BACK TO EXPLORE

โฮมเมดรสมือแม่ ตำนานข้าวไข่ข้นแห่งสยาม

โฮมเมดรสมือแม่ ตำนานข้าวไข่ข้นแห่งสยาม
อิ่มทุกมื้อเหมือนกินข้าวบ้านที่ Baan Ying Original Siam Kitchen

ความอร่อยแบบโฮมเมดที่ใครได้ชิมแล้วก็ติดใจในรสชาติที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน นอกจากนี้แล้ว อาหารไทยสไตล์ของบ้านหญิงยังผสมผสานระหว่างรสชาติไทยแท้ กับลูกเล่นของเมนูใหม่ๆ ที่เกิดจากความชอบกินของ “คุณจอห์น ทรงศร จั่นสัญจัย” ทายาทรุ่นที่สอง ลูกชายของ “ป้าหญิง” เจ้าของร้านอาหารที่อยู่คู่สยามมา 20 ปีแล้ว และวันนี้สยามเซ็นเตอร์จะพาย้อนกลับไปทำความรู้จักร้านประจำของใครหลายๆ คนกันอีกครั้ง ที่ Baan Ying Original Siam Kitchen ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์

Original Siam Kitchen Since 1999
เพราะครอบครัวซึ่งเคยทำธุรกิจอยู่ในสยามสแควร์มาก่อน และมีพื้นที่เล็กๆ อยู่ จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่คิดจะทำร้านอาหารขึ้นมา เกิดเป็นร้านบ้านหญิงแห่งแรกและกลายเป็นสถานที่ฝากท้องของคนในย่านนี้ ซึ่งแม่ครัวประจำร้านก็คือแม่ครัวจากที่บ้านเอง เพราะอยากจะให้ลูกค้าได้ลองชิมอาหารรสมือแบบบ้านเรา โดยมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นซึ่งเด็กสยามหลายๆ คนน่าจะจำกันได้คือ ป้าหญิง ที่จะคอยออกมาต้อนรับและพูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง

และเมื่อตอนที่ร้านบ้านหญิงเริ่มขยายสาขามาสู่ศูนย์การค้า ที่แรกที่นึกถึงเลยก็คือสยามเซ็นเตอร์
“คือเราเป็นคนสยาม เราเกิดมาจากสยามสแควร์ ถ้าบอกว่าพูดถึงสยามแล้วนึกถึงห้างอะไร ก็ต้องสยามเซ็นเตอร์”

จาก Ying Kitchen สู่ Baan Ying Original Siam Kitchen
จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของร้านบ้านหญิงจากยุคแรก มาสู่ยุคการปรับรูปแบบร้านให้ผสมผสานกับไลฟ์สไตล์โมเดิร์น เป็นคาเฟ่บรรยากาศสบายๆ ที่เสิร์ฟอาหารไทยทวิสต์การนำเสนอเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่มากขึ้น เหล่านี้ก็ได้ไอเดียมาจากคุณจอห์น ซึ่งมีความคิดว่าทำไมอาหารไทยจะทำเป็นคาเฟ่ไม่ได้ และหนึ่งในเมนูที่ฮิตติดเทรนด์ที่เด็กสยามจะต้องสั่งทุกครั้งที่มาก็คือ ข้าวไข่ข้น ที่เกิดจากการทำข้าวไข่เจียวกินเองที่บ้านช่วงวันหยุดด้วยวัตถุดิบที่เหลืออยู่ในตู้เย็น ปรับจนกลายเป็นข้าวไข่ข้นแบบบ้านหญิงให้ลูกค้าที่ร้านได้ลอง และฮิตถล่มทลายเป็นตำนานข้าวไข่ข้นมาตั้งแต่ตอนนั้น

