BACK TO EXPLORE

Felipe Pantone สตรีทอาร์ติสท์ผู้เลือกที่จะไม่เปิดเผยใบหน้า

Felipe Pantone สตรีทอาร์ติสท์ผู้เลือกที่จะไม่เปิดเผยใบหน้า
รู้จักตัวตนของเขาก่อนมาชมผลงานออริจินัลที่แรกที่เดียวในไทย!


หลายครั้งที่สตรีทอาร์ต เป็นมากกว่าการประกาศตัวตนของศิลปิน สตรีทอาร์ตถูกใช้เป็นสื่อกลางในการบอกเล่าความเป็นไป สภาวะทั้งทางสังคม การเมือง และหลายบริบทในแต่ละช่วงเหตุการณ์ และแม้ว่าศิลปะเหล่านี้จะเป็นสิ่งผิดกฎหมายในบางเมือง แต่ก็ยังมีกลุ่มศิลปินจำนวนไม่น้อยที่พยายามขับเคลื่อนเพื่อส่งต่อความรู้สึกและความคิดเห็นซึ่งถูกกดทับโดยสังคมและการเมืองออกมา ผ่านผลงานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นภาพเพ้นท์ กราฟฟิตี้ หรือเทคนิคใดๆ พวกเขาส่วนหนึ่งปิดบังตัวตนที่แท้จริง และเรารับรู้ได้ว่าส่วนหนึ่งอาจเพื่อความเป็นอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานที่จะสะท้อนความคิดที่แท้จริงของพวกเขาออกมาในชิ้นงาน ไร้อิทธิพลใดๆ ที่จะอยู่เบื้องหลังนั่นเอง

 

และในเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีที่สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ จะนำความพิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการร่วมงานกับศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดังระดับโลก Felipe Pantone ศิลปินชาวสเปนผู้เลือกที่จะไม่เปิดเผยใบหน้าต่อสาธารณชน แต่ก่อนที่เราจะเล่ารายละเอียดว่าเขาจะมาทำอะไรที่เมืองไทยนั้น สยามเซ็นเตอร์ขอพาไปรู้จักตัวตนของเขากันก่อน

 

ผลงานของ Pant1 ที่กำแพงบนตึกสักแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

 

