BACK TO EXPLORE

ผู้หญิงสุดอินสไปร์! อดีตโปรแกรมเมอร์ที่ลาออกมาสร้างแบรนด์จากเส้นใยไผ่

ผู้หญิงสุดอินสไปร์! อดีตโปรแกรมเมอร์ที่ลาออกมาสร้างแบรนด์จากเส้นใยไผ่
Taktai แฟชั่นรักษ์โลกที่อยากเข้าไปทักทายทุกคน

ถ้าคิดว่าอยากจะทำธุรกิจของตัวเองให้สำเร็จ จะเหลือความกลัวในใจไม่ได้เหมือนกับสาวเจ้าของแบรนด์ Taktai ที่เห็นเส้นใยธรรมชาติ รู้สึกสงสัย สนใจเข้าไปหาคำตอบ กล้าที่จะลาออกจากงานประจำมาทำตามความฝันที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนอย่างคุณซิ่ว - กัญจิรา ส่งไพศาล เธอค่อยๆ สร้างแบรนด์ด้วยความรู้และพัฒนาจนกลายเป็นแบรนด์ Taktai เสื้อผ้าที่ทอด้วยมือจากเส้นใยไผ่ที่เคยอยู่แค่ในงานวิจัย วันนี้คุณซิ่วสร้างสินค้าออกมาให้ใส่และใช้ได้จริงซึ่งตอนนี้รวมเอาไว้ทุกชิ้นที่แฟล็กชิปสโตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกบนชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

