BACK TO EXPLORE

“Kloset” 17 ปีของตู้เสื้อผ้าใบใหญ่สุดว้าวของผู้หญิงที่สยามเซ็นเตอร์

“Kloset” 17 ปีของตู้เสื้อผ้าใบใหญ่สุดว้าวของผู้หญิงที่สยามเซ็นเตอร์
แบรนด์ที่สร้างปรากฎการณ์ให้แฟชั่นไทยไม่หยุดยั้ง

ถ้าให้นึกถึงบรรยากาศของแฟชั่นไทยช่วงต้นปี ค.ศ. 2000 แฟชั่นเสื้อผ้าผู้หญิงในตอนนั้น เราก็คงนิยามได้อย่างตรงตัวว่า “สนุก” เพราะเป็นช่วงเวลาที่เราได้เห็นแบรนด์น้อยใหญ่เกิดขึ้นมากมาย ได้สัมผัสบรรยากาศของแฟชั่นวีคในเมืองไทยครั้งแรกๆ ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับสาวกแฟชั่นสุดๆ ได้เห็นการทำงานของแบรนด์ไทยที่เริ่มเซ็ตมาตรฐานให้เป็นระดับเดียวกับสากล ได้เห็นคนไทยเข้าคิวต่อแถวเพื่อซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ไทย ได้เห็นความกล้าที่จะทดลองอะไรใหม่ๆ ของสาวๆ เพื่อสร้างตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ให้ตัวเอง

และถ้าจะให้นึกถึงแบรนด์ที่เริ่มต้นจากช่วงเวลาความสนุกนั้นแล้วล่ะก็ ชื่อของ “Kloset” ก็เป็นแบรนด์ไทยที่เรานึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะได้สร้างโมเม้นต์ที่เราได้พูดถึงมาแล้วทั้งหมด ซึ่งโมเม้นต์หล่านั้นคงเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มีความรักและหลงใหลในการทำงานของ “คุณแก้ม - มัลลิกา เรืองกฤตยา” ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้า Kloset ซึ่งตอนนี้มีทั้งแบรนด์น้องอย่าง Kloset & Etcetera และ Kloset Kid แถมยังขยายไปสู่ Kloset Café คาเฟ่บรรยากาศสุดน่ารักกับอาหารสไตล์โฮมเมดด้วย

 


จากดีไซเนอร์ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดีไซน์ แต่เต็มไปด้วยหัวใจที่รักในเสื้อผ้า

สำหรับคุณแก้มแล้วจุดเริ่มต้นของ Kloset เกิดขึ้นจากความชื่นชอบในแฟชั่นของตัวเองอย่างเต็มหัวใจ ถึงแม้จะเรียนจบมาในด้านรัฐศาสตร์และไฟแนนซ์แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเริ่มต้นทำเสื้อผ้าเลย

“เดิมทีเราเป็นคนที่ชอบประดิดประดอย ชอบเอาเสื้อเก่ามาตัด ตั้งแต่เราประมาณ 10 ขวบ พอโตขึ้นเราก็เปลี่ยนแปลงความชอบของเราพวกนั้นมาในสายแฟชั่น แต่เราก็ยังไม่มั่นใจนะว่าเราจะเดินทางมาทำอาชีพสายนี้ พอได้มีโอกาสไปเรียนต่างประเทศเรารู้สึก โห...เสื้อผ้าสวยๆ เยอะจังเลย จริงๆ เราเป็นคนชอบแต่งตัวอยู่แล้วแต่เราไม่รู้จะทำยังไง แต่พอเราเริ่มได้เห็นว่ามันมีหลากหลายสไตล์ แต่สไตล์ที่เราชอบยังไม่มี เราก็เลยเริ่มจุดประกายว่าจะทำดีไหม อันนี้คือจุดเริ่มต้นของแก้ม”

“ด้วยความที่เรามีแพสชั่นมากๆ ก็เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่านี่เราชอบมันจริงๆ หรือเราแค่ผู้หญิงบ้าแต่งตัว ก็เริ่มศึกษาตัวเองเริ่มจากที่ตอนแรกช้อปปิ้งอย่างเดียว หลังๆ เริ่มไปปลิ้นตะเข็บ เข้าไปร้านแพงๆ ไปจับเนื้อผ้า ไปเรียนรู้จนถึงขั้นต้องซื้อเสื้อผ้ากลับมาบ้านตัวหนึ่งเพื่อลองว่าเค้าทวิสตรงนี้ยังไง กลับมานั่งนอนบนเตียงแล้วก็ดู ตื่นมาก็ดูอยู่อย่างนั้น เราไม่มีความรู้เรื่องแพทเทิร์น ไม่มีความรู้เรื่องดีไซน์แต่มีใจที่หลงใหลกับมัน”

 

“ตอนไปคุยกับแพทเทิร์นก็คุยกับเขารู้เรื่อง เรื่องวาดรูปอาจจะไม่เก่งแต่ก็รู้หมด มันเหมือนเป็นสิ่งที่เรารัก เราก็เลยรู้สึกว่าเราอยากจะศึกษามันโดยอัตโนมัติ คุยกับเขารู้เรื่องหมดเลยนะ เย็บตรงนี้ก่อนสิพี่แล้วพี่ค่อยกลับตรงนี้ เอาตรงนี้มาใส่ตรงนี้ ไม่เคยเรียนไม่รู้จะบอกว่าไง แต่คิดว่ามันมาจากสิ่งที่เราชอบทำตั้งแต่เด็ก พอเราอินกับอะไร เราจะศึกษาเข้าไปดูด้วยตัวมันเอง พอตัดสินใจว่าจะเริ่มแบรนด์ก็ใช้ชื่อ Kloset ตั้งแต่วันแรกเลย เพราะตัวเองชอบงานปักแล้วพอเราเปิดตู้เสื้อผ้าเราจะไม่ทิ้งงานปัก เราอยากให้เสื้อผ้าแบรนด์ของเราอยู่ในตู้เสื้อผ้าเขาตลอดไปแบบที่เราเป็น เราอยากให้เขาเก็บไปเรื่อยๆ เห็นคุณค่าของเรา”

 

เส้นทางการเดินทาง 17 ปีที่สร้างปรากฏการณ์ในวงการแฟชั่นไทยมากมาย

Kloset ถือเป็นอีกแบรนด์ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการแฟชั่นไทยอย่างต่อเนื่อง เราได้มีโอกาสเห็นผู้หญิงไทยยืนเข้าคิวกันอย่างแน่นขนัดใน Siam Center เพื่อซื้อ Must Have Item อย่างผ้าพันคอพิมพ์ลายที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ คอลเล็กชั่นจาก Kloset & Etcetera ที่ต้องขึ้นป้าย ‘Sold Out’ อย่างรวดเร็ว จนมาถึงแฟชั่นวิดีโอที่จับเอาเหล่านางแบบมาเต้น ‘เพลงผู้สาวขาเลาะ’ ที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก ทั้งหมดนี้เกิดจากพลังที่ไม่หยุดยั้งและเป็นสปิริตที่ถ่ายทอดออกมาจากคุณแก้ม 


“เราไม่เคยคาดวังว่ามันจะมาโตขนาดนี้ คือเราคิดตั้งแต่ตอนนั้นเลยนะว่าถ้าเป็นอาชีพเราได้ต้องมีความสุขมากเลย เพราะเราได้ทำในสิ่งที่เรารักทุกวัน แต่ถ้าถามว่าเราประสบความสำเร็จในเชิงที่เราตั้งวัตถุประสงค์ไว้ตั้งแต่แรกว่าอยากทำงานที่เราสนุกไปกับมันทุกวันและเลี้ยงชีพได้ คือทุกวันนี้มันตอบโจทย์ตรงนี้แล้ว แต่เราไม่เคยคาดหวังว่าเราจะมีแบรนด์น้อง เราจะมีร้านอาหาร เราจะขยายอาณาจักรมาถึงขั้นนี้ก็ดีใจ”

“จริงๆ Kloset เป็นตัวที่สอนเรามากว่าถ้าเราเลือกทำอะไรที่พี่หลงใหลมันจริงๆ เราจะไม่ยอมแพ้ 6 ปีแรกเราเบิกเงินหมดบัญชีเลยและเกือบจะต้องขายรถตัวเอง ในวันนั้นเราบอกตัวเองว่าเราจะอยู่หรือเราจะไป คำตอบของเราคือต้องไปให้สุด และถ้าเราเฟล จะไม่เสียใจวันหลังเพราะรู้สึกว่าวันนั้นฉันทำดีที่สุดแล้วจริงๆ และทำให้รู้สึกว่าเวลาที่ฉันเลือกทำอะไร ทำในสิ่งที่หลงใหลแล้วเราจะมีพลังต่อสู้มันไปเรื่อยๆ”“สิ่งที่เราห้ามเลยก็คือเราจะไม่ยอมให้แบรนด์แก่ไปจากเดิม! คือเรายังต้องเป็นแบรนด์ Kloset ที่เด็กรุ่นใหม่ยังรู้จัก เข้าถึงเราได้ง่ายขึ้น แล้วก็ไม่ใช่ว่าเราพยายามนะแต่ด้วยความที่เรายังมีไลฟ์สไตล์แอคทีฟ เรายังอยากปีนเขา เราไปเล่นเซิร์ฟบอร์ดได้ อย่าให้ความรับผิดชอบในชีวิตเราทำให้อินสไปเรชั่นของเราแห้งเหือดไปกับมัน หันกลับมามองตัวเองบ้าง”


ตกผลึก 17 ปีเป็นผู้หญิงในแบบของ Kloset โดดเด่นด้วยความมั่นใจ

“วันนี้เราจับต้องอะไรไม่ได้มันหลากหลาย เพราะแต่ละคนเค้ามีตัวตนที่ชัดเจนที่อาจจะไม่ได้ตามเทรนด์ในแบบนั้น” คือสิ่งที่คุณแก้มบอกกับเราเมื่อถามถึงโลกของแฟชั่นในปัจจุบัน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำ Kloset ต้องหวั่นไหวแต่อย่างใด เพราะตลอดระยะเวลา 17 ปีของการทำงานกับแนวทางที่ชัดเจนก็ได้สร้างสรรค์ผู้หญิงในแบบของ Kloset จากส่วนผสมที่ลงตัว ไม่ว่าเมื่อไหร่ Kloset ก็ต้องอยู่คู่กับตู้เสื้อผ้าของผู้หญิงตามความตั้งใจของแบรนด์

“ซิกเนเจอร์ของ Kloset คือลายพริ้นท์แน่นอน เราเคยประสบความสำเร็จจากการขายผ้าพันคอลายพิมพ์มาในยุคหนึ่ง และก็อีกสิ่งหนึ่งก็คือเรื่องของงานฝีมือ เรามองว่าปักเลื่อมปักพลอยมันสวยจังเลย ดังนั้นมันยังอยู่ในสินค้า Kloset เสมอ ตามมาด้วยสไตล์ที่เราจะให้กลิ่นของความเป็นวินเทจเข้าไปในเรื่องสไตลิ่งของชิ้นนั้นให้เอาไปแมตช์กับอะไรก็ได้ และสิ่งที่เราพยายามทำให้เสื้อผ้าของ Kloset น่าใส่อยู่เสมอก็คือความละเอียดของแบรนด์เอง ส่วนสิ่งที่เป็นไปตามเทรนด์ เราก็มีปรับเข้ามาใช้แต่ก็ยังคงความคาแรคเตอร์ของแบรนด์ชัดเจน”“ถ้าถามว่าผู้หญิงของ Kloset เป็นแบบไหน จริงๆ เป็นคำถามที่โดนถามมาตลอดถึงการทำงาน สุดท้ายแล้วเรามาตกผลึกที่ว่าชุด Kloset เป็นชุดสำหรับผู้หญิงที่ชอบแต่งตัว เป็นผู้หญิงฉลาด ฉลาดคิด ฉลาดแต่งตัว แต่ในใจลึกๆ ก็คือปุถุชนธรรมดาคนหนึ่งนี่แหล่ะ ฉันยังฟังเพลงลูกทุ่ง ฉันฟังเพลงไทย ฉันกินปลาร้า ฉันกินชานมไข่มุก ฉันยังแอบมองหนุ่มหล่อๆ นายแบบถอดเสื้อ คืออะไรแบบนี้ที่รู้สึกว่าคนที่รักแฟชั่น รักการแต่งตัว ดูดี สวย อยากให้ทุกคนไม่ต้องสร้างภาพความเป็นแฟชั่นที่เก่งแล้วไม่เป็นตัวเองอย่างนี้ดีกว่า รู้สึกว่าเสน่ห์ของเรามันคือความเป็นตัวเราเองมากกว่า”

เมื่อให้คุณแก้มทิ้งท้ายเคล็ดลับสำคัญสำหรับสาวๆ ในยุคนี้ที่อยากแต่งตัวให้โดดเด่นและเอกลักษณ์ที่ชัดเจนในแบบของ Kloset  คุณแก้มบอกกับเราในทันทีว่า “Best outfit is your own confident... เมื่อคุณใส่แล้วคุณมั่นใจก็ไปเลย!”

 แล้วไปพบกับ Kloset และ Kloset & Etcetera ที่ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

YOU MAY ALSO LIKE