BACK TO EXPLORE

Siam Design Site เปิดโลกงานออกแบบให้กรุงเทพเป็นสุดยอดเมืองดีไซน์

Siam Design Site เปิดโลกงานออกแบบให้กรุงเทพเป็นสุดยอดเมืองดีไซน์
บอกออกไปให้ทั่วโลกรู้ว่าความคิดสร้างสรรค์กำลังจะเริ่มต้นที่นี่แล้ว!

หมดยุคที่เรื่องของงานศิลปะจะอยู่แค่ในกลุ่มของอาร์ทิสต์ไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะเราจะทำอาชีพอะไร หรืออายุเท่าไหร่ก็ไปเสพงานดีไซน์กันได้ทั่วกรุงเทพฯ โดยเฉพาะที่ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่จะพาคุณไปพบกับประสบการณ์งานศิลป์กลางเมืองในงาน “Siam Design Site” ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่จัดกิจกรรมในสัปดาห์ Bangkok Design Week ที่ได้ร่วมกับ TCDC สนับสนุนนักออกแบบในหลายๆ สาขามาเป็นชิ้นงานให้เราได้เรียนรู้และช้อปกลับบ้านกันได้ด้วย!เตรียมกรุงเทพฯ ให้พร้อมเป็นเมืองแห่งดีไซน์
เราได้เข้าไปเจาะลึกถึงจุดเริ่มต้นของงาน Siam Design Site ที่ทุกคนจะลุกขึ้นมาสร้างงานทั้งการคอลลาบอเรชั่นและการจัดแสดงงานดีไซน์เอาไว้ที่ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่กับทางคุณพิชิต วีรังคบุตร หรือคุณจิ๊ด ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารและพัฒนาพื้นที่สร้างสรรค์ TCDC ซึ่งเขาเป็นคนดูแลบริหารจัดการพื้นที่สร้างสรรค์ทั้งหมดของ TCDC ทั่วประเทศที่ตอนนี้มีอยู่ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่และกำลังจะเปิดที่ขอนแก่นเร็วๆ นี้


ก่อนที่จะพูดถึงการจัดงาน คุณจิ๊ดเล่าว่า TCDC ที่หลายคนรู้สึกว่าเป็นศูนย์รวมของความครีเอทีฟทันสมัยมากๆ จริงๆ แล้วเป็นองค์กรของรัฐโดยตรงที่รายงานต่อสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหน่วยที่ช่วยสนับสนุนให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และนำการออกแบบมาพัฒนาเชิงเศรษฐกิจ สร้างโอกาสต่างๆ เชิงธุรกิจให้กับผู้ประกอบการทางด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ "คนภายนอกจะมองว่าเราเป็น creative center แต่หน้าที่ของเรามาผลักดันการออกแบบให้เกิดเม็ดเงินในสังคม มีมิติการใช้ความคิดสร้างสรรค์ คำนึงถึงหลักเศรษฐศาสตร์ บริหารจัดการทรัพยากร การนำของที่ไม่ได้มาทำให้เกิดประโยชน์ ดูว่าโลกในทางเศรษฐกิจเขาใช้เครื่องมืออะไร และแนะนำขึ้นไป ไม่ใช่ไปแข่งขันเรื่องราคา” พูดง่ายๆ ก็คือคนไทยต้องเอาไอเดียไปสู้กับทั่วโลก เฉือนกันที่ความคิดกันไปเลยSiam Design Site จะมีอะไรบ้าง?
คุณจิ๊ดเล่าว่า TCDC ได้เข้ามาร่วมงานกับทางสยามพิวรรธน์มานานหลายสิบปีแล้ว มีงานที่คอลลาบอเรตกันมากมาย และปีนี้จะเพิ่มสเกลให้ใหญ่ขึ้นอยู่ภายใต้ Bangkok Design Week 2018 “ทางสยามพิวรรธน์เองเป็นเหมือนผู้ที่บุกเบิกเรื่องนักออกแบบไทยมาตลอดเกือบ 40 ปี เราคิดว่าจะเป็นหนึ่งในพันธมิตรและเป็นแรงสำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมไทย Siam Design Site จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ดีไซน์วีคสมบูรณ์ขึ้นซึ่งคนก็สามารถมาเข้าร่วมได้มากขึ้นจากหลายพื้นที่” คุณจิ๊ดย้ำว่างานนี้อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าเมืองคือเจ้าของงาน TCDC เป็นเพียงแค่เลขาช่วยประสานทุกอย่างให้สำเร็จออกมา และงาน Bangkok Design Week ครั้งนี้จะเป็นพอร์ตโฟลิโอที่จะส่งกรุงเทพฯ เข้าแข่งขันการเป็น World Design Capital 2022 ซึ่งปีที่ผ่านมาจะเป็นไทเป โซล เคยเป็นเจ้าภาพงานมาแล้ว


