BACK TO EXPLORE

#กาแฟ2018 เทรนด์กาแฟที่จะทำให้การดื่มกาแฟของเราไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

#กาแฟ2018 เทรนด์กาแฟที่จะทำให้การดื่มกาแฟของเราไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
เมื่อกาแฟไม่ได้เป็นแค่เครื่องดื่ม แต่เรามองหาไลฟ์สไตล์จากกาแฟแก้วนั้นด้วย

ทุกวันนี้เราจริงจังกับการดื่มกาแฟมาก ก่อนจะเดินเข้าไปในแต่ละร้าน คอนเซ็ปต์ต้องสตรอง เมล็ดกาแฟต้องเป็นระดับชั้นดี ดูไปถึงวิธีสกัดกาแฟอีกมากมาย กว่าจะได้ดื่มกาแฟดีๆ ซักแก้วนึง  นั่นเพราะสิ่งที่เราสนใจไม่ใช่แค่กาแฟคือเครื่องดื่มเท่านั้น แต่คือเรื่องราวของกาแฟแก้วนั้นๆ ด้วย มาดูกันดีกว่าว่าเทรนด์กาแฟตอนนี้มีอะไรที่กำลังฮิต ไม่ลองไม่ได้แล้ว

เริ่มต้นกับกาแฟแนวใหม่ที่มาแรงในช่วงนี้คือ กาแฟเพื่อสุขภาพ มีส่วนผสมสุดเฮลธ์ตี้ที่เกิดขึ้นมากมายในหลายประเทศทั่วโลก เช่น กาแฟนมข้าวโอ๊ต กาแฟเห็ด กาแฟน้ำส้ม และกาแฟน้ำมะพร้าว และเชื่อว่าอีกหน่อยบาริสต้าคงต้องหยิบมามิกซ์แอนด์แมทช์กับกาแฟแก้วโปรดของคุณแน่นอน

แต่ที่ยังคงแรงต่อเนื่องคือ กาแฟไนโตรสกัดเย็น หรือ Nitro Cold Brew เป็นกาแฟที่ชงแบบสกัดเย็น แล้วนำไปอัดไนโตรเจนในเครื่อง Nitrogen tap คล้ายการทำเบียร์สด ที่จะได้กาแฟรสละมุน และฟองครีมบางๆ ละเอียดนุ่ม ให้รสสัมผัสคล้ายๆ คราฟท์เบียร์

สำหรับ กาแฟดริป หรือกาแฟที่ชงผ่านฟิลเตอร์นั้น ยังสามารถครองใจคอกาแฟได้อย่างเหนียวแน่น เพราะกาแฟที่บดและดริปแบบสดๆ จะทำให้เราได้ดื่มด่ำกับรสชาติและกลิ่นของกาแฟได้ชัดเจนที่สุด


ส่วนอีกหนึ่งเทรนด์ที่ฮิตมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือ  Specialty Coffee กาแฟคุณภาพที่ไม่ใช่แค่การคัดเลือกสายพันธุ์กาแฟจากแหล่งต่างๆ ทั่วโลกเท่านั้น แต่เป็นการลงลึกไปถึงสภาพอากาศ องค์ประกอบของดิน กระบวนการทั้งก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว จนได้มาซึ่งเมล็ดกาแฟคุณภาพสูง ที่มอบความสุนทรีย์ในการดื่มขั้นสุด

และสุดท้ายคือ กาแฟแคพซูล เทรนด์กาแฟแห่งอนาคตที่ช่วยให้การดื่มกาแฟเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะเพียงแค่เลือกรสชาติกาแฟที่ถูกใจที่บรรจุอยู่ในแคพซูล เอาใส่เครื่องชง แค่นี้ เราก็ได้ดื่มกาแฟถ้วยโปรดในเวลาไม่กี่วินาทีแล้ว


แต่ไม่ว่าวิธีการหรือประเภทกาแฟจะเปลี่ยนไปยังไง แต่รสชาติกาแฟและบรรยากาศในการดื่มกาแฟ ก็ยังสำคัญอยู่เสมอ และถ้าตอนนี้อยากดื่มกาแฟดีๆ ซักแก้ว ก็มาที่ OneSiam ได้เลย เรามีร้านกาแฟดีๆ มาให้คุณลอง