Felipe เป็นศิลปินลูกครึ่งอาร์เจนติน่ากับสเปน ตอนนี้เขาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน เข้าสู่วงการกราฟฟิตี้ เชี่ยวชาญเรื่องการพ่นสีมาตั้งแต่อายุ 12 ปี เขาสร้างผลงานระดับโลกเอาไว้มากมายภายใต้นามแฝงที่ใช้ชื่อว่า Pant1 ก่อนจะพัฒนาขึ้นมาเป็นนักออกแบบกราฟิกดีไซน์ ในชื่อ Felipe Pantone เขาเรียนจบ Fine Art แน่นอนว่าเราจะไม่สงสัยในเซนส์ด้านศิลปะของเขา ผลงานของเขานั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่จำกัดวัสดุ โดยส่วนใหญ่เน้นไปที่การใช้สีสันสดๆ ให้ความรู้สึกข้ามเวลาแบบเมทัลลิก มันวาว เขาสร้างงานที่มีลูกเล่นแบบ gradient ออกแบบลวดลายกราฟิก geometric ผสมผสานสื่อดิจิทัลในยุค 80s - 90s มีการเคลื่อนไหว (kinetic art) และ glitch effect ทำให้ผลงานลวงตาผู้ชม ศิลปินซึ่งถือว่ามีอิทธิพลกับงานของเขามากก็คือ Carlus Cruz-DiezFelipe ไม่เปิดเผยใบหน้าที่แท้จริง ตั้งแต่อยู่ในวงการสตรีทอาร์ตมานาน ทุกวันนี้เราก็ยังคงไม่รู้ว่าตัวตนที่แท้จริงของเขานั้นเป็นใคร หน้าตาเป็นอย่างไร เขาเคยตอบคำถามนี้กับสื่อหลายๆ แห่งเกี่ยวกับการปิดบังใบหน้าที่แท้จริงไว้ว่า “ผมแค่อยากให้เวลาที่คนกูเกิลชื่อของผมแล้ว เจอแต่ผลงานมากกว่าเห็นหน้าของผมนะ” Felipe คิดว่าผลงานที่เขาตั้งใจครีเอทมันขึ้นมาอย่างประณีตทุกชิ้น น่าจะทำให้คนได้เห็นสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อสารได้ดีกว่า การรู้จักใบหน้าของศิลปิน ซึ่งเขาเลือกที่จะไม่ให้ความสำคัญ
เมื่อพูดถึงแรงบันดาลใจในการสร้างงานของ Felipe ในฐานะศิลปินที่เติบโตในยุคสมัยการเกิดขึ้นของอินเทอร์เน็ต ความเปลี่ยนแปลงในการสื่อสารกันของมนุษยชาติ เทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย ไม่แปลกที่เขาจะมีแพสชั่นให้กับชิ้นงานที่สื่อถึงการเคลื่อนไปไม่หยุดยั้งของสิ่งเหล่านี้ ซึ่งมามีอิทธิพลอย่างมากในชีวิตประจำวันของพวกเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ผลงานที่มีชื่อเสียงหลากหลายชิ้นของเขาสะท้อนคอนเซ็ปต์นี้ไว้ในตัว เราสามารถไปชมผลงานที่ผ่านมาให้เป็นขวัญตาได้ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น The Mesa Contemporary Arts Centre หรือจะเป็น The Long Beach Museum of Art ในอเมริกาและ The Palais de Tokyo ในปารีส รวมไปถึงเมืองใหญ่ๆ ในประเทศต่างๆ อย่างเม็กซิโก ซิตี้ โอซาก้า ลิสบอน ปาเลสไตน์ อิตาลี และออสเตรเลีย มีอยู่งานหนึ่งที่เขาออกมายอมรับว่าเป็นผลงานของเขาคือการเพนท์สีไปบนสะพานข้ามแม่น้ำ Guadalmedina ในช่วงงานเทศกาล 2016 Maus Festival ในเมืองมาลาก้า ประเทศสเปน และอีกงานที่คนทั้งโลกจำได้คือเขาไปสร้างงานให้กับรถเชฟโรเลต คอร์เวตต์ในปี 1994 ด้วยการทำกราฟิกเป็นพิกเซลชื่อว่า “ULTRADYNAMIC” ในไอเดียที่เขาอยากทำให้รถล่องหนและในปีนี้คนไทยจะได้มาสัมผัสงานของ Felipe กันอย่างใกล้ชิดกันใจกลางกรุงเทพฯ ที่ สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ กับการจัดแสดงผลงานครั้งแรกในไทยใน “SIAM CENTER PRESENTS FELIPE PANTONE W3-DIMENSIONAL & CURRENNT WORK Exhibition” เป็นครั้งแรกที่ Felipe จะนำผลงานออริจินัลปี 2018 ส่งตรงจาก Felipe Pantone Studio ทั้ง 4 ภาพออกแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อสยามเซ็นเตอร์โดยเฉพาะ พร้อมกันนี้ Felipe ยังออกแบบพื้นที่จัดแสดงผลงานอาร์ตของเขาด้วยตัวเอง เนรมิตพื้นที่เอเทรี่ยม 1 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เป็น “W3-DIMENSIONAL Park” ให้คุณหลุดเข้าไปในสเปซสุดล้ำของ Felipe Pantone ได้ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. - 31 ธ.ค. 2018 เท่านั้น
และเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ ครั้งแรกครั้งเดียวในเมืองไทย ที่คุณจะได้เจอตัวจริงของ Felipe Pantone (โดยปิดบังใบหน้า) กับเซสชั่นสุดพิเศษเฉพาะแฟนสตรีทอาร์ตตัวจริงเท่านั้นใน SIAM CENTER PRESENTS FELIPE PANTONE THE IDEAOPOLIS TALK งานทอล์คสร้างแรงบันดาลใจโดยศิลปินระดับโลกที่สยามเซ็นเตอร์จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้เราจะได้ฟังเบื้องหลังการทำงานในฐานะสตรีทอาร์ติสท์ระดับโลก แรงบันดาลใจ ความท้าทาย รวมถึงอุปสรรค์ในการสร้างสรรค์ผลงานของเขา 26 พ.ย. 14.00 - 16.00 น. พารากอนซีนีเพล็กซ์ โรงภาพยนตร์ 12 ชั้น 5 สยามพารากอน ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่หน้างานตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด)

 

All images courtesy of Felipe Pantone
https://www.felipepantone.com

YOU MAY ALSO LIKE