตัดเย็บแล้ว Standard Archives ยังเด่นเรื่องการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า ทางแบรนด์จะใช้กระดาษให้น้อยที่สุด ไม่มีถุงห่ออีกชั้น แล้วใส่กล่องห่อ และมีโน้ตแปะว่าเมื่อเอาของออกมาแล้ว ส่งซองกลับมาให้ทางแบรนด์ จะไปใส่เสื้อผ้าอื่นๆ ต่อไปอีกด้วย และเมื่อพลิกดูที่ฉลากของสินค้า จะมีบอกว่าตัวนี้เป็นตัวที่เท่าไหร่ในคอลเล็คชั่น คล้ายๆ เสื้อผ้าแต่ละชิ้นมีชื่อของตัวเอง คุณกานต์บอกว่า “คือการสร้างสัมพันธ์กับเสื้อผ้า คนจะได้ใส่นานๆ” เพราะจะต้องรัก ถึงจะใส่ได้นาน

ทั้งหมดที่คุณกานต์ และ Standard Archives พยายามสร้างสารบัญของสิ่งธรรมดาๆ อันพิเศษนี้ขึ้นมา สุดท้ายแล้วก็เพื่อความคิดที่ว่า “เราจะมีเสื้อผ้าน้อยลง เพราะเมื่อเราใส่เสื้อผ้าที่ชอบจริงๆ ใส่ได้หลายโอกาส ใส่แล้วสวย เราก็จะมองว่าการซื้อเสื้อผ้าสำคัญ และจะมีความหมายขึ้น จะเหมือนเป็นการเปิดเผยตัวเองที่บาลานซ์ ไม่เละเทะ”

ผ้าหนึ่งผืนทอสีอะไรเข้าไป จะเกิดเป็นสีนั้น
เห็นความเรียบคุมโทนของ Standard Archives แล้ว คุณกานต์ยังมีไลน์แฟชั่นที่มีสีสันสดใส ลายปรินท์สวยงามอีกด้วย กับคอลเล็คชั่นงานคอลแลบกับแบรนด์ Lig Goods และลายจาก Julie Baker and Summer ที่เอาเศษด้ายที่เหลือจากโรงงานมาทอเป็นผ้าผืนเดียวกัน มีการกำหนดว่า ผ้าผืนนี้สีม่วงกับสีเขียว ถ้าทอๆ อยู่ด้ายสีเขียวหมดก็ใส่สีแดงเข้าไป สีอะไรหมดใส่ไปเรื่อยๆ ทั้งผืนจึงมีลายออกมาไม่เหมือนกันเลย มีออกมาเป็นเสื้อจ๊มเปอร์ ผ้าพันคอ ผ้าห่ม หมอนรองนั่ง กระเป๋าใบเล็กๆ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกของ Standard Archives สินค้าพิเศษบนความธรรมดา กับแฟชั่นเพียง 9 ตัวในตู้เสื้อผ้าของเขาพบกับ Standard Archives ได้ที่ร้าน Absolute Siam Store ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ และ ODS ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE