BACK TO EXPLORE

ฮอตเทรนด์สำหรับปีนี้ กูรูแฟชั่นขอฟัน ต้องทั้งมันส์ และยั่งยืน

ฮอตเทรนด์สำหรับปีนี้ กูรูแฟชั่นขอฟัน ต้องทั้งมันส์ และยั่งยืน
กับไอเดีย “Sustainability But Fun” จาก เป็ก รัตนเทพ แป้นกระโทก แฟชั่นดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ไฟแรง

คุณเป๊ก รัตนเทพ แป้นกระโทก ดีไซเนอร์ และผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ชุดว่ายน้ำที่ฮอตที่สุด waterandothers รวมถึง เสื้อผ้าสาวๆที่โด่งดังมากๆในโลกโซเชี่ยลอย่าง anotherandothers เริ่มต้นมาจากการที่คุณเป็กเห็นคุณแม่ที่ทำร้านเสื้อผ้าตั้งแต่เด็ก ตอนเช้าตื่นมาพร้อมกับแพทเทิร์นผ้าของแม่ และนอนหลับฝันไปพร้อมกับความหลงใหลในแฟชั่น คุณเป็กจึงได้เริ่มเรียนรู้และพาตัวเองเข้าสู่วงการแฟชั่น จากการเป็นนักเขียนหนังสือแมกกาซีน Cheeze และไสตล์ลิสโฆษณา จนปัจจุบันได้กลายมาเป็นดีไซเนอร์อย่างเต็มตัว วันนี้ OneSiam เลยขอจับมือกับคุณเป็ก ทั้งคุย ทั้งฟันไอเท็มเด็ด ไอเท็มปัง ไอเท็มชิ้นไหน ที่สาวๆในปี 2020 ต้องมี!1. เทรนด์เปลี่ยน! ไทม์เลสพีซมาแรง
จากเหตุการณ์หลายๆที่ผ่านมา คุณเป็กมองว่ามีผลกระทบต่อการช๊อปของสาวๆ อย่างแรง คุณเป็กอธิบายว่า “เป็กรู้สึกว่า ปีนี้เป็นปีที่เทรนด์การช๊อปของผู้หญิงเปลี่ยนไป คิดเยอะขึ้น เลือกเยอะขึ้น และยอมลงทุนกับสินค้ามากขึ้น เช่นกางเกงที่คัตติ้งเนี๊ยบ ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่ทรงสวย ใส่ได้นานเป็นไทม์เลสพีซ คือสิ่งที่สาวๆมองหา และเรายังสามารถเล่นกับมันได้ด้วยการเอาไปจับคู่กับชิ้นอื่นๆ ให้มันฟัน ให้มันยังคงความเทรนด์อยู่”
2. แปลว่าฟันเทรนด์ฮอตปีนี้ คือความยั่งยืน ที่มาพร้อมกับความสนุก?
“ถูกต้อง สำหรับเป็ก เทรนด์ปีนี้คนมองเรื่องความยั่งยืน หรือ Sustainability เป็นสำคัญ เพราะอะไรก็ไม่แน่นอน อย่างเสื้อหนังที่เป็กใส่ในวันนี้ อาจเป็นเสื้อหนังธรรมดา แต่เราเลือกที่จะใส่ได้ อย่างวันนี้ใส่กับเสื้อกีฬาก็จะได้ลุคสปอร์ต พรุ่งนี้เราอาจจะเอาไปคู่กับเสื้อยืดก็จะเป็นอีกลุคนึง จริงๆแล้วมันไม่จำเป็นจะต้องเป็นชิ้นที่เรียบ แต่มันเป็นชิ้นที่เรามองเห็นแล้วว่าเราสนุกที่จะจับเค้ามาใส่กับอะไรก็ตาม ได้อีก 5 ปี  หรืออีก 20 ลุค นี่คือความยั่งยืนในความหมายของเป็ก”
3. ทริคสำหรับสาวๆในการแต่งตัว
“ตอนนี้เทรนด์การแต่งตัวมันหลากหลายมาก  มีกลุ่มคนที่รักวินเทจ รักมัดย้อม และมีคนแฟชั่นอีกจำนวนไม่น้อยที่แต่งตัวแบบที่อยากแต่ง 7 วันอาจจะไม่ซ้ำสไตล์กันเลย ซึ่งมันก็ไม่มีอะไรผิด แต่เป็นความสนุก และสีสันในแต่ละวัน เราอยากจะเป็นอะไร อยากจะใส่อะไรเราก็สามารถทำได้ เพราะฉะนั้นความมั่นใจคือสิ่งสำคัญ ถ้าแขนเสื้อมันยาว เราก็ใส่ให้มันยาว ถ้ากระโปรงมันสั้น ก็เซฟข้างในเพิ่มความมั่นใจ เวลาเดิน หรือนั่ง ก็ไม่ต้องไปปิดมัน”“สมมุตอย่างชุดว่ายน้ำตัวนี้ เป็กตั้งใจอยากทำชุดว่ายน้ำที่เหมาะกับกับสาวๆทุกไซส์ทุกสไตล์ ไม่ว่าจะหุ่นแบบไหนก็มั่นใจได้ว่าใส่สวย นอกจากจะเป็นชุดว่ายน้ำที่ใส่ว่ายน้ำได้จริง ยังนำไปแมชกับชุดอื่นๆได้ด้วย แฟชั่นมันขึ้นอยู่กับทัศนคติของเรา ถ้าเรามั่นใจ เราอาจจะแมชตัวนี้ กับตัวนั้น รองเท้านู้น บนพื้นฐานของกาละเทศะและความเหมาะสม เราก็สามารถไปได้ทุกที่ที่เราต้องการ”


4. ขอไอเดียฟันเทรนด์ ชิ้นนี้ใส่กับอะไรก็ปัง
Fun Trend 1: หากชุดว่ายน้ำ เป็นมากได้กว่าแค่ใช้ว่ายน้ำ แต่ยังใส่กับอย่างอื่นได้อีกด้วย ไอเดียฟันเทรนด์ที่ทั้งสนุก ทั้งยั่งยืนจากคุณเป็กตัวแรก จึงเป็นชุดเดรส AYA สีขาวสะอาดตา จาก Soda ตัวนี้ คุณเป็กเล่าว่า “จริงๆตัวนี้เป็นตัวที่ชอบส่วนตัว รู้สึกว่าใช้ได้หลายแบบมาก อย่างไปเที่ยวใส่คลุมชุดว่ายน้ำไปทานข้าวเช้า เสร็จแล้วจะถอดลงสระไปเลยก็ได้ หรือไปเที่ยวเกาะก็หิ้วไปด้วย ขึ้นมาจากน้ำสวยๆ เราก็ใส่เสื้อคลุมตัวนี้ ปิคนิคข้างหาด ถ่ายรูปเล่นได้เลย เอาผ้ามามัดผม คล้องคอ คือได้หมด คุ้ม”


Aya Dress ราคา 6,500 บาท จากร้าน Soda ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์


Fun Trend 2: “หรือจะเอามาจับคู่กับกางเกงแสลคตัวนี้ ข้างในยังคงเป็นชุดว่ายน้ำตัวเดิมแทนบอดี้สูท เปลี่ยนรองเท้าสักนิด ใส่เข้าเมืองไปทานข้าวกับเพื่อน ก็สวยได้เหมือนกัน”


Molka Trousers ราคา 4,500 บาท จากร้าน Soda ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

ระหว่างเลือก คุณเป็กยังได้เล่าอีกว่า “เมื่อก่อน แม่ไม่อยากให้ทำงานด้านนี้เลย เราเห็นแม่เหนื่อย เราก็เข้าใจ เลยเรียนมาร์เกตติ้ง แต่ก็จะแอบเรียน แอบอ่านหนังสือแฟชั่นเอง” ยังคุยไม่ทันจบ คุณเป็กก็หันไปเจอชิ้นที่สะดุดตาคุณเป็กมากๆ คุณเป็กพูดต่อขึ้นมาทันที
Fun Trend 3: “เสื้อตัวนี้เหมือนมีแรงดึงดูด รู้สึกแบบอยากใส่ตัวนี้ทั้งอาทิตย์ ด้วยความที่เค้าทอมาดี ใส่คู่กับชุดว่ายน้ำได้ทุกชุดเลย ทั้งเซ็กซี่ ทั้งน่ารัก หรือมองอีกมุมนึงคือใส่เสื้อเชิต กางเกงแสลคขาบานๆหน่อย รองเท้าผ้าใบ แล้วใส่ตัวนี้ทับไป คือมันต้องน่ารักมากๆแน่ๆเลย ฟันเลยให้ชิ้นนี้เป็นชิ้นมง คือคู่กับชุดที่สวยอยู่แล้ว ก็จะเหมือนสวมมงให้ชุดยิ่งสวยขึ้นไปอีก”


