BACK TO EXPLORE

Milin Limited! ดีไซเนอร์สาวที่มอบสไตล์ให้สาวไทยมายาวนาน

Milin Limited! ดีไซเนอร์สาวที่มอบสไตล์ให้สาวไทยมายาวนาน
สัมผัสกับการเล่าเรื่องต่างๆ อย่างเต็มรูปแบบที่สยามเซ็นเตอร์

นอกจากการเป็นดีไซเนอร์ผู้ครองใจสาวไทยมาหลายซีซั่นแล้ว ไมล์แห่งความสำเร็จบนแอตติจูดสาวซ่าแสนมั่นใจยังตอกย้ำตัวตนของ Milin ให้ชัดเจนตลอดเวลาสิบปีที่ผ่านมา และในปี 2018 “มิลิน ยุวจรัสกุล” มาพร้อมเซอร์ไพรส์อันน่าตื่นตา การันตีความหรูหราเหนือระดับสำหรับสาวไทยหัวใจซิ่ง


บ่ายแก่ๆ ช่วงกลางสัปดาห์ที่ร้านกาแฟย่านสุขุมวิท มิลินเดินยิ้มมาในชุดเดรสสีดำคอลเล็กชั่นรับฤดูร้อนล่าสุดที่เธอตั้งชื่อว่า Limited SS18 ให้สาวๆบางกอกได้จับจองเป็นเจ้าของ พร้อมแชร์แรงบันดาลใจสุดเปรี้ยวว่าซีซั่นนี้เธออยากให้ผู้หญิง Milin เซ็กซี่น่าค้นหา บนแฟนตาซีอยากเป็นบอสเลดี้ของหนุ่มสุดฮอตเจ้าของตึกหรูบนฟิฟต์ อเวนิวที่นิวยอร์ก “สาว Milin ต้องมีความ Catchy นิดนึง คิดนอกกรอบ และทันทุกเรื่องทุกสถานการณ์ ชอบอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา ถ้าไปปาร์ตี้ ฉันต้องเป็นสาวที่เปรี้ยวซ่าที่สุดในแบบตัวเอง การตั้งชื่อในแต่ละคอลเล็กชั่นที่ผ่านมา เราตั้งจากความสนุกในการใช้ชีวิต และเป็นเรื่องราวใกล้ตัวผู้หญิงที่เกิดขึ้นได้จริง” ดีไซเนอร์ศิษย์เก่าจากรั้วเซนต์ มาร์ตินเล่าถึงงานดีไซน์ล่าสุดของเธอ


จากชั่วโมงบินในวงการแฟชั่นไทยมาถึงสิบปี เป็นทั้งผู้นำเทรนด์ที่ปลุกดีเอ็นเอสาวเซ็กซี่มีระดับในตัวสาวไทยให้มั่นใจ เราถามเธอว่าตลอดเวลาที่อยู่ในวงการแฟชั่นมานานเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรที่น่าสนใจบ้าง “แรกๆสาวไทยจะเป็นสาวที่ค่อนข้างหวาน เค้าอาจจะมีความเปรี้ยวซ่อนอยู่ แต่ว่า Milin โชคดีที่เข้ามาด้วยงานดีไซน์ที่แตกต่าง และในช่วงนั้นอาจจะไม่มีเสื้อผ้าสไตล์เราอยู่ในตลาดมากนัก เราเลยได้ลูกค้ากลุ่มนี้ไป เมื่อก่อนเราทำ Hot Pants คนฮือฮาว่าทำไมโป๊จัง ตอนนี้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากโป๊สุดๆกลายเป็นธรรมดาไปเลย สำหรับมี่มันเร็วมาก กับสิ่งที่เกิดขึ้นในวงการแฟชั่นช่วง 4 - 5 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้มีโซเชี่ยลมีเดีย ทุกคนมีสิทธิ์เลือก ซึ่งในการดีไซน์เสื้อผ้าในแต่ละคอลเล็กชั่นยากขึ้นทุกวันจริงๆ เพราะโลกมันแคบลง ไม่จำเป็นที่จะต้องมีเทรนด์ชัดเจน ไม่มีการแบ่งแยกว่าใครเป็นสไตล์ไหน สังคมทุกวันนี้มีความกลมลืนเหมือนทุกคนเป็นตัวของตัวเองและไม่มีการแบ่งกลุ่มชัดเจน”

ดังนั้นในการดีไซน์เสื้อผ้าในแต่ละคอลเล็กชั่น ดีไซเนอร์สาวดึงเอาสัญชาตญาณและความเข้าใจของสาวที่รักการช้อปปิ้งว่าด้วยไอเดีย Soulmate เสื้อตัวนี้คือเนื้อคู่ของฉัน เป็นรักแรกพบที่เห็นปุ๊บคิดว่าดีไซน์มาเพื่อกันและกันโดยเฉพาะ แน่นอนว่าต้องไม่ลืมความโก้ในเฉดโมโนโทนที่กำลังมาแรงในตอนนี้ ถ้ามีเวลาว่างเมื่อไหร่ มิลินไม่พลาดที่จะนัดชวนเพื่อนซี้มานั่งดูสาวๆ twenty something ว่าพวกเธอมีไลฟ์สไตล์แบบไหน “แต่คุณแม่ยังสาวบางคนหุ่นเซี๊ยะมาก ช่องว่างระหว่างวัยสำหรับผู้หญิงแทบไม่มีเลย มี่คิดว่าไม่มีใครเขียนแล้วว่ากลุ่มลูกค้าหลักของเรา อายุเท่านี้ สนใจอะไรและเป็นคนแบบไหน” เส้นแบ่งดังกล่าวเลือนหายตามอย่างที่เธอพูดไว้จริงๆ ถ้ามองในแง่ตลาดแฟชั่นที่ใหญ่ขึ้น การเข้ามาของ Fast Fashion และร้านค้าในอินสตาแกรม ล้วนเป็นช่องทางดึงดูดสาวๆ สมัยนี้สนุกกับการเลือกคู่แท้ชิ้นแฟชั่นที่เกิดมาเพื่อพวกเธอ


