BACK TO EXPLORE

สวยสุขภาพดีอย่างยั่งยืนกับ All About You

บิวตี้สโตร์รวมแบรนด์ออร์แกนิกไฮเอนด์จากทุกมุมโลก สาขาใหม่ล่าสุดที่สยามเซ็นเตอร์

ร้านที่มีจุดยืนชัดเจนเรื่องผลิตภัณฑ์ความงามสารสกัดจากธรรมชาติและออร์แกนิกเพื่อผิวสวยอ่อนเยาว์ยาวนาน OneSiam มีโอกาสได้พูดคุยกับ “กฤษฎิ์พนธ์ เมฆภานุวัฒน์ หรือคุณป๊อป” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและหนึ่งในผู้ก่อตั้งร้าน All About You ซึ่งทุกวันนี้เปิดครบรอบเป็นปีที่ 5 แล้วมาดูว่าจากคนที่ชอบธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นชีวิตจิตใจ อะไรที่จุดประกายให้คุณป๊อปก้าวเข้ามาสู่วงการแนเชอรัล บิวตี้ จนกระทั่งมาเปิดร้าน All About You แหล่งรวมผลิตภัณฑ์ความงามทั้งสกินแคร์ แฮร์แคร์ และเมกอัพระดับพรีเมียม ที่นับเป็นผู้บุกเบิกแรกในประเทศไทย ซึ่งตอนนี้มีกว่า 22 สาขา รวมทั้งสาขาใหม่ล่าสุดที่ชั้น M สยามเซ็นเตอร์
จากหนุ่มนักท่องป่าและชอบในธรรมชาติมาก หันมาทำธุรกิจลิงค์กับสิ่งที่รัก

"ชอบแนวคิดเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติมานานแล้ว จะอ่านหนังสือและเสพสารคดีแนวสิ่งแวดล้อมมาตลอด จนกระทั่งตอนที่ทำงานฝ่ายรีเทลที่ห้างสรรพสินค้าได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง และไปงานแฟร์เกี่ยวกับสุขภาพและความงามจนไปสะดุดกับโซนผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ซึ่งพอได้เข้าไปฟังแล้วชอบเลย! เพราะมันคือแนวที่เราชอบ และที่บ้านก็ทำบริษัทเกี่ยวกับยาด้วย เลยพอมีความรู้เรื่องส่วนผสมอยู่บ้าง ทำให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาตินั้นให้ประโยชน์ ทั้งอ่อนโยน ปลอดภัยและยั่งยืนจริง จากนั้นเลยไปศึกษาด้านส่วนผสมเพิ่มเติมและเริ่มมองหาแบรนด์ที่น่าสนใจเข้ามาขาย"แต่สิ่งหนึ่งที่จุดประกายให้ร้าน All About You เกิดขึ้นคือตอนไปประเทศญี่ปุ่นแล้วไปเจอร้าน Cosme Kitchen ซึ่งเป็นร้านรวมผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและออร์แกนิกทั้ง เมกอัพ สกินแคร์ และไลฟ์สไตล์ "เห็นแล้วคือใช่เลย นี่แหละคือสิ่งที่อยากทำ เลยเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้มีร้านเกิดขึ้น" จากจุดนั้นเลยทำให้คุณป๊อปเริ่มเสาะหาสินค้าหลายๆ แบรนด์เข้ามาขายจากแรกเริ่มมีเพียงแค่ 10 แบรนด์ ตอนนี้เพิ่มมาเป็น 50 แบรนด์แล้ว


การเลือกแบรนด์ในช่วงแรกๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

"ลุ้นตลอดเลยว่าแบรนด์ที่เรามองว่าดีมาก พอเอาเข้ามาจะขายได้มั้ย ก็เลยต้องเสี่ยง บางตัวสั่งมามากไป คิดว่าน่าจะขายดีแต่ไม่เวิร์ค ส่วนบางแบรนด์ เช่น Mad Hippie และ Oliv' ที่มีน้ำมันบำรุงเป็นตัวชูโรง ทีแรกคิดว่าคนไทยจะโอเคกับน้ำมันรึเปล่า เลยสั่งมาไม่มาก ปรากฏขาดสต๊อกเพราะหลายคนใช้แล้วชอบ ก็เลยเป็นประสบการณ์ของเราว่าการจะเลือกสินค้าเข้ามา ต้องทำรีเสิร์ชดูว่าแบรนด์นี้มีตัวไหนเด่น ดูรีวิวว่าตัวไหนกำลังเป็นกระแสมาแรง การให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้า และแพคเกจจิ้งดีไซน์ก็สำคัญด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่สำคัญมากคือราคา เราไม่เคยปรับราคาให้สูงขึ้นเลยนะ แถมมีส่วนลดให้อีกต่างหาก เพราะอยากให้คนไทยได้ใช้ของคุณภาพดีในราคาเข้าถึงได้"

ขณะนั้นหลายคนยังสงสัยว่าผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจะเวิร์คจริงหรือ

"ตอนเปิดร้านใหม่ๆ คนเดินเข้าแล้วก็เดินออกเลย อาจเป็นเพราะร้านเราตอนนั้นยังใหม่มากและสินค้ากว่า 10 แบรนด์ที่เอาเข้ามาขาย คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จัก และมักสงสัยว่าสินค้าแนวออร์แกนิกใช้แล้วจะเวิร์คมั้ย แค่ให้ความปลอดภัยอย่างเดียวรึเปล่า ส่วนราคาสินค้าก็ใกล้เคียงกับเคาน์เตอร์แบรนด์อีกต่างหาก คนก็เลยยังไม่ตัดสินใจซื้อ เลยคิดว่าต้องใช้เวลาเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าออร์แกนิกให้มากกว่านี้" จากนั้นคุณป๊อปเลยปรับปรุงเว็บไซต์ใหม่ ทำกิจกรรมโปรโมตให้ความรู้เกี่ยวกับแนเชอรัลและออร์แกนิกบิวตี้มากขึ้น ส่วนผลพลอยได้อีกทางคือคนที่ได้ลองหรือรู้จักแบรนด์มาก่อนแล้วและชอบ ก็ช่วยบอกต่อ คนถึงเริ่มรู้จักและเข้าใจคอนเซ็ปต์ร้านมากขึ้น

"นับตั้งแต่กระแสความสนใจเรื่องสุขภาพเริ่มมาแรง คนจึงให้ความสำคัญกับสิ่งที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเมื่อก่อนคำว่าออร์แกนิก คนจะนึกถึงแต่อาหาร แต่เดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์ความงามก็มีความสำคัญไม่น้อยกว่ากันเลย เพราะสารเคมีอันตรายทั้งหลายนั้นสามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้เช่นกันซึ่งสามารถก่อให้เกิดอาการแพ้และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ ที่ต่างประเทศตลาดแนวนี้มีมานานแล้ว แต่สำหรับในบ้านเราเริ่มดีขึ้นและเชื่อมั่นว่าจะดีมากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งตอนนี้เทคโนโลยีการสกัดคุณค่าส่วนผสมในพืชธรรมชาตินั้นทันสมัยมาก จึงสามารถแก้ไขปัญหาผิวพรรณได้ดีขึ้นจริง"ไม่เคยคิดเลยว่าโทนเนอร์แค่แบรนด์เดียวจะขายดีมากขนาดนี้

