BACK TO EXPLORE

หยุดอายุไว้ที่ 20+ กับเพลย์ลิสต์ที่วัยรุ่นทุกวันนี้เขาฟังกัน

หยุดอายุไว้ที่ 20+ กับเพลย์ลิสต์ที่วัยรุ่นทุกวันนี้เขาฟังกัน
สำรวจเพลย์ลิสต์เด็กแนวปี 2018 รุ่นนี้เขาฟังเพลงอะไรกันบ้าง รวม 15 เพลงจากทั้งวงอินดี้ไทยและเทศ มาให้ฟังกระชากวัยกันหน่อย

รวม 15 เพลงจากทั้งวงอินดี้ไทยและเทศ มาให้ฟังกระชากวัยกันหน่อย แล้วถ้ายังไม่สุดให้มาแวะหยุดปลดปล่อยอิสระไปกับเพลงโปรดของคุณที่ Audio React Installation Art โดย Tobias Rehberger ที่ Atrium  2 ชั้น G Siam Center

1. Wonder – ADOY
วงดนตรีจากดินแดนแห่ง KPOP ที่จริงๆ แล้ว แนวเพลงอินดี้ของเขาเป็นอะไรที่มีสีสันและน่าสนใจมากไม่แพ้วงไอดอลเลย วงนี้ชื่อ ADOY วงอิเล็กทรอนิกส์ร็อคที่ฟอร์มวงขึ้นมาจากเหล่านักดนตรีผู้มีประสบการณ์ ด้วยสไตล์เพลงที่พวกเขาเรียกกันว่า “Commercial Indie” ส่วนเพลงที่เราหยิบมาจาก EP2 เพลงซินธ์ป๊อปละมุนๆ ที่มีกลิ่นอายทะเลๆ วินเทจๆ และเนื้อเพลงชวนเคลิ้มสุดๆ

2. You ( あなた ) - Yanin x Casinotone
การเจอกันระหว่างสาวน้อยเสียงเก๋ที่มีสไตล์โฟล์คชิลๆ มาร่วมทำเพลงกับศิลปินที่เป็นมือเก๋าในเพลงอิเล็กทรอนิกส์มาตั้งแต่ปี 2000 ส่วนผสมที่ปรับจนลงตัวคือความคอนทราสต์ระหว่างอารมณ์ที่ดาร์กและสว่างใสไปพร้อมๆ กัน

3. Me & You – Honne
เราตกหลุมรักดนตรีโซลเหงาๆ สำเนียงแปลกหูที่มีกลิ่นของอิเล็กทรอนิกส์ผสม จากอัลบั้มแรกของ Honne ก่อนจะทำความรู้จักแนวเพลงเฉพาะตัวที่ดูโอ้แอนดี้และเจมส์ช่วยกันสร้างขึ้นมา จนมาถึงอัลบั้มที่ 2 ที่ทั้งคู่ขุดหลุมให้ตกลงไปอีกครั้งด้วยอารมณ์เพลงที่สดใส สนุกและฟังง่ายขึ้น และยังชักชวนเพื่อนๆ มาสร้างสีสันในเพลง อย่าง Tom Misch นักดนตรีหนุ่มผู้ฝากเสียงกีตาร์เท่ๆ เติมเสน่ห์ให้

4. Carousel – Skylar Spence
ซิงเกิลใหม่ของศิลปินอิเล็กทรอนิกส์ป๊อป ที่มีสไตล์ค่อนไปทาง Future Funk หนุ่มอินดี้จากนิวยอร์กคนนี้มักจะแต่งเนื้อเพลงที่มีความโรแมนติกชวนให้อารมณ์ดี และสำหรับเพลงนี้เขาจะชวนผู้ฟังให้รู้สึก spinning like a Carousel ไปด้วยกัน

5. Don’t Bring Me Down – PREP
ขยับจังหวะให้สนุกขึ้นอีกด้วยเพลงนี้จากวงดนตรีอินดี้อังกฤษ ซิงเกิลแรกใน EP ใหม่ที่ออกปีนี้ กับจังหวะดิสโก้ผสมโซลที่ถูกนำมาตีความใหม่ให้กลายเป็นสไตล์เฉพาะตัวของวง ชวนให้อยากลุกออกมาแดนซ์ไปตามๆ กัน

6. ฝน - Yaak Lab Feat.เเพรวา (Yellow Fang)
กลับมาที่นักดนตรีไทยกันบ้างที่ทำเพลงได้เจ๋งไม่แพ้ฝั่งอินเตอร์ โดยเฉพาะสไตล์ซินท์ป๊อปที่มาแรงมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าบ้านเราจะมีดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์มานานแล้ว เราชอบเพลงที่มีกลิ่นอายของยุค 80s หน่อยๆ พอมามิกซ์ใส่กับเสียงซินท์จาก Yaak Lab มีเสียงหวานๆ ของแพรวา Yellow Fang เลยได้ผลงานที่มีความสดและทำให้หลงรักได้ตั้งแต่ฟังครั้งแรก