“เราดีไซน์เสื้อผ้ามาสิบปีแล้ว ในแต่ละคอลเล็กชั่นของ Milin ค่อนข้างแตกต่างกันเลย อยากเซอร์ไพรส์สาวๆ ตลอด ความเป็นดีไซเนอร์เรายังมี สำหรับความเป็นนักธุรกิจเราสั่งสมประสบการณ์มาด้วยตัวเองตลอด 10 ปี จากที่ไม่มีความรู้มาก่อนเลย ตอนนี้เริ่มมองว่าจะบริหารแบรนด์อย่างไรให้อยู่ไปอีกในฐานะดีไซเนอร์ไทย มี่คิดว่า Milin ค่อนข้างประสบความสำเร็จ ต่อจากนี้ถ้าโกอินเตอร์เราก็อยากไปได้ด้วยดีเช่นกัน”  ตอนนี้ดีไซเนอร์สาวมือหนึ่งมีอีกด้านของชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขในฐานะคุณแม่ลูกสอง จากผู้หญิงที่เรื่องงานต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ทุกวันนี้มิลินกำลังหาจุดลงตัวของครอบครัวที่เธอรักและงานดีไซน์ที่เธอตั้งใจทำมาตลอดชีวิต


“เราเป็นคน Perfectionist มาตั้งแต่เรียน มีเป้าหมายชัดเจน แต่ตั้งแต่มีลูก ชีวิตแพลนอะไรไม่ได้เลย (ยิ้ม) แต่อย่างหนึ่งเราอยากเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดสำหรับเค้า เพราะมี่ไม่สามารถหยุดทุกอย่างแล้วมาทำหน้าที่แม่อย่างเดียว มี่รู้สึกว่าเราต้องการเป็นแรงบันดาลใจให้ลูก โดยการที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก และเป็นแม่ที่ดีด้วย มีความสุขทุกนาทีที่ได้อยู่กับลูก เราทำงานก็มีความสุขมากเช่นกัน ตอนนี้ทุกอย่างในชีวิตมันเติมเต็มจริงๆ” เธอเล่าเพิ่มเติมว่าได้เลือกนักสู้มาจากคุณแม่ เพราะเห็นท่านตั้งใจทำงานหนักมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เธอทุ่มเททุกอย่างเพื่อความฝันที่ต้องไปให้ถึง


“เราทำทุกวันให้ดีที่สุด อย่างวันนี้มีสัมภาษณ์เสร็จแล้วต้องไปคุยงานต่อที่สยาม เซนเตอร์ ระหว่างทางก็โทรไปถามคนในบ้านว่าใครอยากกินอะไร แวะซูเปอร์ซื้อของเข้าบ้านให้สามี ให้ลูก ปีที่แล้วมี่มีงานแฟชั่นโชว์ครั้งแรกจัดที่แอลเอ อเมริกา ตอนนั้นอุ้มท้องลูกคนที่สองได้เจ็ดเดือน มันเหนื่อยมาก ทีมงานเราเล็กๆ ต้องเดินทาง ต้องฟิตติ้งนางแบบ แต่หลังจากเสร็จงานนี้ มันคุ้ม ฉันภูมิใจในตัวเอง ภูมิใจในทีมงานของฉันมาก เพราะระหว่างทางมีปัญหาให้เข้ามาแก้เยอะ แต่เราก็ทำทุกอย่างได้ดี”


อัพเดทโปรเจ็กท์ล่าสุดของ MIlin ที่สาวๆ ทุกคนห้ามพลาด กับร้านใหม่ของเธอที่สยามเซนเตอร์ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม มีไลน์แฟชั่นใหม่แกะกล่องชื่อว่า Front Row สำหรับสาวๆที่ต้องการความพิเศษให้กับชุดสำหรับโอกาสพิเศษของพวกเธอ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ผลงานออกแบบและการสั่งตัดพิเศษคู่ควรแก่การลงทุนของสาวแฟชั่นหัวก้าวหน้า แน่นอนว่าต้องมีความเก๋และจัดจ้านในแบบของ Milin ซึ่งจะเปิดตัวภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้


“สำหรับใครที่อยากเข้ามาทำงานด้านแฟชั่น คุณต้องมีความขยันและทุ่มเท ลองฝึกงานเพื่อที่จะได้รู้ว่าคุณชอบงานนี้จริงหรือไม่ เพราะทุกคนมีสิทธิ์เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง เราต้องมองโลกตามความเป็นจริง ย้อนกลับไปตอนนั้นเรายังยืนรอหน้าเต๊นท์เพราะอยากได้บัตรเข้าไปดูแฟชั่นโชว์อยู่เลย แต่วันนี้เรามีแบรนด์ของตัวเอง เรามีได้โชว์ปิดจากหลายๆโชว์ อย่าทิ้งความฝัน มันเกิดขึ้นได้จริงถ้าคุณขยัน ไม่ยอมแพ้และ To die for สำหรับสิ่งที่คุณรักจริงๆ”

YOU MAY ALSO LIKE