BACK TO EXPLORE

Saint Peter Optical ร้านแว่นตาที่ยืนหยัดคู่สยามเซ็นเตอร์กว่า 30 ปี!

Saint Peter Optical ร้านแว่นตาที่ยืนหยัดคู่สยามเซ็นเตอร์กว่า 30 ปี!
มีปัญหาสายตาต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่คุณมั่นใจ

ถ้าคุณคือเด็กสยามและชอบมาเดินสยามเซ็นเตอร์ คุณคงต้องเคยผ่านและแวะมาร้านแว่นตาร้านหนึ่งที่อยู่คู่สยามเซ็นเตอร์มาอย่างยาวนาน เป็นร้านแว่นที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ มีลูกค้าที่ประทับใจและผูกพันมายาวนานถึง 3 ทศวรรษ ถึงตอนนี้จะมีหลายแบรนด์แว่นตาให้เลือก แต่สิ่งที่โดดเด่นของร้าน Saint Peter Optical ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์คือการบริการวัดสายตา ตัดแว่นตาโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ วันนี้ถึงคราวที่คนรุ่นใหม่อย่างคุณแอร์ -อลิสา ภัทรรัตน์และคุณอีฟ-ปริสา ภัทรรัตน์ สองพี่น้องคนเก่งพร้อมจะบุกเบิกร้านแว่นตาร้านนี้ให้ไปได้ไกลมากกว่าเดิม
เติบโตมากับสยามตั้งแต่เด็ก
คุณแอร์และคุณอีฟย้อนให้ฟังว่า “คุณพ่อคุณแม่เริ่มมีร้านแว่นเปิดอยู่ก่อนแล้ว แต่ท่านอยากขยายสาขา ประมาณปีพ.ศ. 2532 ได้มาเปิดที่สยามเซ็นเตอร์ เพราะอยู่ใกล้กับสาขาแรกซึ่งตอนนี้สาขาแรกก็ปิดไปแล้ว แอร์กับอีฟเป็นเด็กสยามเลยค่ะ เลิกเรียนต้องมาที่นี่ทุกวัน เสาร์อาทิตย์ก็เรียนพิเศษสยามสแควร์”คุณอีฟที่ตอนนั้นยังเป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ แต่ได้ฟังจุดเริ่มต้นของคุณพ่อคุณแม่ก็ทำให้เกิดแรงบันดาลใจตามมา “ก่อนหน้านี้ตั้งแต่เด็กๆ ที่บ้านก็มีกิจการค้าขายอยู่แล้ว ด้วยความที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพอย่างตาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะคนมักจะละเลยทั้งที่เป็นสิ่งที่เราใช้ตลอดเวลา แต่เราให้ความสำคัญอย่างอื่นมากกว่า เวลาเราป่วย เราไปหาคุณหมอ แต่การที่เราสายตาเพิ่มขึ้น เราไม่ได้คิดว่าการที่มองไม่เห็นส่งผลอะไรบ้าง คนไม่ได้ให้ความสำคัญกับตรงนี้ เราเลยอยากสร้างธุรกิจที่ทำให้หลายคนกลับมาคิดและเห็นความสำคัญตรงนี้ เวลาไปเที่ยว มองไปไกลๆ ไม่เห็น ทั้งที่ซื้อตั๋วเครื่องบินไปแพงมาก ได้ไปสัมผัสธรรมชาติได้หายใจ แต่เรากลับมองเห็นวิวไม่ชัด ถ้าเราเห็นด้วยตาตัวเองเต็มที่น่าจะดีแค่ไหน อย่างพี่แอร์ที่เคยมีประสบการณ์การตัดแว่นจากที่อังกฤษ เขาจะมีกฏหมายเลยว่า คุณต้องมีค่าสายตาเท่าไหร่ตามเกณฑ์ ถ้าสายตาคุณไม่อัพเดทแล้วไปขับรถถือว่าคุณไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้”