"ตอนแรกเห็นแบรนด์ Thayers ที่งานแฟร์แล้วปิ๊งในตัวผลิตภัณฑ์และแพคเกจจิ้ง และแบรนด์นี้ก็ดังในต่างประเทศมานานด้วยโดยเฉพาะตัวโทนเนอร์ แต่มีเสียงเตือนจากรอบข้างเหมือนกันว่าผู้หญิงไม่นิยมใช้โทนเนอร์เพราะกลัวหน้าแห้งและมองว่าไม่จำเป็น แต่เราเชื่อมั่นว่ามันดีจริง เพราะส่วนผสมที่ใช้คือมาจากธรรมชาติ ปราศจากแอลกอฮอล์ ช่วยทำความสะอาดผิวล้ำลึกและลดการเกิดสิวได้ และยิ่งสภาพอากาศบ้านเราทั้งร้อนและมีฝุ่นละอองมาก ทำให้คนไทยมีปัญหาผิวมันและเป็นสิวง่าย เลยตัดสินใจเอาเข้ามาขาย ปรากฏมีหลายคนทีเดียวที่รู้จักแบรนด์อยู่ก่อนแล้ว และบางคนที่ใช้ครั้งแรกและสิวเค้าหายก็ช่วยบอกต่อ สินค้าเลยดังมาก" นอกจากคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดผิวหลังล้างหน้าได้ล้ำลึกแล้ว ยังช่วยเตรียมผิวให้นุ่มชุ่มชื้นเพื่อพร้อมรับสกินแคร์บำรุงในขั้นตอนต่อไปด้วย


เห็นจากคนรอบข้างผิวดีขึ้น จึงตอกย้ำว่าเรามาถูกทางแล้ว

การจะคัดเลือกแบรนด์เข้ามาขายนอกจากดูกระแสที่กำลังมาแรงแล้ว เราต้องแน่ใจด้วยว่ามันเวิร์คจริงกับผิว "นอกจากผมลองเองด้วยแล้ว คนรอบข้างทั้งเพื่อนและน้องๆ ที่ออฟฟิศที่ได้ใช้ เห็นได้ว่าผิวเค้าดีขึ้นจริง ส่วนคนที่เคยใช้แล้วชอบ ก็ช่วยบอกต่อ คนเลยเริ่มรู้จักมากขึ้น รวมทั้งมีทาร์เก็ตใหม่ๆ อย่างกลุ่มคนผิวแพ้ง่าย หรือคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องการสินค้าอ่อนโยนด้วย ทำให้ตอกย้ำว่าสิ่งที่เราตั้งใจทำนั้นมีคนให้ความสนใจมากขึ้นแล้วนะ" จากกระแสตอบรับที่ดีขึ้นทำให้ขณะนี้ทางร้านมีสินค้ามากถึง 50 แบรนด์แล้ว และตั้งเป้าไว้ในอนาคตว่าจะเพิ่มให้ได้ถึง 100 แบรนด์ เพื่อให้คนไทยได้ใช้สินค้าคุณภาพดีที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น
หลังจากคร่ำหวอดในวงการแนเชอรัลบิวตี้อยู่นาน ทางร้านจึงเริ่มมีสินค้าเป็นของตนเองบ้าง

"ถ้าให้เลือกสกินแคร์เพียงชิ้นเดียวก็ขอเลือกกันแดดก่อนเลย เพราะเป็นตัวช่วยป้องกันปัญหาผิวจากความร่วงโรย ถ้าเราเริ่มจากการป้องกันที่ดี ปัญหาผิวต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นช้าและไม่ต้องเสียเวลานานไปกับการแก้ไขในภายหลังด้วย เลยอยากทำครีมกันแดด เพราะเรารู้ว่าคนไทยชอบเนื้อสัมผัสแบบไหนที่เหมาะสมกับอากาศบ้านเรา" คุณป๊อปกล่าว

