BACK TO EXPLORE

La Orr แบรนด์เครื่องประดับจากผ้าไหมไทยใส่สีสันเหมือนอัญมณี

La Orr แบรนด์เครื่องประดับจากผ้าไหมไทยใส่สีสันเหมือนอัญมณี
10 สิ่งที่รู้แล้วจะทำให้คุณอินกับแบรนด์นี้ทันที!

เขียนโดย: Sipatchana Limwongse
เรื่องจาก www.sspatial.com


หลายครั้งที่ต้องสะดุดตากับเครื่องประดับหลากสีสันมาในฟอร์มที่สวยเก๋และดูแปลกตาในชื่อแบรนด์ La Orr ไม่ว่าจะในช็อป The Wonder Room ที่สยามเซ็นเตอร์บ้าง หรือช็อป Room Concept Store  ที่สยามดิสคัฟเวอรี่บ้าง และในวันนี้เรายิ่งหลงรักความเป็น La Orr เมื่อได้พูดคุยกับ คุณสุพัจนา ลิ่มวงศ์ หรือคุณออม ดีไซเนอร์สาวและเจ้าของแบรนด์ La Orr กับการนำผ้าไหมปักธงชัยในท้องถิ่นบ้านเรามาประยุกต์เป็นเครื่องประดับสวยงามที่ดีไซน์ร่วมสมัยจนโดนใจคนรุ่นใหม่อย่างมาก และก่อตั้งแบรนด์ได้แค่เพียง 2 ปีเท่านั้น งานเครื่องประดับยังสามารถคว้ารางวัล DEmark (Design Excellence Award) ในประเทศไทย และรางวัล G-Mark (Good Design Award) ปี 2016 จากประเทศญี่ปุ่นมาครองอีกด้วย สำหรับตัวเธอเองก็ยังได้รับรางวัล EMERGING DESIGNER AWARDS 2017 สาขา Jewelry Design มาการันตีฝีมืออีกต่างหาก

1. เธอหลงใหลในงานคราฟท์  คุณออมทดลองทำเครื่องประดับเป็นงานอดิเรกตั้งแต่เรียบจบปริญญาตรี (จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชาออกแบบเครื่องประดับ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ) จนเมื่อได้ประมาณ 4 ปีที่แล้ว เกิดไอเดียนำผ้าไหมมาประยุกต์ใช้กับเครื่องประดับ หลังจากคุณออมได้รู้จักกับร้านสุรีพร ซึ่งเป็นร้านตัดเสื้อผ้าที่ใช้ผ้าไหมปักธงชัยในการตัดเย็บ เป็นที่มาของการก่อตั้งแบรนด์เครื่องประดับ La Orr ขึ้นในปี 2014  (ในช่วงศึกษาปริญญาโท จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานฤมิตศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)2. ผ้าไหมไทยหลากเฉดสีที่สวยงามไม่ต่างจากอัญมณี จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องประดับแบรนด์ La Orr ที่นำผ้าไหมปักธงชัยมาใช้ ซึ่งเป็นผ้าไหมท้องถิ่นจากอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา แหล่งขึ้นชื่อด้านการทอผ้าไหมคุณภาพดีของไทย โดยแบรนด์จะคัดสรรผ้าไหมปักธงชัยที่ทอแบบพิเศษให้เส้นใยหนาขึ้น เหมาะสำหรับการทำเครื่องประดับ และเป็นผ้าไหมคุณภาพเกรดส่งออกมาใช้3. ชื่อแบรนด์ La Orr หมายถึง “ความงาม” หรือสื่อถึงความงามแบบไทยๆ แต่เป็นการนำเสนอเอกลักษณ์ความงามของผ้าไหมรูปแบบเครื่องประดับที่ยังไม่มีใครทำมาก่อน โดยนำจุดเด่นของผ้าไหมที่มีเส้นยืนและเส้นพุ่ง มารื้อโครงสร้างใหม่ให้เกิดรูปแบบที่สนุกและแปลกใหม่กว่าเดิม เปลี่ยนรูปลักษณ์ของผ้าไหมไทยให้มีความร่วมสมัย และเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ภายใต้เครื่องประดับที่มีรูปทรง สีสัน และการจัดวางองค์ประกอบดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย4. เครื่องประดับทุกชิ้นของแบรนด์ La Orr เป็นงานฝีมือ 100% ทั้งหมดในทุกส่วนประกอบ รวมถึงการขึ้นตัวเรือนโลหะเป็นรูปทรงที่ดูพลิ้วไหวและอ่อนช้อยด้วย ดังนั้นนอกจากวัสดุผ้าไหมปักธงชัยแล้ว แบรนด์ La Orr ก็ยังยังนำวัสดุโลหะ และหินมาใช้ร่วมด้วย5. ผ้าไหมปักธงชัยที่คุณออมเลือกใช้ทำเครื่องประดับ มีทั้งงานผ้าไหมทอมือ และงานผ้าไหมทอเครื่อง ซึ่งแตกต่างกันในเรื่องของลักษณะลายยก ความละเอียดของลวดลาย และความแน่นของเนื้อผ้า จึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับรูปแบบดีไซน์ของเครื่องประดับ ที่มีตั้งแต่ เข็มกลัด แหวน ต่างหู ที่คล้องหู สร้อยคอ จนถึง กำไรข้อมือ เป็นต้น6. ผู้หญิงในแบบ La Orr คือ ผู้หญิงที่มีรสนิยมทางด้านศิลปะที่เฉพาะตัว มีกลิ่นอายความเป็นโบฮีเมียนนิดๆ ที่ผสานกับความลักซ์ชัวรี่ในตัว โดยปกติจะแต่งตัวเรียบๆ มีสไตล์ และเน้นสร้างจุดเด่นให้กับลุคด้วยการตกแต่งเครื่องประดับที่มีสีสัน