Vanilla Brasserie
คาเฟ่สไตล์ฝรั่งเศสที่เสิร์ฟความสุขให้กับทุกโอกาสในทุกๆ วัน และนอกจากอาหารรสเลิศแล้ว ที่นี่ยังเพิ่มส่วนกาแฟที่จริงจังมากขึ้น กับเมนูพิเศษที่ได้ทั้งสุขภาพและรสชาติด้วย เพราะ ‘Iced Coconut Americano’ คือส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความขมจากเมล็ดกาแฟ และความหวานหอมของน้ำมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย
ชั้น G สยามพารากอน 

Omotesando Koffee 
ร้านกาแฟสุดมินิมอลของบาริสต้าชาวญี่ปุ่นที่อินสไปร์จากการจิบเอสเปรสโซ่แก้วเดียวที่เมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี และเมนูซิกเนเจอร์ ‘Mocchacino’ กาแฟลาวาผสานกาแฟรสเข้มข้นที่สกัดจากเมล็ดกาแฟชั้นเลิศที่เสาะหามาจากทั่วโลก เมื่อผสมกับนมและฟองนมหนานุ่ม แล้วโรยด้วยผงโกโก้ ก็อร่อยมาก!
ชั้น 3 สยามพารากอน 

 

Starbucks Coffee
ร้านกาแฟระดับโลกที่ทุกคนคุ้นเคย ยกระดับประสบการณ์ในการดื่มกาแฟด้วย ‘Starbucks Nitro Cold Brew’ กาแฟไนโตรสกัดเย็น ที่คัดสรรเมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมที่เหมาะกับการสกัดเย็นโดยเฉพาะ และใช้เวลานานถึง 14 ชั่วโมง เพื่อดึงรสชาติที่นุ่มลึก และกลิ่นหอมๆ ของกาแฟออกมาให้ได้ลิ้มรสกันอย่างเต็มที่
ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์, ชั้น G สยามพารากอน, ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ 

I+D Style Cafe X Brave Roasters
คาเฟ่ต้นแบบจากโครงการ Innovation Plus Design Style Cafe โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่ผนึกแนวคิดนวัตกรรมและงานดีไซน์เพื่อสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน บรรยากาศในร้านเปิดโล่งโปร่งสบาย และเมนูพิเศษ ‘Sparkling Black’ ที่เกิดจาก Single Origin Espresso Shot ตามฤดูกาล ก็หาชิมได้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่เท่านั้น
ชั้น 3 โซน ODS สยามดิสคัฟเวอรี่ 

Nespresso
คอฟฟี่บาร์แห่งแรกในไทย คือโลกใหม่ของคนรักกาแฟ ภายในร้านจะมีบาร์ชิมกาแฟแคพซูลที่แบ่งเป็น 6 กลุ่ม 24 เบลนด์ ที่ให้รสชาติ กลิ่น และความบริสุทธิ์ของกาแฟที่แตกต่างกันไป ให้เราได้ลองชิมก่อนซื้อ แต่ที่ล้ำสุดๆ คือกาแฟทุกแก้วสกัดจากเครื่องชงกาแฟแคพซูลที่ดีไซน์เก๋มาก และมีที่ใส่แก้วตีนม ให้ทำคาปูชิโน่ได้ด้วย
ชั้น 1 สยามพารากอน


 

Zeroco Coffee
ร้านของคนรักกาแฟและสุขภาพ ที่ให้เราได้เลือกชิมทั้งกาแฟสดรสอร่อย และ ‘3 in 1 Premium Classic’ กาแฟสกัดเย็นแบบซองเพื่อสุขภาพ ที่ผสมกาแฟอาราบิก้า 100% เข้ากับครีมเทียมธัญพืช ได้รสหวานจากหญ้าหวานและฟรุกโตส จึงไม่มีคลอเรสเตอรอล และไขมันทรานส์
ชั้น 4 โซน Ecotopia สยามดิสคัฟเวอรี่ 

ไม่ว่าเทรนด์กาแฟในอนาคตจะเปลี่ยนไปยังไง แต่ถ้าได้จิบกาแฟดีๆ ซักแก้ว พร้อมนั่งคุยถึงความสุขในชีวิตกับเพื่อนสักคน แค่นี้ก็เพิ่มความสุขในการดื่มกาแฟอีกระดับได้แล้ว

YOU MAY ALSO LIKE