ใน Siam Design Site เองจะมีหลายพื้นที่ที่รวมงานออกแบบมากมาย ทุกคนสามารถเริ่มต้นจากที่ไปแล้วเดินไปหอศิลป์ นั่งรถไฟฟ้าไปต่อที่อื่นๆ ได้ กับอีกเส้นที่จำง่ายๆ คือเส้นเจริญกรุง ส่วนของสยามดีไซน์ไซต์มีการจัดงานในศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ ที่จะพาทุกคนที่รักในความครีเอทีฟและงานออกแบบมาพบกับการจัดแสดงผลงานออกแบบ (Design Showcase) กิจกรรมสร้างสรรค์ (Creative Program) และการเฉลิมฉลองของนักออกแบบ (Designer Party) ตามแนวคิด “The New-ist Vibes…ออกแบบไปข้างหน้า” ที่เข้ากับโลกปัจจุบันตอนนี้มากๆคุณจิ๊ดบอกว่าการมาดูงานออกแบบไม่ใช่แค่สวยหรือไม่สวย ผลิตด้วยอะไร ใช้สีแบบไหน เพราะการใช้ดีไซน์สร้างธุรกิจสิ่งที่เราเห็นคือปลายทาง การได้สัมผัสกับประสบการณ์ว่าดีไซน์มาแล้วช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง มีจุดมุ่งหมายยังไง ตรงนี้อาจต้องใช้เวลาในการดูหน่อย เพราะต้องค่อยๆ ซึมเข้าไปว่าดีไซน์ช่วยแก้ปัญหา ไม่ใช่งานศิลปะเท่านั้น แต่ธุรกิจต่างๆอย่างการเป็นสตาร์ทอัพก็ถือว่าเป็นงานดีไซน์ที่ช่วยแก้ pain หรือปัญหาของคนที่มีร่วมกันเยอะๆ ผ่านกระบวนการออกแบบทุกอย่างSiam Design Site คือองค์ประกอบใหญ่ๆ ของ Bangkok Design Week 2018 ที่จะช่วยสะท้อนกรุงเทพฯ ออกมาใน 3 มิติ ได้แก่ อยู่ดี (City & Living) กินดี (Well Being & Gastronomy) และธุรกิจสร้างสรรค์  (Creative Business) ที่สร้างรายได้ให้อีกหลายๆ ผู้ประกอบการ และเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้งานดีไซน์ช่วยสร้างคุณภาพชีวิตให้คนไทยดีขึ้นในอีกหลายๆ มุม ถ้าใครสนใจก็สามารถมาร่วมงาน Siam Design Site ได้ที่ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2561 รวมทั้งพื้นที่อื่นๆ ทั่วกรุงเทพฯ เช่น เจริญกรุง คลองสาน คนรักการออกแบบไปติดตามรายละเอียดได้ที่ bangkokdesignweek.com และ facebook.com/BangkokDesignWeek

YOU MAY ALSO LIKE