ความเก๋ของคนสยามที่สาดแฟชั่นทั้งแว่นและคอนแทคเลนส์เต็มที่!
“เมื่อก่อนมีกลุ่มวัยรุ่นอย่างพวกเรานี่แหละที่เรียนพิเศษเสร็จแล้วก็แวะมา ทุกคนก็จะแต่งตัวแข่งกัน ยุคนั้นขากระดิ่งรองเท้าบูท แว่นต้องไม่เหมือนใคร คนใส่คอนแทคเลนส์สีม่วง เพราะฉะนั้นสยามเซ็นเตอร์ตอนนั้นล้ำสมัยมาก คนยุคนั้นพาลูกพาหลานมาเลือกซื้อแว่นแล้ว เรายังมีลูกค้าเหนียวแน่นมาตั้งแต่สมัยที่ยังมีโรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนทัล เป็นชาวต่างชาติที่บินกลับมาตัดแว่นกับเรานานเป็น 20 ปี บางคนมาตั้งแต่อายุเลขตัวเดียว แต่ตอนนี้พาลูกเขามาวัดสายตากับเรา ลูกค้าต่างชาติยังอีเมลมาเรื่อยๆ อย่างตอนแรกสยามเซ็นเตอร์ เราก็มีย้ายร้าน เขาก็ยังติดต่อเราอยู่”
อยากให้ทุกคนได้สิ่งที่ดีที่สุดกับสายตา
นอกจากแว่นสายตาที่มีให้เลือกตามงบประมาณแต่ละคนแล้ว Saint Peter Optical ยังมีบริการด้านสายตาได้มาตรฐานระดับอินเตอร์ “เรามีบริการวัดสายตาประกอบแว่น ประกอบคอนแทคเลนส์ มีบริการเกี่ยวกับฟิตติ้งคอนแทคเลนส์ ทำแว่นตาด้านกีฬา ครบวงจร ทำเลนส์ในร้านด้วย ที่ร้านจะมีเครื่องฝนเลนส์ในร้านและมีช่างที่บริการตัดแว่นและซ่อมแว่นได้ ถ้าเป็นสายตาที่ไม่ยากมากจะมีสต็อกเลนส์ให้ ลูกค้าก็สามารถมารับแว่นได้เลยภายในวันเดียวหรือภายในชั่วโมงเดียว เราก็ให้คำปรึกษาด้วย เช่น เขาไปหาคุณหมอและมีค่าสายตามาอยู่แล้ว หรือวัดมาแล้วได้ค่าระยะหนึ่งซึ่งปัญหาสายตามีหลายระยะ การเข้ามาเราจะได้บอกลูกค้าว่าปัญหาสายตาไม่ได้มีระยะเดียว ไลฟ์สไตล์เขาเหมาะกับเลนส์และแว่นแบบไหน เรามองถึงชีวิตประจำวัน ลูกค้าเหมาะที่จะใช้เลนส์หรือแว่นตาแบบไหนที่เหมาะกับบุคลิกภาพ อยากให้คนอื่นมองเราในแง่มุมไหน เข้าใจว่าเป็นส่วนที่เราใช้เวลาในการพูดคุย แต่เราแคร์ว่าทุกคนที่เข้ามาจะได้สิ่งที่เขาพอใจ”ตรงนี้คุณแอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวัดสายตาอธิบายว่าสายตาคนเรามีหลายระยะคือเมื่อวันหนึ่งเรามีอายุมากขึ้น เราอาจจะมองไม่ชัดทั้งระยะไกลและระยะใกล้ แว่นอันเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์ ทำให้ต้องไปใส่เลนส์ Progressive ที่ช่วยการมองเห็นในหลายระยะ หรือถ้าลูกค้าทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อย่างเดียว ก็ตัดแว่นระยะเดียวก็ได้ แล้วแต่โจทย์สิ่งที่เขาต้องการคืออะไร ต้องคุยให้รู้ถึงความต้องการมากที่สุด ดังนั้นการตัดเลนส์เหมือนกับการไปตัดชุด วัดสัดส่วน ใช้ผ้าแบบไหน เย็บเนี้ยบมั้ย เป็นการ tailor-made จริงๆ