7. Thru These Tears – LANY
เพลงนี้ถือเป็นหนึ่งในบทเพลงที่ช่วยปลอบประโลมจิตใจได้ดีที่สุดเพลงหนึ่ง พอล ไคลน์ นักร้องนำวงอินดี้ป๊อป LANY (Los Angeles New York) ที่เคยมาเล่นคอนเสิร์ตที่ไทยถึง 2 ครั้งแล้ว เขาบอกว่ามันคือบทเพลงที่เขียนเพื่อเยียวยาสภาพจิตใจของตัวเองในช่วงที่ผ่านประสบการณ์แสนย่ำแย่ของเขา และหวังว่ามันจะกลายเป็นบทเพลงเพื่อคนอื่นๆ ที่เผชิญความรู้สึกเจ็บปวดและผิดหวังเช่นเดียวกัน

8. อาวรณ์ (I want You) – Polycat
ซิงเกิลใหม่ล่าสุดจาก Polycat วงดนตรีผู้จุดกระแสเพลงซินท์ป๊อปให้กลับมาบูมอีกครั้ง ซิงเกิล อาวรณ์ เป็นเพลงที่ให้กลิ่นเพลงจากยุค 90 หน่อยๆ เนื้อเพลงพูดถึงรักครั้งเก่าที่ผ่านไปแล้วแต่ยังคิดถึงอยู่ ท่อนที่ติดหูมากๆ คือตอนที่บอกว่า “ฉันยังอาวรณ์อยู่ Baby I want you” เป็นการเล่นคำพ้องเสียงกันได้อย่างกลมกลืน

9. ซ่อน (B2B) – TELEx TELEXs
กลุ่มวงดนตรีซินท์ป๊อปไทยกับสไตล์เพลงที่เป็นตัวเอง ด้วยการเล่าเรื่องผ่านความรู้สึกของผู้หญิงที่เผชิญกับเหตุการณ์หรือความสัมพันธ์บางอย่างที่ซับซ้อนและต้องเก็บไว้ในใจ

10. TOOTIMETOOTIMETOOTIME - The 1975
เพิ่งปล่อย MV สนุกๆ ออกมาเลยสำหรับเพลงที่ถือว่าเซอร์ไพรส์เพราะค่อนข้างฉีกไปจากสไตล์ The 1975 แต่ก็ยังคงความขี้เล่นด้วยจังหวะอัพบีทและเสียดสีไปกับเนื้อร้องที่พูดถึงความสัมพันธ์ของผู้คนยุคใหม่ที่ความเชื่อใจกันกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมในชีวิตไปซะแล้ว

11. Comes And Goes – HYUKOH
มาทางฝั่ง K-Indie อีกวงที่คอนเสิร์ตครั้งแรกในไทยของพวกเขานั้นได้รับเสียงตอบรับดีจนเกินคาด หนุ่มๆ HYUKOH ยังมีเพลงเจ๋งๆ เท่ๆ อีกหลายเพลง แต่เราขอหยิบเพลงนี้มาให้ฟังกัน

12. Long Gone – Phum Viphurit
นาทีนี้ใครไม่รู้จักหนุ่ม Lover Boy คนนี้ไม่ได้แล้ว เพราะพ่อหนุ่มมิลเลนเนียลวัย 22 ปี นักร้องนักแต่งเพลงแนว Indie Folk ภูมิ วิภูริศ กำลังโด่งดังไปทั่วโลก เพราะสไตล์เพลงที่อุ่นๆ เหมือนแสงอาทิตย์ โดยเฉพาะเพลง Long Gone เพลงแรกที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในระดับสากล ได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตไกลถึงญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน นั้นให้ความรู้สึกชิลมากและชวนให้รู้สึกอยากขยับตัวตามจังหวะไปพร้อมๆ กัน

13. Out Of My Head ft. WEDNESDAY CAMPANELLA – CHVRCHES
เมื่อวงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์อัลเทอร์เนทีฟร็อคที่มีนักร้องนำเสียงหวานอย่าง CHVRCHES มาทำเพลงร่วมกับ WEDNESDAY CAMPANELLA ที่เป็นตัวจี๊ดอีกวงจากญี่ปุ่น ผลคือซิงเกิล Out Of My Head ที่มีเสียงสังเคราะห์และกลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่นทำให้แฟนๆ ของทั้ง 2 วงถึงกับฟินไปตามๆ กัน

14. 22 – LUCKY TAPES
สามหนุ่มนักดนตรีโซลป๊อปจากญี่ปุ่นที่ทำเพลงได้ละเมียดละไมเหลือเกิน กับเพลง 22 ที่จะช่วยเติมพลังบวกเต็มที่

15. เกี่ยวกันไหม – Ink Waruntorn
เพลงที่ฟังแล้วเขินทุกที คงหนีไม่พ้นเพลงนี้ ทั้งเสียงซินท์ เมโลดี้ของเพลง และเสียงร้องหวานๆ ของสาวอิ๊งค์

YOU MAY ALSO LIKE