Craft-D Knitting ราคา 6,200 บาท จากร้าน Soda ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์


Fun Trend 4: “Heidi’s Secret เป็นแบรนด์ที่จะมีแนวโอเวอร์ไซส์เยอะหน่อย ชิ้นนี้ก็เป็นอีกชิ้นที่เป็กขอฟันว่าคุ้ม จะใส่คลุม หรือใส่เดี่ยวๆ ใส่กับเสื้อยืด หรือใส่คู่กางเกงขาวเรียบร้อยก็สามารถออกงานได้เลย ไปได้ตั้งแต่จตุจักร ยันทะเลก็ได้”


Top จาก Heidi’s Secret by Timmy ราคา 3,850 บาท จากร้าน The Wonder Room ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์


Fun Trend 5:  กระเป๋าที่มาแรงมากตอนนี้ เหมาะกับการไปหาดสุดๆ คุณเป็กฟันไอเท็ม กระเป๋าใบนี้ Darlin “เวลาเราไปหาด อยากใส่ของสวยๆ เราก็หยิบกระเป๋าใบนี้ขึ้นมา ก็สามารถใส่ของได้เยอะแยะ แถมไม่เปียก ไม่เลอะ คอมพลีทลุคเราได้ แล้วประโยชน์ใช้สอยยังคุ้มมากจริงๆ”


กระเป๋า จาก Darlin ราคา 2,550 บาท จากร้าน The Wonder Room ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์


Fun Trend 6: “กระเป๋าอีกใบจาก Darlin อันนี้คอนเซปต์จริงๆคือเป็นกระเป๋าใส่แมสก์ ทำจากผ้าที่เหลือจากงานแฟชั่นต่างๆ เป็กมองว่าเค้าเลือกสีมาสวยทุกสีเลย ส่วนตัวเป็กขอเรียกเป็นกระเป๋าหงุดหงิด คือใช้ละดูจุ๊บจิ๊บน่ารัก ใส่แมกส์ หรือใส่บัตร ใส่เหรียญ ไปซื้อของหน้าคอนโดคือได้หมด หรือจะใส่คลอสกับชุดว่ายน้ำ ก็เพิ่มสีสันให้ดูมีอะไรขึ้น ราคาก็ดีจับต้องได้ ใและใช้ได้จริงด้วย เป็กฟันเลยว่าควรจะมี”


Darlin Bags ราคา 350 บาท จากร้าน The Wonder Room ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์


Fun Trend 7: เอคเสสซอรี่อย่างสร้อย ก็เป็นอีกชิ้นที่คุณเป็กฟันว่า ควรมีไว้เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับชุดของเรา คุณเป็กเล่าว่า “อย่างชุดว่ายน้ำที่ดูเป็นทรงสปอร์ต พอเติมสร้อยเข้าไปก็จะดูเป็นลุคที่ฟันขึ้น สนุกขึ้น บวกกับการร้อยและวัสดุที่ใช้อย่างหิน เป็นสิ่งที่สามารถใส่ไปได้เรื่อยๆ”


Marymonet Necklace ราคา 390-490 บาท จากร้าน The Wonder Room ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์


Fun Trend 8: “ชิ้นสุดท้าย แคทอาย ฟอเรฟเว่อร์ ไอเท็มที่เป็กขอฟันว่าสาวๆควรมีติดกระเป๋าไว้ เพราะทั้งใส่สวย และดูสนุก มีความเป็นแฟชั่น ใส่ทะเลก็ได้ ใส่ไปเที่ยว หรือจะใส่ในเมือง แค่หยิบแว่นทรงเก๋ๆอย่างแคทอายมาใส่ ก็เสริมให้ลุคของเราโดดเด่นขึ้นมาได้เลย”


Marine Cat Eye sunglasses ราคา 590 บาท จากร้าน The Wonder Room ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์


สาวๆคงได้ไอเดียฟันๆ และเทรนด์ดี้ไอเท็มจากกูรูตัวจริง อยากช๊อปต่อ แวะมาได้เลยที่สยามเซ็นเตอร์ มีอีกหลายแบรนด์ให้เลือกได้เลยตามใจ!

YOU MAY ALSO LIKE