BACK TO EXPLORE

Love at First Sight รวมสัญลักษณ์แห่งความรักระดับโลก

Love at First Sight รวมสัญลักษณ์แห่งความรักระดับโลก
ก่อนไปเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรัก OneSiam ชวนคุณมารู้จักกับสัญลักษณ์ที่มองปราดเดียวก็รู้เลยว่าคือตัวแทนของความรัก


รวม 8 ไอคอนที่จะกระตุกหัวใจให้คึกคัก รักกันวันวาเลนไทน์

 

1. รูปหัวใจ
ฮิตและใช้กันมากที่สุดเลยสำหรับสัญลักษณ์หัวใจที่ใช้แทนความรัก ความศักดิ์สิทธิ์ และความเป็นหนึ่งเดียว เชื่อกันว่าหัวใจเป็นตัวแปรหลักที่ทำให้คนเราตกหลุมรัก มีการใช้สัญลักษณ์หัวใจครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 13 ในนิยายรักของฝรั่งเศส วาดเป็นภาพของชายหนุ่มคุกเข่าแล้วยื่นวัตถุบางอย่างที่คล้ายหัวใจให้กับหญิงสาวคนรัก ว่ากันว่าเป็นลูกแพร์ ในยุคโบราณ นักเล่นแร่แปรธาตุและผู้มีคาถาอาคมใช้สัญลักษณ์หัวใจประกอบการร่ายมนตร์เกี่ยวกับความรัก

 

2. ดอกกุหลาบ
เป็นดอกไม้ชนิดเดียวที่คนส่งกันมากที่สุดในวันวาเลนไทน์คือ กุหลาบ ดอกไม้ที่มีอายุกว่า 35 ล้านปีบนโลก และในตำนานเทพเจ้ากรีกและโรมัน กุหลาบเชื่อมโยงกับวีนัส เทพีแห่งความรัก ศิลปินมักวาดภาพของนางมีดอกกุหลาบประดับอยู่รายล้อม ส่วนสีของกุหลาบยังบ่งบอกรูปแบบความรักที่หลากหลาย สีแดงหรือชมพูแฝงความรักโรแมนติก สีเหลืองคือรักแบบมิตรภาพ สีม่วงคือรักแรกพบ

 

3. คิวปิด หรือกามเทพ
เด็กน้อยมีปีกมาพร้อมคันธนูและลูกศรวิเศษ หากยิงปักไปที่ใคร ก็จะตกหลุมรักขึ้นมาทันที จึงได้รับการขนานนามให้เป็นเทพแห่งความรัก และยังเป็นบุตรของเทพีวีนัสด้วย นอกจากทำหน้าที่แผลงศรให้คน (แม้แต่เทพเจ้า) ตกหลุมรักกันแล้ว ตัวเองยังอินเลิฟจากการถูกลูกศรของตัวเอง และเป็นผู้พูดประโยคสุดคลาสสิกกับไซคี หญิงสาวคนรัก ประโยคเดียวที่พอจะทำให้เข้าใจธรรมชาติของความรักได้ คือ “Love cannot live where there is no trust.” (ความรักไม่อาจคงอยู่ได้ ถ้าไม่มีความเชื่อใจกัน)

 

4. แอปเปิ้ล
ในประวัติศาสตร์ ผลไม้ลูกสีแดงถูกใช้เพื่อขอความรัก โดยฝ่ายชายจะโยนแอปเปิ้ลไปตรงหน้าสาวโสด เพื่อบอกเป็นนัยว่าชอบ ถ้าฝ่ายหญิงเก็บขึ้นมาแปลว่าเธอสนใจเขาเช่นกัน ส่วนในพิธีแต่งงาน คู่บ่าวสาวจะกินแอปเปิ้ลผลเดียวกันเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตคู่ที่มีความสุขมีลูกมากมาย ยังไม่นับรวมสำนวน the apple of my eye หมายถึง ยอดรักของฉัน

 

5. ช็อกโกแลต
เปรียบดังความรักที่กินได้ มีรสหวาน ขม เข้มข้น และลุ่มลึก...ช็อกโกแลตคือตัวแทนของความรัก ความหลงใหล และความห่วงใย ทำจากเมล็ดของต้นโกโก้กับเนยโกโก้ ที่มีสารประกอบช่วยกระตุ้นการหลั่งสารโดพามีนในสมอง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบาย และมีความสุข รวมทั้งกระตุ้นอารมณ์รักด้วย