และสิ่งที่ไม่เหมือนกับอีกหลายๆ ร้านแว่นคือทางร้านมีช่างแว่นตาประจำอีกด้วย คุณอีฟย้ำให้ฟังด้วยความมั่นใจว่า “เราต้องการควบคุมทุกๆ ขั้นตอนก่อนส่งมอบให้กับลูกค้า เรารู้อยู่แล้วว่าซัพพลายเออร์เป็นใคร ต้องมีมาตรฐานระดับสากล เพราะฉะนั้นเราติดต่อเข้ามาไม่ว่าเขาจะให้วัตถุดิบอะไรมา เราต้องคอนโทรลทุกกระบวนการ ลูกค้าเข้ามาบอกแว่นหลวม ขาแว่นเบี้ยว เราคุยกับเขาและสามารถซ่อมได้ทันที เป็นแบบนี้มาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ เพราะเราอยากได้คุณภาพที่วางใจและควบคุมได้ บริการเป็นเหมือนคนในครอบครัวให้ของกัน เป็นสิ่งที่ดีที่สุด”


ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้
“ไลฟ์สไตล์ลูกค้าอาจจะมีเปลี่ยนไป แต่กลุ่มลูกค้าก็ยังมาเป็นครอบครัวและนักท่องเที่ยวต่างชาติยังมาหาเราเหมือนเดิม ตอนนั้นเราเป็นร้านแว่นตาที่น่าจะเป็นร้านแรกๆ ในสยามเซ็นเตอร์และยังอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ มาบุกเบิกสยามเซ็นเตอร์ด้วยกันจนมีสยามดิสคัฟเวอรี่และสยามพารากอน ทั้งหมด 30 ปีแล้วค่ะ เพราะที่นี่ทุกคนสามารถเดินทางมาได้ เป็นศูนย์รวมของหลายๆ อย่าง แฟชั่นและปรากฏการณ์มากมายเกิดขึ้นที่นี่เสมอ แต่จุดศูนย์กลางของสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจก็ยังเป็นสยามเซ็นเตอร์แน่นอนค่ะ”
เชี่ยวชาญในสิ่งที่ตัวเองถนัดจริงๆ
เมื่อคุณเข้ามาที่ร้านมั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์วัดสายตาที่มีมาตรฐานสากลจริงๆ “แอร์ได้เรียนสายวิทยาศาสตร์สุขภาพมาตลอด ได้มีโอกาสได้เรียนทัศนมาตร หรือ Optometrist ที่ Aston University ที่เมืองเบอร์มิงแฮม เป็นหลักสูตร Master of Optometry มา 4 ปีได้ฝึกงานและทำงานอยู่ที่นู่นทั้งหมดก็ประมาณ 7 ปี เรามีความสนใจด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพมากๆ อยู่แล้ว การเรียนมาก่อนหน้านี้แล้วมาจับเรื่องแว่นตาและการวัดสายตาเป็นอะไรที่ไม่ได้ยากสำหรับเรา เราเห็นอยู่ทุกวัน เป็นแพชชั่นอย่างหนึ่งว่าเรื่องสายตานี่สำคัญนะ ไม่ว่าทำงานอะไรสายตาเป็นส่วนหนึ่งของทุกวิชาชีพไม่ว่าสายดีหรือไม่ดี เราพร้อมที่จะดูแลให้คุณอย่างใกล้ชิด”ส่วนคุณอีฟเน้นมาสายธุรกิจ เพราะเรียนด้าน Management และ Finance งานที่ทำคือใช้ดาต้าในการคิด วิเคราะห์ธุรกิจ จัดการและพัฒนางานหลังบ้าน ทั้งสองคนนี้คือเจเนเรชั่นใหม่ที่จะเข้ามาดูแลลูกค้าทุกท่าน “เราเป็นเพื่อนสนิทกันมากๆ เราโตมาด้วยกัน เราทำงานเป็นทีม ตอนเด็กๆ แอร์จำได้ว่าใส่แว่นมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะไม่เห็นกระดานที่โรงเรียน รู้สึกว่าเด็กที่เรียนไม่เก่งอาจจะไม่มีปัญหาอะไรนอกจากมองไม่เห็นเท่านั้นเอง สมมติคนเล่นกีฬาไม่จำเป็นต้องใส่แว่น แต่เราสามารถสนันสนุนให้เขาใส่คอนแทคเลนส์ให้เขามีความสามารถเพิ่มทักษะการเล่นกีฬา เราเติมเต็มตรงนั้นได้ไม่ว่าจะเด็กหรือคนแก่ มันสำคัญนะ ถ้าเราได้ช่วยอะไรให้คนอื่นได้ อนาคตต่อจากนี้ต้องได้ใช้ประสบการณ์จากประเทศอังกฤษที่เราฝึกฝนมา ตั้งแต่วิธีการวัดสายตาในแบบนักทัศนมาตรจริงๆ เพราะผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ในประเทศไทยมีน้อยมาก เราเลยตั้งมาตรฐานเท่าเดิมจากที่ทำในอังกฤษแบบที่เราได้ใบประกอบของที่นั่นอยู่ ต้องรักษามาตรฐานนั้นเอาไว้”