“ข้อดีของบ้านหญิงคือ ข้อแรกเป็นสูตรของครอบครัว ข้อสองคือเราเป็นคนทำเอง เราชอบความมีรสมือ ซึ่งอาหารของบ้านหญิงเราจะทำสดตลอด แล้วเราเป็นคนชอบกิน อินสไปเรชั่นของเมนูอาหารเกิดได้ตลอดเวลา เช่นเราไปกินอาหารสเปน แล้วคิดว่าจานนี้ถ้าทำเป็นอาหารไทยน่าจะอร่อยก็ทำเลย คือผมมองว่าอาหารไทยไม่จำเป็นต้องแบบแกงกะหรี่ไก่ ต้มข่าไก่ บางทีมันเป็นอาหารรสชาติถูกปากคนไทย และมีความเป็นไทยระดับหนึ่ง มันทวิสต์ได้หมด เราอย่าไปสโคปมันว่าเป็นอาหารได้แค่ประเภทนี้ ซึ่งมันทำให้ลูกค้าที่ทานบ้านหญิงไม่ค่อยเบื่อ เพราะมันมีเมนูแปลกๆ อย่างข้าวเหนียวผัดหมูยอนี่ก็ฮิตมาก ปอเปี๊ยะแฮมชีสก็ฮิต ไม่ใช่อาหารไทย แต่ว่าก็เราอยากกินอะ ใช่มั้ย?”
Homemade Signature Dish
มาถึงร้านบ้านหญิงแล้ว เชื่อว่าเด็กสยามตัวจริงสามารถสั่งเมนูประจำในดวงใจได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดดู โดยเฉพาะเมนูซิกเนเจอร์ขึ้นชื่ออย่าง ข้าวไข่ข้นบ้านหญิง สำหรับข้าว + ไข่ 2 ฟอง หรือ a la cart ไข่ 3 ฟอง ราคาเริ่มต้น 65 บาท เลือกท็อปปิ้งเพิ่มเองได้ตามใจ ราคาก็บวกเพิ่มตามท็อปปิ้งที่เลือก หรือถ้าใครอยากท้าทาย ลองสั่งข้าวไข่ข้นแล้วท็อปปิ้งให้ครบทุกสิ่งที่อยู่ในเมนูเหมือนจานนี้แล้วมาอวดกัน ปอเปี๊ยะแฮมชีส 110 บาท เป็นอาหารกินเล่นที่อร่อยจนหยุดไม่อยู่ทุกครั้ง กับรสชาติที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกินที่ไหน ขยับมาอาหารจานเดียวสำหรับมื้อเร็วๆ ช่วงพักกลางวัน ลองสั่งเมนูใหม่อย่าง ข้าวเหนียวผัดหมูยอ 135 บาท จานนี้ทวิสต์หน่อยแต่ออกมาอร่อยจริงๆ กับเท็กซ์เจอร์ของข้าวเหนียวนุ่มๆ เคี้ยวหนุบหนับ

หากอยากจัดเต็มมื้อต้องไม่ลืมสั่ง กุ้งคั่วพริกขี้หนูสวน 295 บาท เมนูผัดจานคลาสสิกที่เราชอบมากๆ หรือ ยำหมูสับภูเขาไฟ 160 บาท จานนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากอาหารญี่ปุ่น แต่เพิ่มเลเวลความแซ่บแบบยำไทยเข้าไป เมื่อกินคู่กับไข่ออนเซ็นแล้วมันเข้ากันมากๆ ปิดท้ายด้วยน้ำแกงร้อนๆ แต่รสชาติจัดจ้านสไตล์ไทยแท้ดั้งเดิมของ แกงเหลืองยอดมะพร้าวอ่อนปลากะพง 225 บาท เมนูที่เผ็ดที่สุดในร้าน ถ้าใครทนเผ็ดไม่ไหวก็แนะนำให้สั่งขนมหวานไทยๆ อย่าง ลอดช่อง เฉาก๊วย ซึ่งขอบอกว่าอร่อยมากและหมดเร็วกว่าเพื่อน
อยากเติมเต็มมื้ออร่อยสไตล์รสมือแม่ ก็อย่าลืมแวะมาได้ทุกวันที่ร้าน Baan Ying Original Siam Kitchen ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์

YOU MAY ALSO LIKE