 

6. แหวนเพชร
ด้วยรูปทรงวงกลมที่ไม่มีจุดสิ้นสุดทำให้แหวนเป็นสัญลักษณ์ของความรักนิรันดร์ และถูกมอบให้กันในวันแต่งงาน ธรรมเนียมนี้มีมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณซึ่งแหวนแต่งงานถูกถักขึ้นมาจากพืช ปัจจุบันคนนิยมสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างซ้าย จากความเชื่อที่ว่าเส้นเลือดบริเวณนิ้วนี้ไหลตรงเข้าสู่หัวใจ (ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าไม่จริง) แต่มีบางประเทศโดยเฉพาะชาวยุโรปฝั่งตอนกลางและเหนือใส่แหวนที่นิ้วนางมือขวา

 

7. เพนกวินเจนตู
นกเพนกวินส่วนมากเวลามีคู่ครองแล้วก็จะอยู่กับคู่ไปตลอดชีวิต หนึ่งในนั้นคือ เพนกวินเจนตู จึงเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ และวิธีการจีบสาวของมันช่างน่ารัก โดยเพนกวินหนุ่มจะเลือกก้อนหินที่เรียบสวยที่สุด แล้วนำไปมอบให้สาวที่ถูกใจ และถ้าเธอรับก้อนหินแล้วเอากลับไปที่รัง แสดงว่าทั้งคู่ตกลงจะสร้างครอบครัวด้วยกัน

 

8. อินฟินิตี้
จะมองเป็นรูปเลข 8 ตะแคง หรือวงกลม 2 วงวางชิดติดกัน นี่คือสัญลักษณ์ของความไม่มีที่สิ้นสุด ไม่มีขอบเขต เปรียบเหมือนความรักที่เป็นนิรันดร์ รวมถึงทุกสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้เพราะความรัก ไอคอนสุดโรแมนติกนี้มีจุดกำเนิดมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ โดยอินสไปร์มาจากสัญลักษณ์งูกินหาง เพื่อสื่อถึงธรรมชาติของจักรวาลที่ไม่มีที่สิ้นสุด งูกินหางตัวเองเพื่อมีชีวิตอยู่ จากการตายแล้วเกิดใหม่ จากการทำลายล้างสู่การสร้างสรรค์ใหม่ บางวัฒนธรรม อินฟินิตี้ยังหมายถึงความสมดุลและความสมบูรณ์แบบระหว่างเพศชายและหญิง

 

OneSiam Recommended with Love:
วาเลนไทน์นี้ มาสัมผัสประสบการณ์ช้อป ชิม และชิลแบบคนอินเลิฟ ที่อินสไปร์มาจากสัญลักษณ์แห่งความรักนี้ มีให้เลือกมากมายครบทั้งแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ อาหาร และความบันเทิง รวมครบที่ OneSiam

· ช้อปของขวัญแฟชั่นและความงามแห่งความรักสุดพิเศษ ครีเอทและอินสไปร์มาจากเทศกาลแห่งความรัก คลิก และมาเลือกเครื่องประดับเพชรสุดล้ำค่าที่สยามพารากอน และสยามดิสคัฟเวอรี่ เดสติเนชั่นแห่งเครื่องประดับเพชรและจิวเวลรี่ ทั้งระดับลักชัวรี่เวิลด์คลาส และไทยพรีเมียม กว่า 30 แบรนด์ 

· ชิมเมนูขนมหวานจานแห่งความรัก แนะนำเมนู Apple of Eden Ice Cream ที่ House of Eden ชั้น 2 สยามดิสคัฟเวอรี่, เซ็ต Energy Ball วันวาเลนไทน์ ราคาปกติ 890 บาทต่อกล่อง ลดพิเศษเหลือ 750 บาท จาก Mom & Sis The Smoothie Café ชั้น G สยามเซ็นเตอร์, มาการงรูปหัวใจ จาก The Mandarin Oriental Shop ชั้น G สยามพารากอน 

·  ชิลกับความน่ารักของนกเพนกวินเจนตู ได้ที่ Sea Life Bangkok Ocean World ชั้น B1 สยามพารากอน

YOU MAY ALSO LIKE