“อีฟเองก็ดูแลในเรื่องบริการ อีฟอยากจัดการข้อมูลที่ดีให้เป็นระบบระเบียบ สิ่งที่ยุคสมัยเปลี่ยนไป เอาข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อทำเป็นกลยุทธ์ว่าเราเอาข้อมูลมาทำอะไรได้บ้าง พัฒนาและใช้ประสบการณ์ที่เราได้ฟังลูกค้ามาตอบโจทย์เขาให้มากขึ้นยังไงได้บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องการศึกษาว่าลูกค้าเข้ามามีความต้องการอะไรบ้าง”


มาดูแลสายตาให้ดีที่สุดกันเถอะ
คุณแอร์และคุณอีฟอยากฝากไว้ว่า “บางคนไม่กล้าใส่แว่น ใส่แล้วมึนใส่แล้วงง จริงๆ ขึ้นอยู่กับว่าทักษะการวัดสายตาและสื่อสารกับลูกค้าที่เข้ามาได้ถูกต้องมั้ย วัดถูกมั้ย ฟิตติ้งดีมั้ย เลือกสินค้าแว่นหรือเลนส์ที่เหมาะกับเขาได้หรือเปล่า อันนี้เป็นเรื่องยาก บางคนรอจนแว่นพัง เลนส์เสียค่อยมาทำใหม่ คุณสามารถเดินเข้ามาเช็คได้รายปี เหมือนตรวจสุขภาพ ทำไมเราถึงทาครีมกันแดดแต่ไม่ใส่แว่นตากันแดด ทั้งที่สายตาก็เป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ซึ่งโรคที่เกิดจากยูวีไม่ได้เป็นแค่ผิว ตาเราก็เป็นได้ดังนั้นคนที่ออกแดดเยอะๆ ควรใส่แว่นกันแดดหรือใส่หมวกก็ยังดี หรือเลือกเลนส์สายตาที่มีมาตรฐานก็สามารถกรองรังสียูวีได้ เพราะประเทศเรายูวีเยอะ ไม่งั้นเสี่ยงที่จะเป็นต้อลมและต้อกระจกได้มากขึ้น และโรคต่างอื่นๆ ได้อีกเหมือนกัน หรือหลายคนเริ่มต้นที่จะใส่คอนแทคเลนส์ ต้องเรียนรู้ที่จะทำความสะอาดทุกวันที่เราใช้งาน ทุกอย่างก็มีข้อดีข้อเสีย ควรมาคุยกับผู้เชี่ยวชาญก่อน บางครั้งไปทำเลสิคมา สายตาเริ่มกลับมามองไม่เห็น แว่นก็ยังเป็นทางเลือกของลูกค้าเสมอ ทาง Saint Peter Optical พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือซัพพอร์ตคุณตลอดพบกับร้านแว่นตาที่อยู่คู่สยามเซ็นเตอร์มากว่า 30 ปีได้ที่ Saint Peter Optical ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

YOU MAY ALSO LIKE