7. เครื่องประดับของ La Orr ออกมา 3 คอลเลคชั่นแล้ว ที่ส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจมาจากความงามของธรรมชาติ รวมทั้งนำเสนอในเรื่องของความสุข และความงามของผู้หญิง ทั้งด้านรูปร่าง ทัศนคติ และจินตนาการต่างๆ ได้แก่ คอลเลคชั่น Blossom Ballet เหมือนดอกไม้ที่ห้อยโรยตัวลงมาจากต้นไม้อย่างอ่อนช้อย และพลิ้วไหวตามสายลม ดูตัวเบาคล้ายกับผู้หญิงที่เต้นบัลเล่ต์ ทำให้เครื่องประดับคอลเลคชั่นนี้มีรูปทรงพองคล้ายกระโปรงบัลเล่ต์  ต่อด้วยคอลเลคชั่น Overwhelm ที่ว่าด้วยเรื่องของนกและการโบยบิน เป็นเครื่องประดับที่เล่นกับรูปทรงของปีกนก มีการไล่เฉดสี และการจัดวางผ้าให้เท็กซ์เจอร์คล้ายกับขนนก (ซึ่งคอลเลคชั่นนี้ได้รับรางวัล G-​Mark ปี 2016 จากประเทศญี่ปุ่นด้วย) คอลเลคชั่นที่ 3 คือ คอลเลคชั่น Sense ที่ได้แรงบันดาลใจจากสรีระของผู้หญิง จึงเป็นเครื่องประดับที่มีจุดเด่นในเรื่องของส่วนโค้งเว้า การประดับผ้าที่บางเบา และโทนสีธรรมชาติแบบสกินโทนของผู้หญิง8. เตรียมพบกับเครื่องประดับคอลเลคชั่นล่าสุด “Orchid Traps” ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของผู้หญิงที่หลงเข้าไปอยู่ในป่ากล้วยไม้ จึงหยิบกล้วยไม้พันธุ์ต่างๆ มาประดับตกแต่งร่างกาย โดยเป็นเครื่องประดับสเกลใหญ่ปังขึ้น มาพร้อมเฉดสีสวยโทนสีม่วงซึ่งเป็นโทนสีมาแรงแห่งปี 2018 นี้นั่นเอง9. รู้หรือไม่ว่าเครื่องประดับสวยเก๋นี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะคุณออมจะนำผ้าไหมทอผืนเล็กๆ นั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและให้เหลือเศษน้อยที่สุด พร้อมทั้งช่วยสนับสนุนผลิตภัณฑ์งานผ้าไหมทอของชาวบ้านในท้องถิ่นด้วย10. La Orr คือเครื่องประดับชิ้นเล็กแต่ทรงพลังอย่างมากในการแสดงตัวตนของผู้สวมใส่ และสามารถสะท้อนรสนิยมที่ซ่อนอยู่ในตัวของผู้สวมใส่ได้อย่างดีติดตามผลงานใหม่ๆ ของแบรนด์ La Orr ได้ที่อินสตาแกรม : laorr_ornaments

YOU MAY ALSO LIKE