เธอจบไอทีและไม่รู้เรื่องแฟชั่นอะไรมาก่อน!
คุณซิ่วเล่าให้เราฟังว่าจบเกี่ยวกับไอทีจากธรรมศาสตร์ ออกมาทำงานเขียนโปรแกรมอยู่ที่รอยเตอร์ประมาณ 2 ปี มีความฝันอยากทำธุรกิจส่วนตัวและก็ได้เจอกับไอเดียแปลกใหม่และได้ดูแลโลกไปด้วย “ซิ่วไม่มีแบ็คกราวน์เกี่ยวกับเสื้อผ้ามาก่อนเลยค่ะ พยายามหาอะไรใหม่ๆ ทำจนตกผลึกว่ามีเสื้อผ้าใยธรรมชาติ เห็นข้อมูลว่ามีอยู่ที่ประเทศจีน เป็นผ้าที่ทำจากใยไผ่ เลยโทรสอบถามทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพราะเห็นคนไทยทำวิจัยเรื่องนี้ด้วย เราสนใจอยากทำ แต่อยู่ในขั้นตอนการวิจัยยังไม่ได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ เลยไปถามต่อที่สถาบันสิ่งทอ เราก็ถามอาจารย์ว่าเส้นใยธรรมชาติเป็นยังไง ทุกอย่างเริ่มจากศูนย์หมด”
เด็กสาวอายุ 25 ที่มีไฟอยากสร้างแบรนด์ทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ให้ตัวเองเรียนรู้มากที่สุด “เราได้อ่านหนังสือ หาใน Google ว่าที่ไหนมีเส้นใยบ้าง แล้วก็พบเจอความยากลำบาก เพราะความคิดนี้เป็นงานวิจัยยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด สิ่งที่เราต้องทำคือตั้งแต่ต้น เราจะหาเส้นใยยังไง เราก็ถามอาจารย์ว่าอยากลองเส้นใยไผ่ตัวนี้นะ อาจารย์ให้คำแนะนำว่าเราน่าจะลองเข้าไปต้นทางเลยว่าที่ไหนมีไผ่ ไปขอชาวบ้านมาระเบิดด้วยเครื่องไอน้ำ อาจารย์ก็พาไปดูโรงงานที่สามารถระเบิดได้ มีบริษัทที่ทำเส้นใยด้านนี้ เราก็ไปเรียนรู้ทั้งหมด”
“ความตั้งใจแรกคือเราแค่อยากเอาของเหลือทิ้งหรือเป็น waste มาทำให้เกิดประโยชน์เท่านั้นเอง เรามีปณิธานชอบเรื่องสิ่งแวดล้อม เพราะโดยปกติฝ้ายเป็นพืชที่ต้องใช้สารเคมีในการปลูกเยอะ ต้องใช้ยาฆ่าแมลง แล้วในเมืองไทยเรานำเข้า 99% จากต่างประเทศ เราเลยไปเริ่มจากต้องไปเรียนรู้เส้นใยธรรมชาติ การถักทอ ต้องไปลงคอร์สว่าโรงงานเขาปั่นเส้นด้ายยังไง เพื่อจะไปคุยกับเขาให้รู้เรื่อง ก็ใช้เวลาเกือบปีที่หาเส้นใยกว่าจะสร้างแบรนด์เกือบ 3 ปี โชคดีที่ซิ่วเปิดเพจที่ชื่อว่า “ปั่น ทอ กัญ-ชุมชนคนรักสิ่งทอ” เราต้องการหาซัพพลายเออร์ แชร์ความรู้ที่สั่งสมมา จุดเริ่มต้นเราต้องการให้เป็นชุมชนสิ่งทอเล็กๆ ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย เราลองเล่นๆ แต่ออกมาแล้วคนตามเยอะพอควรเลยนะคะ มีลูกค้ามาทักหลังไมค์ มีซัพพลายเออร์ว่าเห็นคุณศึกษาเรื่องนี้อยู่ เราอยู่ที่มหาสารคาม เรามีช่างทอ สนใจเข้ามาดูมั้ย”ออกลุยเดี่ยวไปเห็นด้วยตาตัวเอง
ถ้าจะบอกว่าเป็นผู้หญิงที่เด็ดเดี่ยวมากก็คงไม่ผิด เพราะหลังจากรู้จักชุมชนทอผ้าในจังหวัดมหาสารคาม ก็บินไปศึกษาด้วยตัวเองคนเดียว “เราหาแหล่งทออยู่แล้ว แต่การเข้าหาชาวบ้านไม่ได้จะเข้าง่ายๆ นะคะ ต้องผ่านตัวกลางเยอะ ตอนนั้นมีโอกาส เราก็บินไปเลย บินไปเองคนเดียว เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ดูเรียบง่าย เงียบมาก อยู่ในอำเภอลึก เขามารับที่สนามบินยังกลัวเลยว่าหลอกเราหรือเปล่า ลองเสี่ยงดู ได้รู้จักกับชาวบ้าน ตอนนั้นไปอยู่รอดูเลยค่ะ ให้ชาวบ้านหาที่อยู่ เป็นโรงแรมม่านรูด เราก็ไม่รู้ว่าม่านรูดคือยังไง ตื่นเช้ามาทำไมเอ๊ะ ม่านเยอะจัง เราไม่เคยเห็นมาก่อน ตื่นเต้น จากที่เราเคยเห็นเส้นใยไผ่ที่ทอจากในโรงงาน การไปมหาสารคามครั้งนั้นก็ทำให้เราได้ผ้าผืนแรกทอมือจากใยไผ่มาค่ะ”การนำเส้นใยไผ่มาทอไม่ใช่ประสบการณ์ครั้งแรกของคุณซิ่วเท่านั้น เพราะชาวบ้านก็ได้ใช้ฝีมือในการทออะไรใหม่ๆ ด้วย “หลังจากทอผ้าแล้วก็มานั่งนึกที่บ้านว่าจะทำยังไงกับมันต่อ เราก็หาจากในเพจชุมชนสิ่งทอว่าใครสนใจเป็นดีไซเนอร์ มีคนหลังไมค์มาเยอะมาก เราก็ใช้เซนส์ในการเลือกอย่างเดียวเลยแล้วมาลองออกแบบเสื้อผ้าดู เราไม่รู้เรื่องเลยก็เรียนรู้ไปกับช่างเอา มีพลาดบ้างในคอลเลคชั่นแรกชื่อ Nice to Meet You เราเริ่มจากผ้าดิบ โชว์เส้นใยไผ่ธรรมชาติยังไม่ได้ย้อมสีก็เจอปัญหาเยอะ ค่าแรงบ้าง ตัดออกมาแล้วไซส์ไม่ได้มาตรฐานบ้าง”