และนั่นเป็นที่มาของ แบรนด์ JUV กันแดดสูตรฟลูอิดเนื้อโลชั่นและวอเตอร์เจลสำหรับคนผิวมัน ผ่านการผลิตที่พิถีพิถันตั้งแต่เลือกส่วนผสมที่ได้จากซูเปอร์ฟรุ้ต อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระผสานกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย "เราใช้เทคโนโลยีที่ทำให้กันแดดมีความเสถียรมากขึ้นสามารถปกป้องทุกรังสียูวี รวมทั้งแสงจากคอมพิวเตอร์และมือถือ ที่สำคัญคือสามารถกรองฝุ่นละอองไม่ให้เข้าสู่ผิวได้ด้วย" จากผลตอบรับที่ดีตั้งแต่วางจำหน่าย ทางแบรนด์แพลนจะขยายไลน์เพิ่มเติม เช่น เซรั่มบำรุงผิวหน้า และสเปรย์กันแดดสำหรับผิวกาย5 สุดยอดผลิตภัณฑ์สำหรับคนยุคใหม่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ
Complete Clear Liquid Foaming Cleanser จาก The 28 (680 บาท)
ผิวจะแข็งแรงได้ต้องเริ่มจากการขั้นตอนทำความสะอาดที่ดี ซึ่งเจลทำความสะอาดผิวหน้านี้อ่อนโยนสำหรับทุกสภาพผิว ปราศจากสารชำระล้างรุนแรงที่เป็นสาเหตุของผิวแห้งและระคายเคือง สามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกและช่วยปรับสมดุลผิวให้ชุ่มชื้นยาวนาน
Unscented Witch Hazel Toner จาก Thayers (890 บาท)
โทนเนอร์ช่วยปรับสมดุลผิวที่ขายดีมาก โดดเด่นด้วย วิช ฮาเซล ส่วนผสมหลักที่กำลังมาแรงในปีนี้เพราะมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและควบคุมความมันส่วนเกิน ใช้เช็ดผิวหลังล้างหน้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกตกค้างโดยไม่ทิ้งความแห้งกร้านเพราะไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ มีทั้งสูตรแบบมีกลิ่นและไม่มีกลิ่น มาในแพคเกจจิ้งขนาดใหญ่ใช้ได้นานด้วย
Intense Antioxidant Face Care จาก Oliv' (2,180 บาท)
ครีมบำรุงผิวหน้า หนึ่งในแบรนด์สกินแคร์คุณภาพจากประเทศฝรั่งเศส เน้นส่วนผสมหลักจากใบมะกอก ขึ้นชื่อในเรื่องช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและฟื้นฟูผิวจากการทำร้ายของแสงแดดและมลภาวะ จึงเป็นกลุ่มแอนไทเอจจิ้งสกินแคร์ที่ควรใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อผิวอ่อนเยาว์ยาวนาน
Matte-Fluid UV Protection SPF 50 PA+++ จาก JUV (890 บาท)
โลชั่นกันแดดที่ผลิตโดย All About You รวมทุกคุณสมบัติเด่นๆ ที่คนไทยชอบมาผ่านการผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เช่น ช่วยปกป้องผิวทั้งแสงแดดและฝุ่นละอองขนาดเล็กได้เต็มประสิทธิภาพ ส่วนเนื้อสัมผัสก็ดีเลิศตรงที่เกลี่ยง่าย ไม่อุดตันรูขุมขนและไม่เป็นคราบ ช่วยให้ผิวเรียบเนียนในขั้นตอนเดียว จึงแต่งหน้าตามได้เลย
2Chic® Ultra-Moist Shampoo จาก Giovanni (590 บาท)
แบรนด์แฮร์แคร์ธรรมชาติระดับโปรเฟสชันนอลที่ขายดีที่สุดในประเทศอเมริกา แชมพูสูตรนี้ช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสีย อุดมด้วยสารสกัดจากอะโวคาโดและโอลีฟ ออยล์ ปราศจากสารทำฟองและสารเคมีอันตราย ช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน และยังสามารถขจัดฝุ่นละอองตกค้างบนหนังศีรษะได้ล้ำลึกด้วย จึงช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและลดปัญหาผมร่วงได้
KRAAM (คราม) แบรนด์น้องใหม่ที่ทาง All About You ผลิตขึ้นเอง เน้นกลุ่มบอดี้แคร์ เช่น สบู่ เจลอาบน้ำและบอดี้โลชั่น กลิ่นหอมต่างๆ สกัดจากเอสเซ็นเชียลออยล์ธรรมชาติล้วนๆ (165 – 390 บาท)


ใครที่ชอบผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติ ก็มาที่ร้าน All About You ชั้น M สยามเซ็นเตอร์ได้เลย