Taktai อยากเข้าไปทักในใจคนทุกคน
นอกจากเส้นใยจากไผ่แล้วที่มีคุณสมบัติกันยูวี กันแบคทีเรียและให้ความสวยงามกับลายผ้าที่ดูเป็นธรรมชาติ ในอนาคตคุณซิ่วยังมองถึงเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ เช่น ผักตบชวา สับปะรด ฯลฯ เป็นการสร้างรายได้ให้ชาวบ้านกลุ่มอื่นๆ
“ตั้งชื่อว่าแบรนด์ Taktai เพราะซิ่วเป็นคนชอบใส่เสื้อผ้าแนวเรียบๆ สบายๆ อยากได้คำไทยที่เขียนภาษาอังกฤษง่าย นึกอยู่นานถึง 4 เดือน ก็คิดว่าอยากเขียนแบบนี้ จากวันที่ประกวดกลับมาถึงวันนี้ถือว่าเป็นสเต็ปที่กระโดดมาเร็วมาก ตั้งแต่ตอนที่ลาออกจากบริษัทเพื่อหาอะไรทำ ซิ่วอยากทุบหม้อข้าวลุย ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่มีอะไรทำนะ ไม่มีแผนสำรอง ต้องไปให้สุด ถ้าทำทุกทางสุดความสามารถแล้วไม่ได้ค่อยว่ากัน แต่เรายังคิดว่ายังไม่เต็มที่พอ ก็ทำต่อไป” วันนี้น่าภูมิใจมากที่แบรนด์ Taktai มีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของคนต่างชาติโดยเฉพาะในชาวจีน ที่ตอนแรกคุณซิ่วคิดว่าน่าจะชอบเสื้อผ้าสีสดๆ แต่พอทำแล้วเห็นผลตอบรับที่ดีเลยทำให้ Taktai เป็นสินค้าแฟชั่นรักษ์โลกที่อยู่ในใจคนอีโค่ทั้งในไทยและทั่วโลกได้ไม่ยากด้วยเนื้อผ้านุ่มใส่สบาย มีซิกเนเจอร์เก๋ๆ กับลายสานหรือขอบขากางเกงที่ไม่เท่ากัน เพราะเป็นผ้าที่ทอจากมือ ทำให้ชิ้นนั้นเป็นของที่มีตัวเดียวในโลก


อีกไม่นานจะมีอีกหลายไลน์สินค้าที่จะมีเสื้อยืดจากเส้นใยรีไซเคิล ราคาไม่แพงมาก งานแฮนด์คราฟท์ งานทออีกหลายอย่างที่ทำให้ทุกคนเข้ามาสัมผัสความยั่งยืนหรือ Sustainibility ได้หลายแง่มุมในราคาที่แตกต่างกันตั้งแต่เด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ เหมือนกับชื่อ “ทักทาย” ให้เข้าถึงผู้คนมากที่สุดและที่ลืมไม่ได้เลยว่า “Taktai” มีความตั้งใจเน้นไปที่เสื้อผ้ารักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม ทุกงานเน้นความประณีต ลวดลายของชาวบ้าน ทอมือที่วันหนึ่งได้ความยาวไม่ถึงเมตร เป็นเอกลักษณ์และสร้างคุณค่าให้กับเสื้อผ้าทุกชิ้นของแบรนด์อย่างแท้จริง พบกับ Taktai ได้ที่ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

YOU MAY ALSO LIKE